Snowden đang vô tình tiếp tay cho khủng bố?Snowden đang vô tình tiếp tay cho khủng bố?

Vân Du 15:54 17/11/2013

Cựu nhân viên tình báo Edward Snowden có thể đã tiết lộ khoảng 200.000 tài liệu mật cho báo chí. Hành động này đang khiến nước Mỹ đánh giá là “cực kỳ nguy hiểm” bởi nó đang làm tăng nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công của khủng bố.

Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Tổng giám đốc Cục An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Keith Alexander cho rằng, Snowden đã tiết lộ khoảng 50.000- 200.000 tài liệu mật cho báo chí. Tuy nhiên, điều ông Alexander lo ngại chính là việc “người thổi còi” Snowden sẽ còn tiếp tục làm lộ các bí mật khác, gây “ảnh hưởng nghiêm trọng tới NSA và Mỹ” cũng như tạo điều kiện cho những cuộc tấn công khủng bố dễ xảy ra hơn.
 
Phát biểu trong phiên điều trần của Quốc hội Mỹ hôm 14/11, Matthew Olsen - Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố quốc gia Mỹ - cũng nhấn mạnh việc Snowden tiết lộ các tài liệu mật là “vô cùng nguy hiểm”.

“Rõ ràng, những tài liệu mật bị rò rỉ đang khiến nhiệm vụ của chúng tôi trở nên nặng nề hơn. Lực lượng khủng bố và các đối thủ tiềm năng đang tìm cách biết được phương thức chúng tôi thu thập thông tin tình báo sau đó chúng sẽ thay đổi cách thức liên lạc”, ông Matthew Olsen nói.
 
Kết quả điều tra của các nhà chức trách Mỹ về các hoạt động của Snowden cho thấy, số lượng tài liệu mật mà Snowden thu thập qua hệ thống của NSA đã lên tới con số hàng trăm ngàn. Mặc dù, các nhà điều tra Mỹ hiện đã biết được phạm vi thông tin trong các tài liệu mà Snowden có được, song họ hoàn toàn không nắm được liệu chúng đã bị tiết lộ với giới báo chí. Đặc biệt, nhiều tài liệu Snowden đang nắm giữ được liệt vào danh sách “Tối mật” hoặc “Tình báo đặc biệt” liên quan tới các chi tiết kỹ thuật cấp cao của Mỹ và hoạt động nghe lén đồng minh.

Thực tế cho thấy, dù nguy cơ xảy ra các cuộc khủng bố nhằm vào Mỹ có thể chưa hiển thị rõ nhưng những tiết lộ của Snowden trong thời gian qua cũng khiến chính quyền Tổng thống Barack Obama phải đau đầu xử lý những rạn nứt trong mối quan hệ giữa Mỹ và các nước đồng minh lâu đời ở châu Âu. Hồi cuối tháng 10 vừa qua, một phái đoàn Liên minh châu Âu đặc biệt đã được cử tới Washington để yêu cầu giải thích về các cáo buộc cho rằng Mỹ đã lén theo dõi và thu thập thông tin của công dân EU. Cũng trong khoảng thời gian này, Đức cũng triệu tập Đại sứ Mỹ yêu cầu làm rõ về vụ bê bối NSA nghe lén các cuộc điện thoại của Thủ tướng Angela Merkel trong nhiều năm liền.
 

Vân Du

Từ Khóa :