Scandal lộ thông tin người dùng Facebook nghiêm trọng hơn dự đoánScandal lộ thông tin người dùng Facebook nghiêm trọng hơn dự đoán

Quang Huy 10:26 5/4/2018

Không phải 50 triệu tài khoản như dự đoán trước đó mà có đến 87 triệu người dùng Facebook bị ảnh hưởng sau vụ scandal gây chấn động thế giới.

Theo Reuters, ngày 4-4, Facebook đã thừa nhận có khoảng 87 triệu người dùng đã bị lộ thông tin cá nhân. Hầu hết nạn nhân ở Mỹ. Trong cuộc họp báo trực tuyến, CEO Mark Zuckerberg đã trấn an dư luận rằng: Công ty chưa nhận thấy có tác động đáng kể nào đến sự tăng trưởng người dùng sau scandal này, cho dù thừa nhận "chuyện này không tốt”.

Trong khi đó, Mike Schroepfer - CTO của Facebook - cho biết: Đến ngày 9/4, người dùng Mỹ có thể xem liệu dữ liệu cá nhân có bị Cambridge Analytica sử dụng hay không. Hộp thoại này sẽ xuất hiện trên đầu của News Feed. Song, hiện chưa rõ người dùng tại các quốc gia khác có công cụ tương tự hay không.

Để tránh thảm họa này tái diễn sau vụ bê bối này, trong những ngày qua, Facebook đã tiến hành gỡ bỏ nhiều quyền và giới hạn khả năng lấy dữ liệu người dùng của các app. Chưa dừng lại ở đó, Facebook sẽ siết chặt điều này hơn nữa như không chấp thuận bất kì app nào yêu cầu các tài khoản cho phép dùng thông tin checkin, like, hình ảnh, post, video, sự kiện, hoạt động trong các nhóm...  App dùng tính năng Facebook Login không được thu thập thông tin nhạy cảm như: quan điểm chính trị, tình trạng hôn nhân, giáo dục, công việc... Tính năng tìm kiếm người khác dựa trên số điện thoại cũng bị loại bỏ.

Tuy nhiên, việc CEO Facebook thừa nhận số người bị ảnh hưởng nhiều hơn thông báo trước đó đã khiến cho cổ phiếu của hãng giảm 0,6% xuống còn 155 USD/cổ phiếu tại thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 4/4. Như vậy, kể từ khi vụ việc bị phanh phui ngày 16/3, cổ phiếu của Facebook đã mất hơn 16% giá trị.

Sự sụt giảm của cổ phiếu Facebook có thể chưa dừng lại ở đây. Hiện tại, các cơ quan chức năng của nhiều nước như: Văn phòng cao ủy Thông tin Vương quốc Anh, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ… đang tiến hành điều tra vụ việc này. Tổng thống Nigeria cũng cho biết: Chính phủ nước này sẽ điều tra về những cáo buộc về Cambridge Analytica liên quan đến hai cuộc bầu cử năm 2007 và năm 2015 của nước này. Gần nhất, ngày 11/4, CEO Mark Zuckerberg sẽ bị điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ. Nếu Facebook không thể thỏa mãn các nghị sĩ quốc hội cũng như dư luận sau phiên điều trần này, giá cổ phiếu của hãng có thể còn sụt giảm mạnh.


Quang Huy