Sản phẩm thời trang làm từ sợi nấm sẽ sớm ra mắt cuối năm naySản phẩm thời trang làm từ sợi nấm sẽ sớm ra mắt cuối năm nay

Phương Linh 8:0 10/3/2021

Adidas, Stella McCartney, Lululemon và công ty mẹ của Gucci là Kering đã hợp tác đầu tư vào một chất liệu mới có tên là Mylo, được trồng từ sợi nấm nhưng lại sánh ngang với kiểu dáng và cảm giác của da động vật. Nhờ đặc tính cho dòng thời trang bền vững của nấm, nhiều thương hiệu lớn đã lựa chọn nguyên liệu này, và sớm ra mắt các sản phẩm của mình từ cuối năm nay và trong năm 2022.

Các thương hiệu đã đồng ý chi ra một khoản tiền lớn (gồm 7 con số) để giúp cho nhà phát minh Mylo- công ty công nghệ sinh học Bolt Threads, Mỹ nâng cao năng lực sản xuất.

Mylo là một chất liệu thực vật, được sản xuất hoàn toàn từ nấm và rất giống với chất liệu da. Từ cuối năm nay, chất liệu này sẽ trở thành “nhân vật chính” trong thế giới thời trang.

Adidas đã chính thức công bố sẽ sản xuất những đôi giày với chất liệu Mylo, giày dép thuần chay, bền vững bằng sự hợp tác với Bolt Threads, công ty đã được cấp bằng sáng chế nhờ quy trình thu hoạch, sản xuất chất liệu thông qua quá trình xử lý nấm cụ thể. Nhiều thương hiệu thể thao lớn khác như Stella McCartney, Kering và Lululemon cũng bắt tay tham gia.

Kế hoạch này nhằm tạo ra một chuỗi cung ứng cho sản phẩm da thuần chay. Điều này cho phép các sản phẩm được sản xuất trên quy mô lớn, khả thi về mặt thương mại.

Jamie Bainbridge, phó chủ tịch phát triển sản phẩm của Bolt Threads cho biết: Những gì chúng tôi đang có gắng thực hiện với Mylo là mở rộng quy mô vượt ra khỏi vị trí mà các vật liệu sinh học khác từng đạt được, đồng thời biến Mylo thành một vật liệu mà hàng triệu hay hàng chục triệu người có thể mặc mỗi ngày.

Theo Bainbridge, đây là những thỏa thuận phát triển lớn nhất từ trước tới nay nhằm giới thiệu một loại vật liệu sinh học ra thị trường đại chúng.

Sau khi một số thương hiệu lớn, và thậm chí là trong cả tuần lễ thời trang đã từng được tổ chức không còn trình diễn các màn thời trang lông thú trong những năm gần đây, da thuần chay bắt đầu được quan tâm.

Đây không phải là lần đầu tiên Adidas có những cam kết dành cho môi trường. Công ty đã thông báo cho tới cuối năm 2021, 60% sản phẩm của hãng sẽ được làm từ các vật liệu bền vững. Đây là một bước quan trọng trong hành trình khởi đầu cho các nguyên liệu bền vững từ cách đây vài năm cùng với mục tiêu “trung hòa khí hậu” trên toàn bộ dây chuyền lắp ráp vào năm 2050.

Cả 4 công ty Adidas, Stella McCartney, Lululemon và Kering sẽ được sử dụng độc quyền sản phẩm làm từ sợi nấm của Bolt Thread, với các sản phẩm đầu tiên tung ra thị trường, dự kiến vào cuối năm 2021.

Hy vọng khoản đầu tư ban đầu của 4 thương hiệu lớn sẽ cho phép Mylo sản xuất với tốc độ và hiệu quả tương tự như các vật liệu đang bán trên thị trường đại trà khác, giúp cho giá cả của nguyên liệu phải chăng, ngay cả đối với các công ty nhỏ.

Bainbridge cho biết: “Trong giai đoạn hiện tại, chúng tôi đang phụ thuộc vào các thương hiệu lớn để họ hỗ trợ những chi phí khổng lồ và cho chúng tôi có thêm thời gian để tìm ra cách sản xuất Mylo ở quy mô thương mại. Bốn thương hiệu lớn này đang cho phép chúng tôi tìm cách phát triển quy trình sản xuất ra loại nguyên liệu giống da động vật, chất lượng cao và có giá thành tương đương. Chúng tôi cần thêm một vài năm để phát triển sản phẩm của mình”.

Theo Bolt Threads, Mylo có thể tái tạo giao diện của da thật với nhiều màu sắc, kết cấu khác nhau, có thể sản xuất được nhiều sản phẩm, từ giày dép đến túi xách và áo khoác.

Thành phần cốt lõi của vật liệu là sợi nấm. Các tế bào sợi nấm này được nuôi bằng mùn cưa và các chất hữu cơ khác, được đặt trên các thảm trồng hình vuông. Trong môi trường được kiểm soát về độ ẩm và nhiệt độ, chúng được phép phát triển thành một lớp bọt, giống như một túi kẹo dẻo lớn đã được đập nát, sau đó nguyên liệu được thu hoạch và cho ra sản phẩm.

Adidas, Stella McCartney Lululemon và Kering sẽ bán các sản phẩm được làm từ Mylo trong năm tới.

Sau khi qua nhiều bước xử lý, mạng lưới sợi nấm này được biến thành một tấm vật liệu tương tự như tấm li-e nhưng mỏng và linh hoạt hơn, sau đó sẽ trở thành một tấm tương tự da, và được chuyển về các xưởng nhuộm.

Bainbridge tuyên bố Bolt Threads chỉ hợp tác với các công ty đã được trao chứng nhận bền vững toàn cầu. Ông cho biết, Mylo không chứa các hóa chất và chất độc hại cao như DMF (dimethyl formadide) và Crom, một số hóa chất độc hại nhất từng được sử dụng trong da động vật và da tổng hợp.

So với da động vật, công ty tuyên bố quá trình sản xuất vật liệu Mylo thải ra ít khí nhà kính hơn, tiêu thụ ít nước và tài nguyên thiên nhiên hơn so với quá trình chăn nuôi gia súc để lấy da.

Không giống như các hóa chất làm da tổng hợp, Mylo không sử dụng bất kỳ loại nhựa nào có nguồn gốc từ dầu mỏ như polyurethane hoặc PVC, những chất thải carbon khi được sản xuất, mất hàng trăm năm để phân hủy trong các bãi chôn lấp.

Nấm không chỉ tốt trên bàn ăn

Nấm là một trong những sản phẩm đóng vai trò hàng đầu trong quá trình chuyển đổi xanh của thế giới thời trang, mỹ phẩm và bao bì.

Ngoài Bolt Threads, công ty Ecovatice Company của Mỹ cũng đã thử nghiệm một quy trình sản xuất mới, dựa vào sợi nấm để tạo ra một nguyên vật liệu hoàn toàn có thể phân hủy sinh học, tự nhiên thay thế cho nhựa và polystyrene trong các bao bì. Chỉ cần “ném” vật liệu này xuống đất, các vi sinh vật trong đất sẽ phân hủy nó trong vòng 30 ngày bằng việc trộn lẫn chúng vào trong đất.

Nấm cũng rất tốt để tạo ra các tấm hấp thụ âm thanh, được sử dụng để cách nhiệt trong các phòng hoặc tòa nhà. Trong trường hợp này, chúng được trộn với rơm rạ, gỗ hoặc chất thải thực phẩm và đúc thành các hình dạng mong muốn.

Micocosmetic: bước ngoặt xanh cho hạnh phúc của con người

Nấm cũng đang trải qua thời điểm vinh quang của mình trong thế giới mỹ phẩm. Loại thực vật này có đặc tính nuôi dưỡng, chống oxy hóa. Chúng giúp chống lại các dấu hiệu căng thẳng và sự ô nhiễm không khí lên làn da, đó là lý do tại sao chúng là thành phần chính trong nhiều loại kem dưỡng da cơ thể và da mặt.

Tremella Fuciformis, thường được gọi là "nấm tuyết" và đã được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm phương Đông một thời gian dài, đang đạt được một số thành công. Nó có tác dụng che chắn cao, vì vậy nó tạo ra một lớp bảo vệ trên da để bảo vệ da khỏi môi trường lạnh quá mức. Do đó nó có tên nấm tuyết. Khi đó, hai phân tử tái cấu trúc rất nhỏ trong nấm có thể thâm nhập vào da nhiều hơn axit hyaluronic.

Nấm tuyết cũng rất giàu peptide, hợp chất hóa học đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tế bào và chữa lành vết thương.

Quay trở lại về sự kết hợp của bốn thương hiệu thời trang thể thao với Bolt Threads để thành lập ra tập đoàn Mylo Consortium. Mục đích lớn lao của tập đoàn là đưa Mylo đến với người tiêu dùng càng sớm càng tốt, để nhiều người có cơ hội được sử dụng các loại vải bền vững.

Thông báo về mối quan hệ đối tác, Giám đốc điều hành Bolt Threads, Dan Widmaier, mô tả đây là “một cam kết liên tục để phát triển các vật liệu và sản phẩm cho một tương lai bền vững hơn”.

Ngoài ra, Chủ tịch, kiêm Giám đốc điều hành của Kering là François-Henri Pinault cho biết: “Việc tìm kiếm các vật liệu và vải thay thế, sáng tạo có thể giảm đáng kể tác động môi trường của ngành công nghiệp thời trang về lâu dài. Nhiều người liên kết chất liệu da với sự sang trọng nhưng ngay từ đầu tôi luôn muốn tiếp cận mọi thứ theo một cách khác vì giết hại động vật để phục vụ thời trang là điều không thể chấp nhận được. Làm việc chặt chẽ với Bolt Threads kể từ năm 2017 là một trải nghiệm đạo đức mới mẻ, nhưng giúp thay đổi nhiều quan niệm về các sản phẩm may mặc của cả nhà sản xuất và người tiêu dùng”.

Hy vọng rằng năm 2022 sẽ mang đến nhiều trải nghiệm mới cho tất cả chúng ta trong các sản phẩm thời trang với chất liệu bền vững sắp được tung ra thị trường.


Phương Linh

Theo Hypebeast

Từ Khóa : da thuần chay