Sập bẫy du lịch giá rẻSập bẫy du lịch giá rẻ

Hiền Mai 15:34 26/6/2013

Nhiều công ty lữ hành lợi dụng lòng tin của khách hàng để tiến hành lừa đảo, ép khách hay thậm chí sẵn sàng “đem con bỏ chợ” như trường hợp công ty Travel Life đối xử đối với 700 “thượng đế” hồi giữa tháng 6 vừa qua.

Nhiều công ty lữ hành hiện quảng cáo tour Thái Lan với giá khá rẻ, đơn cử một tour Bangkok - Pattaya  6 ngày 5 đêm với giá chỉ 7,3 triệu đồng/người; tour 5 ngày 4 đêm giá 7,1 triệu đồng/người. Ấy là chưa kể các khoản khuyến mãi khác như vé thăm quan công viên Safari World, ăn buffet, massage cổ truyền.
 
Sở dĩ giá bèo như vậy một phần bởi các đối tác Thái Lan vì muốn cạnh tranh nên chủ động hạ, chào giá dịch vụ thấp. Thay vào đó,  họ lại dùng các “tiểu xảo” khác để tìm cách bù lỗ như ép khách đi mua sắm hay “đội giá” vé xem sex show. Hướng dẫn viên thường “ăn rơ”, chia hoa hồng với các địa điểm biểu diễn, tính vé cao hơn đối với du khách Việt. Thậm chí có trường hợp, công ty du lịch “nhốt khách” tại các cửa hàng mua sắm đến khi họ chịu mua mới được thả. Đặc biệt, trong mùa cao điểm, du khách Việt “sẵn sàng” bị đẩy sang những khách sạn rẻ tiền để giành chỗ cho khách đến từ các thị trường lớn khác như Trung Quốc.
 
Ngoài ra, thị trường tour du lịch Thái Lan còn thêm phần bát nháo nhờ sự “đóng góp nhiệt tình” từ các công ty lữ hành do Việt kiều làm chủ. Họ móc ngoặc, đưa khách “chui” qua Thái Lan. Trong khi đó, các công ty lữ hành Việt Nam vì “ham của rẻ”, lại nhìn thấy khoản lợi kếch xù trước mắt nên “vô tư” hợp tác mà chẳng buồn đoái hoài đến lợi ích và sự an toàn của khách du lịch nước nhà.
 
Trước sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng,  nhiều công ty du lịch không phép tổ chức tour nước ngoài ngang nhiên hoạt động, treo biển, quảng cáo tràn lan mà không sợ bị xử lý. Chỉ cần khách đóng tiền họ sẽ “bán” ngay sang cho công ty khác, nhận hoa hồng rồi chối bỏ trách nhiệm. Chưa hết, hiện nay, trên thị trường còn có các công ty lữ hành “ma” thay đổi tên gọi liên tục, địa chỉ không rõ ràng, xuất hiện “thoắt ẩn, thoắt hiện”, chủ yếu vào mùa hè và lễ tết để… kiếm ăn. Chính vì kiếm tiền quá dễ dàng mà lợi nhuận cao nên ngày càng có nhiều công ty mở ra, đua nhau tổ chức tour du lịch quốc tế.
 
Giả sử sự cố có xảy ra thì nặng nhất cũng chỉ là xử phạt hành chính với lỗi “thiếu giấy phép lữ hành quốc tế” giống như trường hợp của Travel Life mà thôi. Cuối cùng, rủi ro lớn nhất vẫn thuộc về phía các vị thượng đế. Vậy nên, khách du lịch Việt Nam đành phải tự tìm cách bảo vệ mình, đừng quá “ham” giá rẻ mà chuốc “khổ” vào thân trong tình cảnh du lịch hỗn loạn như hiện nay. 
 

Hiền Mai

Từ Khóa :