Samsung phát triển smartphone màn hình dẻo có thể biến thành đồng hồSamsung phát triển smartphone màn hình dẻo có thể biến thành đồng hồ

Quang Huy 0:15 14/3/2019

Sau smartphone màn hình gập, Samsung tiếp tục nghiên cứu phát triển smartphone trang bị màn hình dẻo có thể cuộn tròn, thậm chí có thể biến hình thành đồng hồ đeo tay thông minh.

Smartphone màn hình dẻo có thể cuộn tròn của Samsung

có kiểu dáng và cơ chế uốn cong tương tự Nubia Alpha của ZTE

Theo hình ảnh mô tả trong hồ sơ xin cấp bằng sáng chế, mẫu smartphone này chỉ có thể uốn cong thay vì gập đôi như Galaxy Fold do cả màn hình và khung đều có khả năng uốn cong vì được trang bị hệ thống bản lề đặc biệt. Nhờ đó, người dùng có thể sử dụng thiết bị với chức năng của smartphone, cho dù màn hình hơi dài. Song, chủ sở hữu cũng có thể trải nghiệm sản phẩm như đồng hồ đeo tay thông minh khi có thể cuộn lại và đeo quanh cổ tay.

Nhà sản xuất điện thoại Hàn Quốc đã dùng cơ chế khóa đặc biệt để thiết bị không bị tự uốn cong. Hệ thống khóa này sẽ cố định thiết bị ở dạng thẳng khi người dùng sử dụng máy với chức năng của smartphone. Nhưng khi đeo trên cổ tay, nam châm mà Samsung trang bị ở hai đầu thiết bị sẽ giúp máy ôm chặt lấy cổ tay của người dùng.

Cũng theo mô tả trong hồ sơn xin cấp bằng sáng chế này, máy sẽ được trang bị cảm biến vân tay siêu âm dưới màn hình như các flagship mà Samsung ra mắt thời gian gần đây như Galaxy S10 và Galaxy Fold. Hệ điều hành tích hợp có thể tự động điều chỉnh dựa trên hình dáng và công năng sử dụng của máy. Tiếc là thiết bị chỉ được trang bị camera kép ở mặt sau thay vì cụm 3 camera như nhiều smartphone cao cấp đang bán trên thị trường.

Có thể nói, ý tưởng phát triển smartphone màn hình dẻo có thể cuộn tròn và biến hình thành smartwacth của Samsung không mới. ZTE đã giới thiệu Nubia Alpha với thiết kế tương tự tại MWC 2019. Máy sẽ được bán ra thị trường với giá 449-549 EUR (khoảng 11,8-14,5 triệu đồng) cho phiên bản thường và bản hỗ trợ eSIM tương ứng. Ngoài ra, Lenovo cũng đã hé lộ các concept tương tự.

Hiện tại, Samsung chưa lên tiếng bình luận trước thông tin trên. Vì thế, chúng ta chưa thể biết được nhà sản xuất điện thoại Hàn Quốc có hiện thực hóa ý tưởng này hay không. Tuy nhiên, trong bối cảnh Samsung đang hướng đến mục tiêu đa dạng hóa sản phẩm, có vẻ như Samsung đang nỗ lực tìm kiếm thiết kế smartphone màn hình gập/dẻo tối ưu nhất nhằm khẳng định vị thế dẫn đầu trên phân khúc smartphone màn hình gập trước các đối thủ cạnh tranh.

Samsung phát triển mẫu smartphone màn hình gập kiều vỏ sò

có nhiều điểm tương đồng với Motorola Razr màn hình gập

Hiện tại, ngoài smartphone uốn dẻo, Samsung đang ấp ủ kế hoạch phát triển nhiều mẫu smartphone màn hình gập với nhiều thiết kế khác nhau. Cụ thể: Samsung đang phát triển một mẫu smartphone màn hình gập kiểu vỏ sò giống Motorola Razr màn hình gập và một smartphone màn hình gập ra ngoài tương tự Huawei Mate X. Theo Bloomberg, mẫu smartphone màn hình gập kiểu vỏ sò sẽ được Samsung ra mắt cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020. Hiện tại, sản phẩm đang ở trong giai đoạn tinh chỉnh thiết kế. Trong khi đó, mẫu smartphone màn hình gập ra ngoài đã tồn tại dưới dạng nguyên mẫu và sẽ là sản phẩm tiếp theo của Samsung trên thị trường điện thoại màn hình gập.

Samsung được cho là đã phát triển smartphone màn hình gập ra ngoài

tương tự Huawei Mate X dưới dạng nguyên mẫu


Quang Huy