Samsung thu hẹp sản xuất điện thoại ở Trung QuốcSamsung thu hẹp sản xuất điện thoại ở Trung Quốc

Quang Huy 10:41 7/6/2019

Trước sức ép cạnh tranh ngày càng gia tăng đến từ các thương hiệu nội địa, nhất là sau vụ Mỹ cấm cửa Huawei làm dấy lên làn sóng ủng hộ sản phẩm của thương hiệu này ở Trung Quốc, Samsung đã quyết định cắt giảm sản xuất smartphone tại thị trường điện thoại lớn nhất thế giới.

Samsung cắt giảm sản lượng smartphone tại Trung Quốc do gặp phải sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà sản xuất điện thoại địa phương

Theo Strategy Analytics, Samsung đang bị các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc bóp ghẹt thị phần trên sân nhà của họ. Cụ thể: Thị phần của Samsung đã giảm từ 20% (năm 2013) xuống dưới 1% (năm 2018). Hậu quả là Samsung không chỉ mất vị trí số 1 tại thị trường này mà còn bị đá văng khỏi TOP 5 nhà sản xuất điện thoại lớn nhất ở Trung Quốc.

 

Thị phần của Samsung có dấu hiệu phục hồi trong quý I/2019 khi lượng smartphone của hãng tiêu thụ tăng 40% nhờ sự xuất hiện của các mẫu điện thoại mới, trong đó phải kể đến Galaxy S10 và chiến dịch marketing hiệu quả.Song, kết quả này cũng chỉ giúp Samsung đưa thị phần tại thị trường Trung Quốc vượt qua ngưỡng tối thiểu 1%.

Tuy nhiên, sau quyết định cấm cửa Huawei của Chính quyền Tổng thống Trump đã kích động làn sóng dân túy ở Trung Quốc. Nhiều người dùng Trung Quốc đã ủng hộ Huawei bằng cách mua sản phẩm của nhà sản xuất này. Bằng chứng là theo các dữ liệu từ Tmall, trong 3 ngày 18-20/5, lượng điện thoại Huawei bán ra tăng 130%. Điều đó khiến cho các thương hiệu ngoại như Samsung, Apple... càng thêm khó khăn khi kinh doanh tại thị trường này.

Đó có thể là lý do nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giớiSamsung đã quyết định cắt giảm nhân sự tại nhà máy smartphone cuối cùng của hãng ở Trung Quốc. Việc cắt giảm này được Samsung thực hiện trên cơ sở tự nguyện. Những nhân viên đồng ý nghỉ việc cần đăng ký trước ngày 14/6.Trước đó, vào tháng 12/2018, Samsung đã ngừng vận hành nhà máy sản xuất smartphone tại Thiên Tânđể nâng cao hiệu quả sản xuất. Hiện tại, Samsung từ chối bình luận thông tin trên.

Nhà máy Huệ Châu là công ty liên doanh do Samsung kiểm soát. Nhà máy đi vào sản xuất năm 2006. Năm 2017, nhà máy có hơn 6.000 nhân viên, sản xuất 62,57 triệu chiếc smartphone, chiếm 17% tổng sản lượng smartphone của Samsung trên toàn cầu.

 


Quang Huy