Sau Bạc Hy Lai, đến lượt Chu Vĩnh Khang bị ‘sờ gáy’ vì tham nhũngSau Bạc Hy Lai, đến lượt Chu Vĩnh Khang bị ‘sờ gáy’ vì tham nhũng

An Nhiên 13:4 30/8/2013

Sau khi phiên tòa xét xử cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai tạm thời khép lại, Trung Quốc sẽ tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang với các cáo buộc tham nhũng và lạm dụng chức quyền. Đây cũng là lần đầu tiên một Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị bị đưa ra truy tố.

Theo South China Morning Post, mục tiêu của cuộc điều tra là những hành vi tham nhũng trong thời gian ông Chu là quan chức ngành xăng dầu và Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên. Các nhà điều tra sẽ tập trung làm rõ các cáo buộc cho rằng gia đình ông lợi dụng các mỏ dầu và giao dịch bất động sản để trục lợi. Bên cạnh đó, ông cũng bị cáo buộc tội lạm dụng chức quyền. Từ giữa tháng 3/2012 đã dấy lên những tin đồn về một vụ đảo chính do ông này cầm đầu.
 
Chu Vĩnh Khang cũng từng giữ chức Bộ trưởng Công an và là người đứng đầu Ủy ban Chính pháp của Trung ương Đảng. Những đồn đoán về việc ông này bị điều tra đã bắt đầu rộ lên từ năm ngoái do mối quan hệ gần gũi của ông với gia đình chính trị gia thất thế Bạc Hy Lai.
 
Các nguồn tin cho hay quyết định được đưa ra trong bối cảnh sự bất bình ngày càng dâng cao trước vấn nạn tham nhũng và lượng tài sản kếch xù mà gia đình ông Chu tích lũy được.
 
Thời điểm cụ thể chưa được xác nhận, song báo cáo cho biết nhiều khả năng, cuộc điều tra sẽ không diễn ra trước cuộc họp quan trọng của Đảng vào tháng 11 tới.  Các quan chức cấp cao phải được điều tra bởi Ủy ban trung ương để tiến hành kiểm tra kỷ luật, trước khi quyết định có chuyển vụ án sang hệ thống tư pháp hình sự hay không.
 
Một số quan chức Bắc kinh tiết lộ trong tuần này, một cuộc điều tra sẽ được thực hiện tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (CNPC), nơi ông Chu từng giữ chức vụ quản lý cấp cao trong những năm 1990. Không những vậy, 4 nhân vật đứng đầu doanh nghiệp – cũng là “vây cánh” thân cận của ông – đều đang bị đặt dưới các cuộc điều tra với cáo buộc tham nhũng.
 
Thời gian gần đây, không chỉ các quan chức cấp cao mà cả những cậu ấm cô chiêu các gia đình danh giá cũng lần lượt bị sờ đến. Gần đây nhất, ngày 28/8, con trai tướng Lý Song Giang là Lý Thiên Nhất đã phải hầu tòa vì hành vi hiếp dâm thập thể một phụ nữ ở Bắc Kinh hồi tháng 2/2013.
Đây không phải lần đầu tiên Lý Thiên Nhất vi phạm pháp luật. Vào năm 2001, người này đã lái chiếc BMW và đâm vào một đôi tình nhân và còn nhạo báng những người có ý định gọi cho cảnh sát.
 

An Nhiên

Từ Khóa :