Sau Neymar, đến lượt Ronaldo bị công nghệ VAR bóc mẽSau Neymar, đến lượt Ronaldo bị công nghệ VAR bóc mẽ

Quang Huy 12:32 26/6/2018

Có vẻ như Ronaldo đã không rút được bài học kinh ngiệm từ Neymar sau khi VAR “bắt tại trận” màn ăn vạ của ngôi sao này. Bằng chứng là CR7 đã cố tình đánh muội đối thủ trong trận quyết đấu với Iran để giành quyền lọt vào vòng 1/8 ở lượt đấu cuối cùng tại bảng B mà quên rằng: Hành động đó có thể qua mặt trọng tài chính, chứ khó có thể qua mắt công nghệ VAR.

Ronaldo bị phạt thẻ vàng sau pha đánh muội bị công nghệ VAR bóc mẽ

Với cục diện khó lường khi cả Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Iran đều có cơ hội đi tiếp, hai trận đấu cuối cùng ở bảng B được nhận định sẽ diễn ra căng thẳng và đầy kịch tính. Diễn biến trên sân đã chứng minh điều đó.

Dù được đánh giá cao hơn, nhưng cả Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đều phải trải qua thời khắc “sống trong sợ hãi” khi mà nguy cơ bị loại hiện hữu rõ rệt trong 10 phút cuối trận. Dĩ nhiên, trong những trận đấu căng thẳng như vậy, việc trọng tài phải viện đến công nghệ VAR là hoàn toàn dễ hiểu, nhất là trong trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Iran. Bằng chứng là hầu hết tình huống đáng chú ý nhất trong trận đấu đều có dấu ấn của công nghệ VAR.

Cụ thể: Trọng tài đã phải 3 lần “nhờ vả” công nghệ VAR để “đọc” những tình huống nhạy cảm của trận đấu. Trong đó có hai quả penalty ở phút 50 cho Bồ Đào Nha sau khi hậu vệ Iran phạm lỗi với Ronaldo và quả phạt đền ở cuối trận cho Iran sau khi Cedric Soares để bóng chạm tay trong vòng cấm. Tuy nhiên, đó chưa phải là tính huống đáng chú ý nhất của trận đấu. Bởi việc dùng công nghệ VAR để quyết định phạt penalty đã trở thành chuyện cơm bữa của World Cup 2018. Diễn biến gây tranh cãi nhiều nhất lại xảy ra ở phút 83 khi siêu sao Ronaldo xấu chơi, dùng cùi chỏ đánh vào mặt Morteza Pouraliganji.

Iran đã được hưởng quả phạt đền sau khi trọng tài xem lại video

Với ngôi sao nhiều tiểu xảo như Ronaldo, trọng tài muốn bắt lỗi đánh nguội không dễ. Bởi dù có VAR hỗ trợ, nhưng trọng tài chính vẫn phải mất rất nhiều thời gian để đánh giá pha phạm lỗi của Ronaldo. Khi mà người xem đã nghĩ tới thẻ đỏ cho Ronaldo, thậm chí lo lắng hiện rõ trên khuôn mặt của siêu sao này, thì trọng tài lại chỉ rút thẻ vàng.

Quyết định này lại một lần nữa gây không ít tranh cãi. Trong khi những người ủng hộ VAR cho rằng: Nếu không có sự hỗ trợ của công nghệ này, thì trọng tài đã bị Ronaldo qua mặt. Trong khi đó, những người có ý kiến ngược lại cho rằng: Công nghệ VAR chưa thực mang lại sự công bằng khi mà quyết định vẫn được đưa ra dựa trên cảm tính của trọng tài. Ngoài ra, việc trọng tài dừng trận đấu để quyết định xem lại VAR phần nào làm mất đi kịch tính trận đấu. Thêm nữa, sự phối hợp giữa tổ trọng tài trong phòng điều khiển VAR với trọng tài chính trên sân được cho là chưa thực sự ăn ý. Bằng chứng là quyết định cho Bồ Đào Nha hưởng phạt đền và tình huống phạm lỗi của Ronaldo diễn ra khá lâu trước khi trọng tài quyết định xem lại các tình huống này. 

Như vậy, sau 36 trận đấu được diễn ra, trọng tài đã thổi phạt 20 quả penalty, phá kỷ lục 18 quả phạt đền từng được ghi nhận trong toàn mùa giải World Cup 2002. Có lẽ với sự hỗ trợ của VAR, số quả phạt đền sẽ còn tăng lên trong những trận đấu tới và những tranh cãi về công nghệ này sẽ còn tiếp diễn. Song có một thực tế không thể phủ nhận: Công nghệ VAR đang gửi đến các cầu thủ chơi tiêu xảo lời cảnh cáo nghiêm khắc sau màn ăn vạ bất thành của Neymar và pha xấu chơi của Ronaldo, nếu không muốn hình ảnh bị sứt mẻ phần nào trước người hâm mộ.

Màn ăn vạ của Neymar bị VAR bắt tại trận là lời cảnh báo nghiêm khắc các cầu thủ xấu chơi


Quang Huy