Sau Nhật Bản, đến lượt EU kiện Trung Quốc lên tòa án quốc tếSau Nhật Bản, đến lượt EU kiện Trung Quốc lên tòa án quốc tế

Vân Du 17:54 13/6/2013

Hãng tin Reuters hôm 13/6 dẫn nguồn tin từ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức nộp đơn khiếu nại lên WTO cáo buộc Trung Quốc áp đặt thuế bán phá giá phi lý đối với mặt hàng ống thép không gỉ, thép liền mạch nhập khẩu từ EU.

Trong một tuyên bố đưa hôm 13/6, các quan chức EU khẳng định mức thuế chống phá đối với những mặt hàng thép không gỉ nhập khẩu từ châu Âu của Trung Quốc là trái với những quy định pháp luật của WTO cả về thủ tục lẫn cơ sở pháp lý. Hơn nữa, mức thuế 9,7%-11,1% cũng đang gây ra một rào cản lớn cho các sản phẩm thép của châu Âu trong quá trình thâm nhập vào thị trường Trung Quốc.
 
Theo Reuters, Trung Quốc vẫn còn 60 ngày để tìm một giải pháp thương lượng với EU trước khi tổ chức này yêu cầu WTO thành lập một ban trọng tài giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng cơ hội giải quyết căng thẳng ngành thép giữa châu Âu và Trung Quốc bằng đàm phán là rất mong manh. Trong khi đó, EU cho biết, trước đó, EU từng tham dự các cuộc đàm phán về tranh chấp ngành thép Trung-Nhật, nhưng đều thất bại. Kết quả là hôm 24/5, WTO đã chấp thuận yêu cầu của Nhật Bản thành lập ban trọng tài giải quyết khiếu nại của Tokyo về việc Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá từ 9,2%-14,4% với ống thép không gỉ của Nhật. Trong đơn kiện, Nhật cáo buộc Trung Quốc không đưa ra đủ bằng chứng để khẳng định các công ty thép của Nhật cạnh tranh không công bằng.
 
Động thái cứng rắn này của EU có thể sẽ tiếp tục làm dấy lên những tranh chấp thương mại căng thẳng với Trung Quốc. Tuần trước, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố bắt đầu kiểm tra bán phá giá đối với rượu vang nhập khẩu từ châu Âu nhằm trả đũa việc EU áp thuế chống bán phá giá nhập khẩu đối với tấm pin năng lượng mặt trời của Trung Quốc. Theo Reuters, rõ ràng vấn đề ống thép không liên quan đến tranh chấp pin mặt trời hay rượu vang. Tuy nhiên, quyết định đệ đơn lên tòa án WTO của EU là biểu hiện rõ ràng của sự leo thang trong cuộc chiến thương mại giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc.
 
 

Vân Du

Từ Khóa :