Sáng nay bắt đầu xử trước vụ án ‘giết người’ ở Tiên LãngSáng nay bắt đầu xử trước vụ án ‘giết người’ ở Tiên Lãng

Trần Yến 19:26 1/4/2013

Bắt đầu từ hôm nay, ngày 2/4, Toà án Hải Phòng sẽ mở phiên hai phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai những người có liên quan đến vụ cưỡng chế thu hồi đất đai tại xã Quang Vinh, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng.

Phiên tòa thứ nhất sẽ được khai mạc vào sáng nay 2/4 và dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 5/4 để xét xử các tội danh “giết người” và “chống người thi hành công vụ”. Đối tượng của vụ án này là 6 anh em gia đình ông Đoàn Văn Vươn. 4 người trong đó, gồm ông Vươn và các ông Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ bị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng truy tố về “tội giết người”. Hai bà Phạm Thị Báu (vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bị truy tố về tội “chống người thi hành công vụ”.
 
Phiên tòa thứ hai sẽ khai mạc sáng 8/4, dự kiến kéo dài đến ngày 10/4, nhằm xét xử về các tội danh “hủy hoại tài sản công dân, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. 5 bị can nguyên là các cán bộ huyện Tiên Lãng, gồm: ông Lê Văn Hiền, nguyên Chủ tịch UBND huyện; ông Nguyễn Văn Khanh, nguyên Phó Chủ tịch huyện; ông Phạm Xuân Hoa, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện; ông Lê Thanh Liêm, nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang; và ông Phạm Đăng Hoan, nguyên Bí thư Đảng ủy xã.
 
Cả hai vụ án đều phát sinh từ vụ cưỡng chế trái phép đất của gia đình ông Vươn, xảy ra ngày 5/1/2012. Thực tế vụ án được này không có gì phức tạp, tuy nhiên lại được dư luận vô cùng quan tâm trong hơn một năm qua do được coi là đỉnh điểm xung đột về đất đai, của những bất cập về pháp luật đất đai và việc thực thi pháp luật ở các địa phương, dẫn đến những tổn thất to lớn về mặt chính trị, xã hội.
 
 

Trần Yến

Từ Khóa :