Sợ mất tiền, các ngân hàng chỉ chấp nhận mua vàng giá thấpSợ mất tiền, các ngân hàng chỉ chấp nhận mua vàng giá thấp

Huy Vũ 18:14 14/6/2013

Trước sự lình xình của giá vàng thế giới khi thị trường này phải đón nhận nhiều thông tin bất lợi, trong phiên giao dịch sáng nay, ngày 14/6, các đơn vị tham gia đấu thầu đã thận trọng hơn khi đặt giá. Tâm lý dè chừng để đề phòng những diễn biến bất ngờ trong phiên giao dịch cuối tuần tại thị trường Mỹ có thế làm họ mất cả chục tỷ đồng như từng diễn ra cuối tuần trước đã khiến NHNN không thể bán được vàng với giá cao như các phiên trước.

Vẫn với số vàng chào bán 26 nghìn lượng, nhưng trong phiên đấu thầu lần thứ 31, NHNN chỉ đưa ra mức giá chào sàn 40,37 triệu đồng/lượng, thấp nhất kể từ giữa tháng 4 đến nay để phòng ế hàng.
 
Với 11 đơn vị tham gia đấu thầu cùng tâm lý dè chừng bao trùm phiên giao dịch, nên 11 đơn vị trúng thầu chỉ phải mua 25,7 nghìn lượng vàng với giá khớp lệnh cao nhất nhỉnh hơn giá chào sàn 30 nghìn đồng/lượng. Đây là mức chênh lệnh thấp nhất trong 11 phiên đấu thầu gần đây. Thậm chí, nhiều đơn vị chỉ cần đặt ngang bằng giá sàn vẫn trúng thầu. Như vậy, sau phiên giao dịch sáng nay, NHNN đã bán ra 30,2 tấn vàng, vượt qua mốc dự đoán mà nhiều người cho rằng đủ để các NHTM hoàn thành tất toán.
 
Với giá trúng thầu tương đối thấp, sau phiên đấu thầu sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục giảm sâu. Đến 15h16 phút, giá mua vào chỉ còn 40,25 triệu đồng/lượng, giá bán ra điều chỉnh xuống mốc 40,46 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 80 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra và 170 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào so với đầu phiên giao dịch sáng nay, kéo khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới xuống còn 5,4 triệu đồng/lượng. Tuy vậy, mức chênh lệnh này vẫn cao gấp đôi so với thời điểm trước khi diễn ra các phiên đấu thầu.
 
Như vậy, dù 31 phiên trôi qua, nhưng những mục tiêu đề ra trước khi các phiên đấu thầu được tổ chức vẫn chưa thể trở thành hiện thực. Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn quá cao, trong khi NHNN đã phải bỏ ra khoảng 1 tỷ USD (bằng 10% kim ngạch nhập khẩu hàng tháng của cả nước) để nhập khẩu vàng về bán, gây rủi ro cho dự trữ ngoại hối và tạo áp lực giảm giá lên tiền đồng. Thậm chí, không ít người bắt đầu lo lắng về một liên minh mới đang hình thành trên thị trường vàng khi liên tiếp nhiều phiên gần đây các cửa hàng kinh doanh vàng đồng loạt giảm giá mua vào trước mỗi phiên đấu thầu để gây áp lực lên NHNN.
 
Nhận định về vai trò của các phiên đấu thầu với thị trường vàng trong nước, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính VAFI cũng cho rằng: Việc đấu thầu vàng của NHNN chỉ là giải pháp tạm thời nhằm giải quyết nguồn cung cho các tổ chức tín dụng chứ không phải là giải pháp chống vàng hóa nền kinh tế. Điều đó cũng có nghĩa không nên kỳ vọng các phiên đấu thầu sẽ giải quyết được những bất cập trên thị trường vàng trong nước hiện nay. Phải chăng NHNN nên suy xét một cách nghiêm túc đề nghị của TS. Phạm Đỗ Chí - từng có thâm niên 30 năm làm chuyên gia cao cấp của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF): “Nên trả lại tiếng nói của tự thân thị trường vàng. Nên đặt vai trò của NHNN về đúng vị trí”.
 

Huy Vũ

Từ Khóa :