Sensel Morph: thay đổi cách người dùng tương tác với thế giới ảoSensel Morph: thay đổi cách người dùng tương tác với thế giới ảo

Thu Thảo 16:38 27/9/2015

Là thiết bị cảm biến đa điểm dưới dạng touchpad, Sensel Morph ra đời với mục đích thay đổi cách người dùng tương tác với thế giới ảo từ màn hình máy tính. Thay vì sử dụng các thiết bị đầu vào truyền thống như chuột hay bàn phím, giờ đây, chúng ta có thể sử dụng tấm cảm biến đa điểm và thoải mái lướt ngón tay hay bất cứ vật thể gì trên bề mặt thiết bị, thậm chí có thể chạm vào nhiều điểm cùng một lúc.

Cấu tạo bên trong Morph bao gồm 20 nghìn điểm cảm biến độc lập với khoảng cách chỉ 1,25mm có thể thu nhận những va chạm nhỏ nhất như chiếc cọ vẽ hay dùi trống, tiếp nhận 16 điểm chạm cùng một lúc, thậm chí có thể phân biệt cường lực của từng cái chạm. Mỗi nguyên tố cảm biến có khả năng nhận biết các lực tác động lên nó, cho dù là những lực có cường độ rất nhỏ hay cường độ cao. Sau đó ghi lại hình ảnh độ phân giải cao của vật tác động lên Morph và các thuật toán sẽ xác định vị trí của từng lực trên bề mặt Morph.
 
 
Sensel Morph tương đương iPad với kích thước các chiều 24x17x0,675cm, bề mặt cảm ứng 23x13cm và trọng lượng chỉ 0,4kg. Toàn bộ phần thân làm bằng nhôm, chủ yếu được thiết kế để tối ưu hóa với iPad cũng như được tính toán sao cho người dùng có thể dễ dàng tương tác bằng hai tay để có được những trải nghiệm tuyệt vời với nhiều ứng dụng khác nhau.
 
 
Sensel Morph có thể tích hợp với nhiều ứng dụng. Người dùng sẽ dễ dàng kết nối Morph với máy tính thông qua cổng USB, kết nối với iPad hay các thiết bị di động khác thông qua Bluetooth hay bo mạch Arduino. Sensel Morph có thể tương thích với các hệ điều hành Linux, Mac OS, Windows 7/8/10, iOS, nhưng tiếc là không có nền tảng Android đang phổ biến nhất thế giới hiện nay.
 
Ưu điểm nổi trội ở thiết bị này chính là các “lớp phủ” hay còn gọi là lớp nhập liệu điện tử đi kèm với nó. Với những chức năng khác nhau, chỉ cần đặt những lớp phủ cực mỏng, nhẹ, nhưng linh hoạt này lên bề mặt cảm ứng Morph là chúng ta có thể “biến hóa” thiết bị này thành bàn phím máy tính, đàn piano mini, bàn vẽ với lớp cọ điện tử hay mặt trống dubpad. Đặc biệt, người dùng có thể đặt bốn tấm Morphs với nhau để tạo ra chiếc đàn với 96 phím - nhiều hơn cây đàn piano thực thụ!
 
Morph cũng được gắn từ tính để dễ gắn kết với nhiều lớp phủ khác,
đạt được độ phân giải cao và liền mạch.
 
Vì không sử dụng cảm ứng điện dung như trên những chiếc điện thoại di động thông thường, nên Morph có khả năng nhận tín hiệu và thực hiện lệnh điều khiển từ bất cứ dụng cụ ngẫu nhiên nào như: cọ vẽ, dùi trống... Với mục đích tạo ra cách thức mới giúp người dùng tương tác với các thiết bị kỹ thuật số dễ dàng hơn, Morph cho phép người sử dụng và phát triển nhiều khả năng mới trong nhiều lĩnh vực khác nhau như âm nhạc, nghệ thuật, trò chơi điện tử và hơn thế nữa! Tất cả đều nằm trong một thiết bị duy nhất.
 
 
Ngoài ra, với tham vọng thay đổi tương lai của công nghệ, Công ty Sensel đang phát triển giao diện kéo-thả đơn giản trên trang web sẽ đi vào thử nghiệm khi lô hàng đầu tiên được chuyển đi. Với giao diện này, người dùng có thể tự tạo lớp phủ của riêng mình với những chức năng khác nhau và chia sẻ với những người dùng khác.
 
Thực tế đã cho thấy có rất nhiều rủi ro liên quan đến việc đưa thương hiệu công nghệ mới ra thị trường. Để hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro này, những người sáng lập Sensel có gần 20 năm kinh nghiệm đã nghiên cứu nhiều bản phác thảo khác nhau của thiết bị để điều chỉnh thiết kế cũng như quy trình sản xuất tiêu chuẩn. Sau khi phát triển nguyên mẫu đầu tiên, Sensel hợp tác với Frog - công ty thiết kế đẳng cấp thế giới, để biến những ý tưởng này vào thiết bị có thể sử dụng trên thực tế. Nhóm nghiên cứu đã làm việc với các chuyên gia cơ khí tại Hive Design để thiết kế lớp vỏ nhôm mỏng và nhẹ cho Morph, song vẫn đủ độ cứng cần thiết khi sử dụng.
 
 
Sau một tháng ra mắt trên Kickstarter, dự án cảm ứng đa điểm nhiều chức năng Sensel Morph đã nhận được sự ủng hộ của hơn 1.470 người với số tiền hơn 400 nghìn USD, gấp gần 7 lần mục tiêu đề ra trong khi thời gian gọi vốn vấn còn gần 2 tuần nữa. Sản phẩm sẽ xuất xưởng vào tháng 1/2016 với giá bán dự kiến từ 250 USD.
 
 
Không chỉ hứa hẹn sẽ mở ra tương lai cảm ứng đa điểm trong việc tối giản hóa các tương tác, Sensel Morph còn thỏa mãn trí tưởng tượng của con người cũng như nhu cầu giải trí và nghệ thuật trong cuộc sống của nhân loại. Chưa dừng lại ở đó, Công ty Sensel sẽ tiếp tục mở rộng nghiên cứu những ứng dụng hỗ trợ khác nhằm thỏa mãn sở thích khác nhau của người dùng.
 
Xem thêm:
 
 

Thu Thảo

Từ Khóa :