Sinh viên hiện đại: Khi mùa hè không chỉ để nghỉ ngơiSinh viên hiện đại: Khi mùa hè không chỉ để nghỉ ngơi

Quỳnh Hương 8:38 1/8/2017

Mười năm trước, người ta vẫn hình dung mùa hè là khoảng thời gian để phần lớn sinh viên tạm gác công việc học của mình tại các thành phố lớn và trở về quê với gia đình. Tuy nhiên với sự phát triển của xã hội, sinh viên ngày nay có nhiều hơn một cách để “sử dụng” mùa hè của riêng mình. Với sinh viên hiện đại, có thể nói mùa hè không chỉ còn là để nghỉ ngơi.

Đi du lịch – lựa chọn của những bạn trẻ thích khám phá

Du lịch là một trong những hoạt động được ưu tiên lựa chọn bởi tất cả mọi người, không riêng gì người trẻ. Khám phá vùng đất mới là cách để các bạn sinh viên được giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi sau một năm học tập. Hơn nữa chinh phục các cung đường tuyệt đẹp cũng khiến các bạn cảm thấy thỏa mãn và học hỏi nhiều điều qua các chuyến đi, từ đó có thêm động lực để học tập khi năm học mới bắt đầu. Nhật Vỹ (1997) chia sẻ: “Đi là một cách để mình mở mang đầu óc, đôi khi có những thứ được học, biết đó nhưng phải thấy tận mắt mới thấm thía và hiểu ra!”. Cũng lựa chọn việc đi du lịch để tận hưởng mùa hè, Tường Linh (1998) lại cho rằng: “Du lịch là thời gian để gắn kết tình cảm bạn bè và gia đình, có thêm trải nghiệm và kỉ niệm sau một năm xa nhau”.

Nhiều bạn trẻ chọn mùa hè để xê dịch

Như vậy, dù mục đích là để khám phá, trải nghiệm, muốn tìm niềm vui hay gắn kết tình cảm thì du lịch vẫn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên trong thời đại việc đi trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết.

Học tiếp để tiết kiệm thời gian

Tiếp tục theo đuổi chương trình học lại là sự lựa chọn của những bạn sinh viên muốn tiết kiệm thời gian. Hiện tại nhiều trường Đại học trên cả nước đều mở chương trình học vượt, tức là sinh viên có thể đăng kí thêm tín chỉ học trong hè để rút ngắn thời gian học Đại học xuống nửa năm đến một năm. Như vậy, thay vì học bốn hoặc năm năm thì các bạn chỉ cần mất ba năm rưỡi, bốn năm để tốt nghiệp và ra trường với những cơ hội việc làm sớm hơn. Cách làm này cũng khiến các bạn tiết kiệm chi phí trọ của mình nếu là sinh viên các tỉnh xa thành phố.

Nhiều bạn sinh viên chọn học ngoại ngữ trong hè

Thêm vào đó, cũng có nhiều bạn sinh viên lại đầu tư mùa hè cho việc học thêm một ngoại ngữ hoặc khóa học, kĩ năng khác chuyên ngành theo đuổi. Yêu cầu phát triển toàn cầu khiến việc trang bị càng nhiều vốn ngoại ngữ càng trở nên quan trọng. Ngoài ngôn ngữ ra thì nhiều sinh viên cũng đăng kí các khóa học về thiết kế, giao tiếp, làm việc nhóm để nâng cao kĩ năng mềm của mình sau khi ra trường.

Nhu cầu của xã hội ngày càng cao, thế nên sinh viên chọn mùa hè để hoàn thiện bản thân hơn nữa, đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Tận dụng thời gian để làm thêm: vừa có thu nhập, vừa có kĩ năng

Ngoài việc tham gia các khóa học thì làm thêm cũng là một cách để các bạn trẻ phát triển mình. Có rất nhiều việc làm thêm tuyển dụng các bạn sinh viên. Thanh Loan (1998) chia sẻ vì trong hè này rảnh nên bạn đã nhận hai lớp dạy thêm và đi bán sữa (thu nhập 15.000/giờ), như vậy sau hè bạn sẽ có một khoản thu kha khá để tự trang trải cho mình những vật dụng cần thiết, phụ giúp cha mẹ. Năng động hơn, nhiều bạn sinh viên quyết định ứng tuyển vào những công ty, doanh nghiệp nhỏ và lớn để làm bán thời gian.

Những công việc này dù nhiều thử thách hơn nhưng lại là môi trường để các bạn sinh viên được tự tay thực hành những gì mình được học, như vậy thì đơn xin việc của các bạn sau này cũng được đánh giá cao hơn. Đơn cử là Huy Thái (1998) hào hứng khi nói mình may mắn nhận được việc làm Digital Marketing cho một công ty, vừa làm vừa học, không khí vui vẻ khiến bạn thấy mình hiểu nhiều hơn, vui vẻ hơn và tích lũy cho bản thân kinh nghiệm và vốn sống.

Làm tình nguyện hay tham gia các hoạt động cộng đồng cũng là một trải nghiệm đáng thử

Một trong những lựa chọn được nhiều bạn trẻ khác lựa chọn đó là đi làm tình nguyện. Nhiều mô hình tình nguyện được tổ chức trong hè có thể kể đến là mùa hè xanh (hầu hết các trường Đại học, quận, huyện đều có) hay hoạt động bảo vệ môi trường, …

Các bạn sinh viên tham gia chiến dịch mùa hè xanh

Hương Lan (1996) nói rằng: “Lựa chọn tham gia mùa hè xanh khi còn là sinh viên là một lựa chọn xứng đáng. Trong ba tuần tham dự ngoài được giúp đỡ những người dân khó khăn ở vùng sâu vùng xa, mình còn có thêm một đại gia đình khác vì cùng sống, cùng sinh hoạt với nhau, thân như người nha vậy!”. Có rất nhiều hoạt động tình nguyện: nhặt rác bãi biển, xây nhà cho người dân, dạy học cho trẻ em,… Những việc làm đem lại giá trị cho người khác cũng là một cách để các bạn trẻ đi tìm lại chính mình, có thêm những mối quan hệ cũng như thấy mình sống ý nghĩa hơn.

Trở về quê vẫn không là một lựa chọn lỗi thời

Dù đi du lịch, làm tình nguyện hay học thêm để phát triển bản thân ngày càng là xu hướng của nhiều bạn trẻ năng động nhưng trở về quê vẫn không là một lựa chọn lỗi thời. Thu Hiền bộc bạch: “Quê mình ở Quảng Trị, vào Sài Gòn học đồng nghĩa với việc một năm chỉ được về quê hai lần là Tết và hè. Hè mà không về nữa thì nhớ nhà lắm!”. Đối với nhiều bạn trẻ, việc về nhà để dành thời gian cho gia đình và chính bản thân mình cũng là một cách để cho bản thân khoảng lắng nhất định. Trẻ không đồng nghĩa với việc cứ lao vào tìm kiếm trải nghiệm, chọn đi không có đích đến. Thế nên về nhà dù chậm nhưng chắc. Về nhà các bạn sẽ có nhiều thời gian để nâng cao sức khỏe, tập thể dục, đọc thêm sách, trang bị kiến thức và xác định mục tiêu của mình trong năm tới vẫn là một hướng đi cần thiết.

Ảnh 4

Nhiều bạn chọn về với gia đình

Một cách toàn cảnh có thể thấy mùa hè những năm gần đây đối với sinh viên không chỉ còn là mùa để nghỉ ngơi. Mỗi bạn trẻ với các dự định, mong ước, sở thích khác nhau sẽ có những các chọn lựa khác nhau. Nhưng mong rằng, các bạn sinh viên dù chọn cách nào cũng hãy biến mùa hè của mình trở nên ý nghĩa nhất để tiếp thêm năng lượng và kiến thức cho hành trình đầy thử thách sau mùa hè này. 


Quỳnh Hương

Từ Khóa : sinh viên