Sau S&P, Moody’s bị ‘chỉ điểm’ gian dốiSau S&P, Moody’s bị ‘chỉ điểm’ gian dối

Thu Trang 15:30 8/2/2013

Theo Reuters, Bộ Tư pháp Mỹ cùng nhiều tiểu bang khác đang cân nhắc vụ kiện chống lại một trong những cơ quan xếp hạng tín dụng lớn nhất thế giới - Moody’s - vì hành vi lừa dối các nhà đầu tư để trục lợi. Như vậy, sau Standard&Poor bị chính phủ Mỹ “sờ gáy” thì đến lượt “ông lớn” Moody’s cũng không thoát khỏi tầm ngắm của các nhà chức trách Hoa Kỳ.

Các nguồn tin cho biết hiện vụ “hỏi thăm” Moody’s của chính phủ Mỹ mới dừng lại ở giai đoạn “nghi vấn” do chính quyền các tiểu bang và liên bang Mỹ còn đang rất bận rộn với vụ kiện đối với một thành viên trong bộ 3 “ông lớn” - S&P.
 
Michael Adler - Phát ngôn viên của Moody’s - và Adora Andy - phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Mỹ - đều từ chối đưa ra bất cứ lời bình luận nào về vụ việc này.
 
Trước đó, hồi năm 2011, Moody’s cũng từng phải rất chật vật để tự bảo vệ mình trước các cáo buộc của Quốc hội Mỹ cho rằng các cơ quan xếp hạng tín dụng lớn đã cố tình thao túng việc xếp hạng tín nhiệm nhằm dễ bề làm ăn. Moody’s vẫn luôn khẳng định rằng chất lượng xếp hạng của công ty là tuyệt đối an toàn và nghiêm túc.
 
Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nổi tiếng là bộ 3 quyền lực về xếp hạng tín nhiệm trên thế giới hiện nay, vì vậy khi S&P, Moody hoặc Fitch hạ mức tín nhiệm chứng khoán đối với một công ty nào đó, họ sẽ kích hoạt một sự hoảng loạn buộc công ty đó phải tìm cách huy động nguồn vốn mới càng sớm càng tốt nếu không muốn phải tuyên bố phá sản. Vì thế, không chỉ có giới chức lãnh đạo Mỹ mà các nhà quản lý trên thế giới cũng đang lo ngại về “bàn tay to” có thể thao túng nền kinh tế thế giới, thậm chí hủy diệt cả hệ thống tài chính, từ ba ông trùm xếp hạng này.
 
Mới đây, Bộ Tư pháp Mỹ vừa quyết định đệ đơn kiện chống lại hãng xếp hạng tín nhiệm S&P với mức phạt 5 triệu USD vì cho rằng các bảng xếp hạng tín nhiệm còn nhiều nghi vấn mà hãng này đưa ra tại thời điểm những năm 2007-2008 đã khiến nhiều công ty trở nên khốn đốn, trong đó hàng loạt ngân hàng và công ty chứng khoán Mỹ phải tuyên bố phá sản. Theo nguồn tin từ đài BBC, đơn kiện sẽ tập trung vào các mức xếp hạng tín nhiệm cao mà cơ quan này đã đưa ra đối với một số chứng khoán liên quan đến bất động sản năm 2007, ngay sau đó các chứng khoán đã bị rớt giá chóng mặt.
 
Ngay sau khi có thông tin về vụ kiện, cổ phiếu của McGraw Hill Cos Inc - công ty sở hữu S&P - đã lao dốc thê thảm với mức giảm 25%. Trong khi đó, cổ phiếu của Moody’s cũng giảm mạnh tới 15%, mặc dù chưa chính thức bị đưa vào “danh sách đen”.
 
“Ông lớn” còn lại trong bộ 3 cơ quan xếp hạng lớn nhất thế giới - Fitch - vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy sẽ là đối tượng tiếp theo bị chính phủ Mỹ “sờ gáy”. Công ty này cũng đã thoát khỏi gánh nặng bị giám sát bởi các nhà điều tra của Quốc hội.
 

Thu Trang

Từ Khóa :