Số ca nhiễm mới và tử vong vì Coid-19 ngoài Trung Quốc tăng nhanhSố ca nhiễm mới và tử vong vì Coid-19 ngoài Trung Quốc tăng nhanh

HV 10:42 23/2/2020

Dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng trên phạm vi toàn cầu. Hiện có 33 quốc gia và vùng lãnh thổ có người nhiễm virus nCoV. Số ca thiệt mạng vì Covid-19 ngoài lãnh thổ Trung Quốc đại lục tăng lên 20 người ở 8 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong lúc đó, Trung Quốc đang quay cuồng vì dịch Covid-19 khi mà nguồn lây nhiễm ngày càng khó kiểm soát.

Số ca nhiễm mới và tử vong vì virus nCoV ngoài Trung Quốc tăng nhanh gây quan ngại dịch Covid-19 đang bước sang giai đoạn mới

Theo Reuteur, đến hết ngày 22/2, số quốc gia và vùng lãnh thổ có người nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng lên con số 33. Thế giới cũng ghi nhận 2.462 người thiệt mạng. Trong đó, số ca tử vong ngoài Trung Quốc đại lục tăng lên 20 người, gồm Philippines, Hong Kong, Nhật Bản, Đài Loan, Pháp, Iran Hàn Quốc và Italia. 78.771 ca nhiễm virus nCoV, trong đó có 1.835 ca nhiễm ngoài Trung Quốc đại lục. 23.166 người đã bình phục.

Việc số người nhiễm bệnh và thiệt mạng ngoài Trung Quốc đại lục tăng mạnh đang làm dấy lên mối quan ngại dịch Covid-19 đang bước sang giai đoạn mới, nhất là khi tình trạng lây nhiễm đang ngày càng nghiêm trọng tại nhiều quốc gia, nhất là ở châu Á như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran...

Trong đó, thành phố Daegu đang có nguy cơ trở thành Vũ Hán thứ 2 trong bối cảnh Hàn Quốc bị cho là  sắp trở thành ổ dịch mới. Dịch Covid-19 bùng phát tại thành phố lớn thứ 4 của Hàn Quốc có liên quan đến những người từng đi lễ tại nhà thờ của giáo phái Shincheoji (Tân Thiên Địa). Hiện tại, Chính quyền thành phố Daegu đã ra lệnh đóng cửa các cơ sở công cộng và khuyến cáo người dân ở trong nhà để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tất cả nhà trẻ cũng đóng cửa, trong khi các trường học cân nhắc lùi thời gian bắt đầu học kỳ II. Đến hết ngày 22/2, Hàn Quốc có 556 người nhiễm nCoV mới, trong đó 4 người đã tử vong.

Diễn biến dịch bệnh tại Nhật Bản gây quan ngại không kém khi nước này có số người nhiễm nCoV nhiều thứ hai sau Trung Quốc với hơn 740 ca phản ứng dương tính với virus nguy hiểm này. Trong đó, hai người đã tử vong. Số ca nhiễm mới và tử vong ở Iran cũng tăng nhanh. Trong khi đó, Israel, Li-băng và UAE có thêm nhiều ca nhiễm mới. Số ca nhiễm mới tại Italia cũng tăng lên 79 người, trong đó 2 người tử vong vì Covid-19. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Italia đã phải phong tỏa nhiều “điểm nóng” để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Italia đã phải phong tỏa nhiều điểm nóng trước tình trạng số người nhiễm virus nCoV tăng nhanh

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn đang phải vật lộn với dịch Covid-19. Trong ngày 22/2, nước này ghi nhận thêm 97 ca tử vong vì virus nCoV, nâng tổng số người thiệt mạng vì Covid-19 tại đây lên 2.442 người. Số người mắc mới tại Trung Quốc là 648 trường hợp, đưa tổng số ca nhiễm virus nCoV ở quốc gia này lên 76.936 người.

Riêng tại Hồ Bắc - trung tâm dịch Covid-19 - có 96 ca tử vong, nâng số người chết vì nCoV ở đây lên 2.346 trường hợp. Số ca nhiễm virus nCoV tại Hồ Bắc là 64.084 người, tăng 630 trường hợp so với hôm trước.

Hồ Bắc và Trung Quốc vẫn đang phải vật lộn với dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên phạm vi toàn cầu, WHO đã đưa ra cảnh báo sau cuộc họp tại Geneva, Thụy Sĩ rằng: Nếu các quốc gia không nghiêm túc ứng phó dịch bệnh, tình trạng lây lan sẽ trở thành mối đe dọa rộng lớn hơn trên phạm vi toàn cầu.

Xem thêm:

Virus nCoV gây dịch Covid-19 nguy hiểm hơn chúng ta tưởng


HV