Samsung Vina muốn duy trì quy chế ưu đãi của doanh nghiệp chế xuấtSamsung Vina muốn duy trì quy chế ưu đãi của doanh nghiệp chế xuất

Trường Giang tổng hợp 21:39 16/8/2012

Trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ, Công ty Samsung Electronics Việt Nam (SEV) công bố kế hoạch tăng vốn đầu tư lên 1,5 tỷ usd để mở rộng quy mô sản xuất tại KCN Yên Phong, Bắc Ninh, đồng thời đề xuất Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép hưởng quy chế ưu đãi đầu tư theo mô hình doanh nghiệp chế xuất.

Trước đề nghị này, Bộ trưởng Vương Đình Huệ đã thể hiện quan điểm ủng hộ SEV về các quy chế ưu đãi đầu tư trong giai đoạn II với khẳng định, Việt Nam luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên, Bộ trưởng Huệ cũng cho biết, hiện các quy định pháp lý của Việt Nam không cho phép doanh nghiệp đang đầu tư tại các khu công nghiệp được hưởng quy chế này.
 
Công ty Samsung Electronics Việt Nam hiện đầu tư trên diện tích đất quy hoạch 100 ha tại Khu công nghiệp Yên Phong chuyên sản xuất điện thoại di động, máy tính bảng, linh kiện camera cùng nhiều thiết bị điện tử  khác. Công ty chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2009. Hiện công ty có 22.000 lao động, dự kiến năm 2012 doanh thu xuất khẩu đạt hơn 10 tỷ usd, chiếm khoảng 10% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.
 
Theo đề xuất của SEV đã trình lên Chính phủ từ năm 2011, nhà đầu tư muốn được áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt quá trình hoạt động của dự án; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm; miễn 50% trong 9 năm tiếp theo cho toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh. Song đề xuất này của Samsung đã không được chính phủ chấp thuận bởi theo quy định hiện hành, không áp dụng các chính sách ưu đãi lên phần tăng vốn.
 
Ngoài ra, việc SEV đệ trình như một doanh nghiệp công nghệ cao để được hưởng ưu  đãi đã không còn phù hợp bởi theo Quyết định số 49/2010/QĐ - Ttg ngày 19/7/2010 thì điện thoại di động, máy tính và các thiết bị điện tử viễn thông không còn được coi là sản phẩm công nghệ cao nữa. Việc Bộ Tài chính yêu cầu SEV thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo luật định đối với dự án bổ sung là chính xác, nhằm đảm bảo sự bình đẳng của chính sách đầu tư đối với các doanh nghiệp đầu tư trong nước và nước ngoài.

Trường Giang tổng hợp

Từ Khóa :