Sau màn kịch nghi binh, Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửaSau màn kịch nghi binh, Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa

Quang Huy 22:16 11/12/2012

Chỉ hai ngày sau cú đòn gió của Bình Nhưỡng, Triều Tiên đã thực hiện vụ phóng tên lửa Unha-3 mang theo vệ tinh Kwangmyongsong-3 vào hồi 9h49 (giờ địa phương) bất chấp áp lực của cộng đồng quốc tế.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc cho biết: tên lửa được phóng đi từ Trung tâm Không gian Sohae, nằm ở bờ biển phía tây. Tên lửa đã đi theo đường bay dự kiến và dường như vụ phóng tên lửa đã thành công. Hãng tin Yonhap dẫn nguồn chính phủ Nhật Bản cho biết một mảnh vỡ của tên lửa rơi xuống vùng biển ngoài khơi Philippines sau khi vượt qua đảo Okinawa của nước này. Tuy nhiên, Nhật Bản đã không ra lệnh cho quân đội phá hủy tên lửa Triều Tiên.
 
Phản ứng trước hành động này, phát ngôn viên chính phủ Nhật cho biết: Nhật Bản sẽ không tha thứ cho vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Còn Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak lập tức triệu tập cuộc họp khẩn cấp. Quan chức Philippines cho biết mảnh vỡ tên lửa của Bình Nhưỡng có thể đã rơi xuống khu vực ngoài khơi bán đảo Luzon và cảnh báo các ngư dân nước này tránh khỏi vùng biển phía bắc Luzon.
 
Hãng thông tấn KCNA cũng đã xác nhận thông tin trên bằng tuyên bố Triều Tiên đã phóng tên lửa thành công, vệ tinh đã được đưa vào quỹ đạo.
 
Trước đó, Triều Tiên đã tuyên bố lùi ngày phóng tên lửa đến ngày 29/12 mà không cho biết lý do. Vì thế, không ít ý kiến cho rằng đây chỉ là đòn gió của nước này. Bởi việc lên kế hoạch phóng tên lửa trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến 12/12 mang theo nhiều tham vọng ngông cuồng của các nhà lãnh đạo nước này. Đó là tạo áp lực nên cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc diễn ra ngày 19/12, kỷ niệm một năm ngày mất của nhà độc tài  Kim Jong Il, tạo thanh thế cho người kế vị Kim Jong Un, đồng thời thực hiện lời hứa hão huyền trước công chúng là trở thành “quốc gia mạnh mẽ và thịnh vượng” trước khi năm 2012 kết thúc.
 
Trong bối cảnh các nhà lãnh đạo nước này đã thất bại trong xứ mệnh đưa Triều Tiên trở thành quốc gia thịnh vượng, thì họ sẽ phải cố gắng tô vẽ cho hình ảnh mà theo họ thể hiện sự “hùng cường” bằng cách phóng tên lửa mang vệ tinh vào vũ trụ. Chỉ có điều trong khi người dân Triều Tiên đang phải đối mặt với nguy cơ đói rét trong mùa đông này, việc tiêu tốn nguồn lực quốc gia cho hai dự án thử tên lửa lên đến 1,34 tỷ USD, tương đương với số tiền mua lương thực cho cả nước này trong một năm là hành động "vô nhân đạo và...vô nghĩa ".
 

Quang Huy

Từ Khóa :