Samsung nuôi tham vọng trở thành nhà sản xuất chip số 1 thế giớiSamsung nuôi tham vọng trở thành nhà sản xuất chip số 1 thế giới

Quang Huy 15:42 29/5/2017

Samsung được cho là đang lên kế hoạch tách lĩnh vực sản xuất chip để hướng đến mục tiêu trở thành hãng sản xuất chip số 1 thế giới. Tuy nhiên, để hiện thực hóa mục tiêu này, Samsung phải vượt qua TSMC - nhà sản xuất chất bán dẫn số 1 thế giới hiện nay.

Hiện tại, Samsung là một trong những hãng sản xuất chip di động hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, có vẻ như Samsung chưa hài lòng với vị trí này khi mới đây hãng vừa tiết lộ kế hoạch mới hướng đến mục tiêu thúc đẩy phát triển lĩnh vực sản xuất - kinh doanh chất bán dẫn. Trong đó, hãng có thể tách lĩnh vực này thành đơn vị kinh doanh độc lập nhằm gia tăng sức cạnh tranh với nhà sản xuất chip di động số 1 thế giới TSMC.

 

Bloomberg dẫn lời Kelvin Low - Giám đốc cấp cao của lĩnh vực kinh doanh chất bán dẫn tại Samsung - cho biết: Việc tách lĩnh vực kinh doanh chất bán dẫn thành đơn vị độc lập có thể giúp hãng thu hút thêm nhiều khách hàng lớn. Bởi điều đó giúp giảm xung đột lợi ích khi khách hàng không bị phân tâm về việc bộ phận chất bán dẫn sẽ ưu tiên cho bộ phận sản xuất smartphone trong nội bộ Samsung.

 

Phát biểu này cho thấy Samsung đánh giá cao tầm quan trọng của lĩnh vực kinh doanh chất bán dẫn, tốc độ tăng trưởng của thị trường cũng như nhu cầu từ bên ngoài đối với chip di động. Song, muốn hiện thực hóa mục tiêu này, Samsung cho biết sẽ sớm ra mắt các công nghệ sản xuất mới vượt trội so với đối thủ. Đồng thời, hãng sẽ mở cửa nhà máy sản xuất trong quý IV/2017.

 

Cụ thể: Samsung sẽ tiến hành sản xuất chip 8nm cuối năm 2017. Trong đó, chip 7nm sẽ ra mắt trong năm 2018. Samsung có thể trở thành nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ đúc mạch bằng tia cực tím năng lượng cao nhằm giảm tối đa các bước sản xuất cũng như giảm giá thành để tăng sức cạnh tranh. Đến năm 2020, Samsung sẽ tiến hành sản xuất chip 4nm với yêu cầu phải thay đổi cách sắp xếp bóng bán dẫn.

 

Từ kế hoạch đầy tham vọng này, giới phân tích cho rằng: Samsung đang hướng đến mục tiêu trở thành đơn vị sản xuất chất bán dẫn số 1 thế giới sau khi vượt qua Apple để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới hiện nay.

 

Samsung, TSMC và cả Intel đều cố gắng giành hợp đồng sản xuất chip cho Apple hay Qualcomm. Đây là những công ty có thể tự thiết kế chip xử lý riêng, nhưng không có dây chuyền sản xuất để tự chế tạo.

 

Để làm được điều này không dễ. Bởi hiện tại, TSMC vẫn đang dẫn đầu thị trường sản xuất chip di động với tốc độ tăng trưởng hai con số. Đó là chưa kể đến việc một thương hiệu lớn khác là Intel cũng đang hé lộ những mục tiêu thể hiện tham vọng lấn sân sang lĩnh vực chip di động với các dây chuyền sản xuất chip theo thiết kế ARM.

 


Quang Huy

Từ Khóa : Samsung