Sắp phán quyết hồ sơ vụ kiện Trung Quốc trên Biển Đông



Sắp phán quyết hồ sơ vụ kiện Trung Quốc trên Biển Đông

Chí Đăng 20:20 8/8/2013

Trong một hoặc hai tuần tới, 5 thành viên của Hội đồng trọng tài do Tòa án Quốc tế về luật Biển (ITLOS) thành lập sẽ phán quyết tính pháp lý của hồ sơ khiếu kiện mà Philippines đưa ra hồi đầu năm 2013 nhằm phản đối “đường lưỡi bò” phi pháp mà Trung Quốc tự vạch ra trên Biển Đông.

Theo Inquirer đưa tin hôm nay (9/8), thông tin trên được chính Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tiết lộ khi ông tham dự lễ kỷ niệm 46 năm thành lập ASEAN tại thủ đô Manila. “Vụ kiện đang tiến triển tốt đẹp”, ông Rosario khẳng định, đồng thời cho hay các thành viên của Hội đồng xét xử sẽ đưa ra phán quyết về tính hợp phán của hồ sơ trong một đến hai tuần tới đây.
 
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh thời hạn (5/8) mà cả Trung Quốc và Philippines đưa ra ý kiến về bộ quy định của trình tự xét xử đã kết thúc. Bộ quy định này đã được thông qua tại chương trình nghị sự chính của buổi họp đầu tiên diễn ra tại Trụ sở Tòa Trọng tài Thường trực ở thành phố The Hague hôm 11/7.
 
Trong tuần tới, Ngoại trưởng Philippines cũng sẽ bay tới Thái Lan để tham dự một cuộc họp của ASEAN về tiến trình đàm phán COC với Trung Quốc. Sự kiện này dự kiến được tổ chức vào ngày 14/8 tại thủ đô Bangkok, trước khi tiến hành tham vấn COC với Bắc Kinh vào tháng 9. “Tôi cho rằng các thành viên ASEAN đều có sự đồng thuận nhất định và hy vọng Trung Quốc thực hiện đúng, đầy đủ DOC, cũng như sớm ký kết COC”, ông Rosario nhấn mạnh.    
 
Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, giữa những phát biểu đầy mâu thuẫn, từng nói rằng các nước ASEAN không nên quá kỳ vọng vào những điều viển vông và “không nên quá vội vàng” ký kết COC. Điều này một lần nữa cho thấy ý đồ muốn trì hoãn những quy tắc hạn chế các động thái quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông, mà cụ thể là hành vi phong tỏa Biển Đông trái phép, lấn chủ quyền của các nước trong khu vực – điều được ghi trong tài liệu mật mà hãng Kyodo News tiết lộ hôm 5/8 và được tờ Hoàn Cầu khẳng định trong ngày 8/8.
 
Theo hãng tin AP, trong thư gửi Quốc hội Philippines vào ngày 8/8, Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Philippines đều khẳng định việc “tăng cường hiện diện luân phiên” của quân đội Mỹ sẽ giúp Manila có được “sự phòng thủ tin cậy tối thiểu” để bảo vệ lãnh thổ, đặc biệt là trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng quyết đoán với những tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.
 
Nhân dịp ASEAN kỷ niệm 46 năm thành lập, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng tái khẳng định hợp tác và hỗ trợ ASEAN như một “đối tác kiên định”. 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :