Sau EU, NATO trục xuất 7 nhà ngoại giao NgaSau EU, NATO trục xuất 7 nhà ngoại giao Nga

P.V 8:13 28/3/2018

Ngày 27/3, NATO đã ra quyết định trục xuất 7 nhà ngoại giao Nga. Đây được coi là hành động đáp trả vụ cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc ở Anh.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg

Ảnh: nato.int

Theo AFP, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tại Brussels (Bỉ) đã tuyên bố thu hồi giấy phép của 7 nhân viên phái đoàn Nga tại NATO và từ chối đề nghị cấp phép của ba nhân viên Nga khác. Ngoài ra, NATO cũng tuyên bố giảm quy mô nhân sự của phái đoàn Nga tại NATO từ 30 người xuống còn 20 người.

Động thái của NATO được cho là nhằm đáp trả vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal cùng con gái bị đầu độc tại Salisbury (Anh) ngày 4/3. Hiện tại, Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ việc, trong khi Moscow nhiều lần bác bỏ. Moscow đề nghị Anh cung cấp mẫu chất độc nghi được sử đụng để tấn công cựu điệp viên Nga, nhưng London từ chối.

Trước đó, 23 quốc gia, trong đó có 16 nước trong Liên minh Châu Âu EU) bao gồm Mỹ, Canada, Australia, Anh, Pháp, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Séc, Nauy, Phần Lan, Litva, Macedonia… đã đồng loạt đưa ra những quyết định trục xuất với các nhà ngoại giao Nga. Hiện tại, hơn 100 nhà ngoại giao Nga trên toàn thế giới đã bị trục xuất.

Trước đó, ngày 26/3, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố phản đối các lệnh trục xuất đến từ Mỹ và phương Tây và cho biết sẽ có những hành động đáp trả thích đáng.

 


P.V