Sinh viên Việt vô địch châu Á nhờ chế tạo xe điện chạy hơn 129km chỉ với 1kWhSinh viên Việt vô địch châu Á nhờ chế tạo xe điện chạy hơn 129km chỉ với 1kWh

Vinh Tâm 7:57 11/3/2018

Ngày 10/3, trong cuộc thi chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu Shell Eco-marathon châu Á tổ chức tại Singapore, đội LH-EST (Đại học Lạc Hồng) đã bảo vệ thành công ngôi vô địch với thành tích 129,3 km/kWh bằng chiếc xe tự thiết kế ở hạng mục Mô hình đô thị - Nhiên liệu Điện.

Sinh-vien-Viet-Nam-vo-dich-chau-A-nho-che-tao-xe-dien-chay-hon-129km-chi-voi-1kWh-anh-1
Nguyễn Thành Trung đại diện đội LH-EST chia sẻ: “Cả đội đã nỗ lực trong gần một năm qua, lên kế hoạch chuẩn bị cẩn thận để tối ưu hóa tốc độ của xe, đảm bảo sử dụng năng lượng hiệu quả, đồng thời đáp ứng được những yêu cầu kỹ thuật ngày càng khắt khe của Shell Eco-marathon”.
 
Shell Eco-marathon là một cuộc thi toàn cầu độc đáo, đặt ra thách thức cho sinh viên vượt qua mọi giới hạn để sử dụng nhiên liệu hiệu quả nhất trên đường đua. Cuộc thi này là sân chơi cho sinh viên thử nghiệm các mẫu xe tự lắp ráp. Kết quả được tính trên quãng đường dài nhất các đội có thể đi được với 1kWh hoặc 1 lít nhiên liệu.
 
Sinh-vien-Viet-Nam-vo-dich-chau-A-nho-che-tao-xe-dien-chay-hon-129km-chi-voi-1kWh-anh-2
 
Theo Liên Hợp Quốc, dân số đô thị toàn cầu dự kiến sẽ tăng thêm 2,5 tỷ người vào năm 2050, trong đó gần 90% tập trung ở khu vực châu Á và châu Phi. Châu Á – Thái Bình Dương là khu vực tăng trưởng rất nhanh, dự kiến đến năm 2035 nguồn năng lượng cung cấp phải tăng đến 60% để đáp ứng nhu cầu đô thị hóa, công nghiệp hóa và tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, cả xã hội và chính phủ đều đang phải đối mặt với thử thách tìm ra nguồn năng lượng dồi dào hơn, sạch hơn nhưng phải giảm thiểu các-bon.
 
Cuộc thi Shell Eco-Marathon châu Á 2018 thuộc khuôn khổ Ngày hội Kiến tạo Tương lai 2018, được tổ chức tại Singapore trong bốn ngày từ 8 -11/3, nhằm vinh danh những sáng kiến và cải tiến của khu vực vì sự tiến bộ của con người hướng tới tương lai ít carbon. Năm nay, Việt Nam có 7 đội sinh viên từ 5 trường đại học và cao đẳng kỹ thuật tham dự.
 
Trong ngày cuối của cuộc thi (11/3), LH-EST sẽ thi thố cùng sáu đội còn lại để giành suất đại diện châu Á tham dự Giải Vô địch Tay đua Thế giới.
 
Cũng trong ngày 11/3, bốn đội sinh viên Việt Nam sẽ tham gia tranh tài với nhiên liệu xăng trong hạng mục có tính cạnh tranh lớn nhất: Mô hình cơ sở - Nhiên liệu Đốt trong.
 
Giải Vô địch Tay đua Thế giới là cuộc thi dành cho các đội sinh viên đạt thành tích sử dụng năng lượng hiệu quả nhất. Một đội xuất sắc nhất sẽ đại diện cho châu Á cạnh tranh với ba đội đua Mô hình đô thị (Urban Concept) xuất sắc nhất từ châu Mỹ và châu Âu trong trận chung kết được tổ chức tại Make the Future Live ở London, Anh vào ngày 8/7/2018. Đội chiến thắng chung cuộc sẽ có cơ hội được trải nghiệm quý giá tại căn cứ của đội đua lừng danh Scuderia Ferrari.

Vinh Tâm