Sau viện phí, lại muốn tăng mức đóng BHYTSau viện phí, lại muốn tăng mức đóng BHYT

Hiền Mai 15:55 1/9/2013

Trong khi quỹ bảo hiểm y tế kết dư hàng nghìn tỷ đồng, thì mức đóng BHYT lại rập rình đòi tăng theo viện phí với lý do bù đắp bội chi.

Tiền thừa, nhưng bệnh nhân vẫn phải gồng mình chi trả 
Theo Bộ Y tế,  Quỹ BHYT năm 2012 kết dư gần 13 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 5.000 tỷ  đồng so với năm 2011. Đặc biệt, tại nhiều địa phương, số tiền kết dư lên đến hàng trăm tỷ đồng. Điển hình như Hà Giang, số tiền kết dư quỹ BHYT từ năm 2010 đến nay đã lên đến 182 tỷ đồng. Ngay cả Hà Nội, trong ba năm qua, quỹ BHYT cũng có kết dư. Cụ thể: năm 2010 là 571 tỷ đồng, năm 2011 là 319,6 tỷ đồng và năm 2012 là gần 900 tỷ đồng.
 
Thế nhưng, nghịch lý là số tiền này rơi lại vào tình trạng “đóng băng”. Cả bệnh nhân và bệnh viện đều không được thụ hưởng lợi ích từ nguồn thu BHYT. Bệnh viện suốt ngày than khó khăn tài chính, không đủ trang thiết bị y tế, còn bệnh nhân trở thành đối tượng “gánh hậu quả” khi bị trút lên đầu đủ loại phí.
 
Trong hội thảo góp ý dự thảo Luật BHYT sửa đổi, đại diện của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam từng thẳng thắn nhận định: Người Việt phải chi trả phí dịch vụ y tế quá cao, chiếm 50% tổng chi tiêu y tế. Trong khi đó, ở các nước có nền kinh tế tương đương, tỷ lệ này dưới 30%. Nguyên nhân xuất phát từ thực tế tỷ lệ BHYT chi trả cho dịch vụ y tế còn hạn chế. Nhiều loại thuốc đặc trị và vật tư giá cao không nằm trong danh mục chi trả BHYT. Vậy nên, người bệnh vẫn phải bỏ tiền túi mua ngoài.
 
Hơn nữa, tình trạng đối xử bất bình đẳng giữa khu vực khám chữa bệnh BHYT và khu vực dịch vụ cũng làm nản lòng người bệnh. Một bên phải đối mặt với cảnh xếp hàng, chen chúc, mệt mỏi, thì bên kia dịch vụ cũng đối nghịch hẳn do bệnh viện được “ăn chia” nhiều hơn. Thành ra, trong tình cảnh khẩn cấp, người bệnh đành “bấm bụng” tự bỏ tiền túi để được khám chữa kịp thời. Đấy là chưa kể ngoài tiền thuốc, vật tư phát sinh, những khoản “lót tay” cho bác sĩ cũng đủ khiến bệnh nhân thêm “hoa mày, chóng mặt”.
 
Nâng mức đóng vì quỹ BHYT có nguy cơ vỡ
Dù kết dư hơn chục nghìn tỷ đồng, nhưng mới đây trong buổi tọa đàm trực tuyến về BHYT ngày 28/8, bà Nguyễn Thị Xuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế - cho biết: Ước tính năm 2013, quỹ BHYT sẽ bội chi khoảng 10 nghìn tỷ đồng. Bà Xuyến lý giải con số trên đã được tính toán sau khi căn căn cứ vào giá viện phí mới được điều chỉnh. Để tránh vỡ quỹ, cơ quan BHYT  đề nghị Bộ Tài chính và Bộ Y tế trình chính phủ nâng mức đóng BHYT từ 4% lên 6%  mức lương cơ bản.
 
Đầu tháng 8/2013, giá các dịch vụ y tế đã được điều chỉnh tăng 70-75% so với khung giá của Bộ Y tế với lý do nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Thế nhưng chưa tăng được bao lâu, nhiều scandal xuống cấp về y đức và chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ bị phanh phui khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về tính hiệu quả của đồng tiền mà họ bỏ ra.
 
Đến nay, mức đóng BHYT lại theo chân viện phí “đòi tăng”. Song, nếu mức đóng bảo hiểm tăng, nhưng mức chi trả từ BHYT cho khám chữa bệnh không thay đổi, thì quyền lợi của người bệnh vẫn không được đảm bảo khi phải “còng lưng” gánh đủ mọi loại chi phí phát sinh.
 

Hiền Mai

Từ Khóa :