Samsung vẫn ra mắt Galaxy Note 10, nhưng không còn là flagshipSamsung vẫn ra mắt Galaxy Note 10, nhưng không còn là flagship

Quang Huy 12:42 15/8/2018

Trước những đồn đoán về việc Galaxy Note 9 sẽ là sản phẩm cuối cùng của dòng phablet với bút S-Pen đặc trưng, ông DJ Koh - Chủ tịch kiêm CEO lĩnh vực di động của Samsung - đã phủ nhận thông tin hãng sẽ gộp dòng Galaxy S và Galaxy Note thành một để tập trung đầu tư cho dòng smartphone màn hình linh hoạt sẽ ra mắt đầu năm 2019.

Galaxy Note 10 vẫn được Samsung ra mắt người dùng vào năm sau

Ảnh: minh họa

Thông tin Samsung gộp hai dòng sản phẩm chủ lực Galaxy S và Galaxy Note thành một đã rộ lên trong thời gian gần đây, nhất là sau khi thái tử Lee Jae-yong được trả tự do. Bởi nhiều người cho rằng: “Người thừa kế” có ý định tái cơ cấu lĩnh vực di động, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ phận này trong bối cảnh sức cạnh tranh của các thiết bị di động, nhất là smartphone mang thương hiệu Samsung đang ngày càng giảm sút.

Bằng chứng là Samsung đã có hai tháng suy giảm lượng tiêu thụ smartphone trong hai quý đầu năm 2018. Đặc biệt, sự thất bại của Galaxy S9 với chỉ 9 triệu máy được bán ra, chỉ bằng 48% lượng máy tiêu thụ của thế hệ tiền nhiệm khiến doanh số bán smartphone của Samsung giảm hơn 10% trong quý II/2018. Trong khi đó, kình địch Apple vẫn có được sự tăng trưởng trong khoảng thời gian được coi là thấp điểm nhất từ trước đến nay của dòng sản phẩm này. Thậm chí, giá bán trung bình iPhone còn tăng mạnh trong quý II/2018, lên mức 724 USD, phá vỡ kỷ lục về mức giá trung bình cho thiết bị di động.

Samsung phủ nhận việc hợp nhất hai dòng Galaxy S và Galaxy Note

Tuy nhiên, trong cuộc họp với các nhà đầu tư được tổ chức vào hôm qua, ngày 14/8, CEO DJ Koh đã khẳng định Samsung vẫn duy trì cả hai dòng Galaxy S và Galaxy Note, ít nhất là trong năm 2019. Điều đó cũng có nghĩa Galaxy Note 10 vẫn được sản xuất và ra mắt vào năm sau. Chỉ có điều Samsung đang phát triển dòng smartphone được cho là cao cấp và đắt tiền hơn Galaxy Note 10. Điều đó cũng có nghĩa Galaxy Note 10 không còn là flagship của Samsung trong năm 2019.

Bởi trong cuộc họp này, CEO DJ Koh đã nhắc đến việc nhà sản xuất điện thoại Hàn Quốc sẽ ra mắt dòng smartphone 5G đầu tiên của hãng vào tháng 3/2019. Dù không cho biết danh tính smartphone này, nhưng theo những thông tin rò rỉ trong thời gian gần đây, thì đó không phải là Galaxy S10. Trong khi Samsung đã nhiều lần hé lộ sẽ ra mắt dòng smartphone màn hình gập vào đầu năm 2019 (có thể tại MWC 2019 diễn ra tại Barcelona cuối tháng 2/2019).  Điều đó khiến cho nhiều người tin rằng: Ông DJ Koh muốn nhắc đến chú dế đặt biệt Galaxy X được đồn đại bấy lâu.

Sản phẩm này từng được kỳ vọng sẽ trở thành smartphone màn hình gập đầu tiên của thế giới, nhưng đang vấp phải sự cạnh tranh gay gắt đến từ sản phẩm của đối thủ Huawei. Theo thông tin từ nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc, hãng này có thể ra mắt màn hình gập của họ vào tháng 11. Đề cập đến vấn đề này, CEO DJ Koh cho biết: Samsung không cố chạy đua để giành danh hiệu "smartphone gập đầu tiên trên thế giới". Thực tế cũng cho thấy iPhone không phải là smartphone đầu tiên của thế giới, nhưng lại là dòng smartphone danh giá nhất hiện nay, thậm chí còn được coi là sản phẩm xác lập xu hướng cho thị trường điện thoại di động thế giới.

Samsung-van-ra-mat-Galaxy-Note-10_Anh-3

Smartphone màn hình gập Galaxy X được cho là dòng sản phẩm cao cấp nhất

của Samsung trong năm 2019

Vậy mục tiêu mà Samsung nhắm đến là gì?

CEO DJ Koh cho biết: Samsung muốn ra mắt thiết bị có khả năng mang đến người dùng trải nghiệm mượt mà cũng những tính năng độc đáo, hữu dụng để có thể trở thành dòng sản phẩm cao cấp thứ 3 của Samsung. Như vậy, có thể thiết bị này sẽ còn cao cấp và đắt hơn Galaxy S 10 và Galaxy Note 10 ra mắt vào năm sau. Trước đó, những thông tin rò rỉ về giá bán của Galaxy X chỉ ra rằng: Sản phẩm này sẽ được bán với giá hơn 1.500 USD (khoảng 35 triệu đồng). Tuy nhiên, Samsung chưa lên tiếng bình luận trước thông tin này.


Quang Huy