Siêu anh hùng Avengers và những gót chân AchillesSiêu anh hùng Avengers và những gót chân Achilles

Thuận Thục 18:6 26/4/2015

Cuối tuần qua, khán giả náo nức với Avengers 2 sau bao tháng chờ đợi. Đương nhiên những màn đánh nhau hoành tráng xuất hiện từ đầu đến cuối phim luôn cuốn hút khán giả, nhưng xen giữa những pha anh hùng và cả những hình tượng anh hùng là những chi tiết hết sức đời thường tiết lộ quá khứ và nỗi sợ... rất phàm trần của các siêu anh hùng. Cũng phải thôi, bởi trước khi được trở thành biểu tượng siêu phàm, họ đều là con người.

Cũng có điều gì đó giống với Fast & Furious 7, The Avengers: Age of Ultron cũng luôn nhắc đến hình ảnh một mái ấm, gia đình hay là nơi để ai cũng mong muốn trở về khi đã mệt mỏi: đó chính là Nhà. Nhờ có gia đình êm ấm mà Haweye không hề bị Cường Thể Wanda Maximoff tung bùa phép làm nhụt chí. Trong khi đó, mạnh mẽ như Thor cũng vừa dứt lời vì tưởng mình là Thần thì sẽ không bị ma thuật làm mụ mị cũng đã có nỗi sợ cho cảnh bất an nơi quê nhà. Còn chàng Captain America thì mãi không thoát nổi những ám ảnh chiến tranh từ thế chiến thứ I, anh sống ở thời đại này chỉ như một sự tạm bợ, phải luôn "đánh đấm" để kiếm tìm quá khứ, nhưng rất may đến cuối phim, chiến thắng được nỗi sợ hãi này đã giúp chàng Captain nhận ra, dù sống ở thời đại nào mọi người bên anh cũng đều là người thân thiết và đâu cũng là nhà miễn ta không thấy mình lạc lõng khi cứ chìm đắm trong quá khứ.
 
Một chi tiết khá thú vị của Avengers 2 được đưa thêm vào nhưng cũng khá là hấp dẫn đối với người xem, đó là mối tình giữa Black Widow với chàng khổng lồ xanh Hulk. Cả 2 đều bị biến thành những con "quái vật" theo cách họ hiểu nhưng ngoài những giây phút "máu lạnh", họ vẫn là những con người bình thường, khao khát được sống yên bình, có tình yêu dưới một mái nhà chung. Chẳng thế mà Nastasha đau xót dằn vặt, ám ảnh khi nhớ lại mình đã từ cô bé con ngây thơ bị biến thành một chiến binh ra sao. Thậm chí người ta còn tàn ác đến mức triệt sản tất cả mọi điệp vụ nữ để thiên chức đàn bà không ảnh hưởng đến công việc. Trong khi đó, Hulk khổ sở với những cơn giận và tuyệt vọng với mong muốn được sống êm đềm tại một nơi nào đó trên trái đất. Anh cũng không dám đón nhận cả tình cảm mà Nastasha dành cho mình, dù cả hai đều khao khát những hình ảnh đáng yêu của lũ trẻ nhà Barton.
 
Xen lẫn giữa những cảnh đại chiến kinh hoàng, Avengers 2 cũng vẫn có những câu thoại và tình huống hóm hỉnh khiến khán giả phải cười ồ lên giống như phần I. Thậm chí, 2 người đàn ông kiêu hãnh là Tony Stark và Thor cũng đã ganh nhau đến cùng để "khoe" người yêu ai giỏi hơn. Và cuối cùng, ông Thần vẫn "nhỏ nhen" kết bằng một câu: "Jane vẫn giỏi hơn!"

Trong Avengers luôn có những cảnh siêu anh hùng cứu nhân loại khỏi thảm hoạ diệt chủng đến từ ngoài hành tinh thì ngoài đời thực, tuần qua, thế giới cũng kinh hoàng với trận động đất tại Nepal khiến 1.800 người thiệt mạng. Quả thực, thế giới đang mong có những phép thần diệu xảy ra để có những người anh hùng siêu phàm cứu cả thế giới, nhưng các nhà làm phim cho thấy, họ từ gốc rễ vẫn là một con người bình thường, khao khát cuộc sống gia đình, muốn trở về nhà và mong thế giới hoà bình. Vậy nên, trong khi ước mơ chỉ có thể thành hiện thực trên phim ảnh, các siêu anh hùng cũng chẳng cần tìm đâu xa, nó nằm trong tim, mỗi người đã là một siêu anh hùng giấu mặt, chỉ cần họ muốn.
 

Thuận Thục

Từ Khóa :