Samsung khẳng định vị thế với việc ra mắt bộ ba chip dành cho ôtôSamsung khẳng định vị thế với việc ra mắt bộ ba chip dành cho ôtô

HV 11:30 1/12/2021

Ba chip xử lý được Samsung giới thiệu gồm Exynos Auto T5123, Exynos Auto V7 và S2VPS01 Power IC. Trong khi Exynos Auto T5123 hỗ trợ ô tô kết nối 5G với tốc độ tối đa 5,1 Gbps, thì Exynos Auto V7 điều khiển thông tin giải trí trung tâm của xe. Còn S2VPS01 Power IC sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý năng lượng cho ô tô.

Theo GSMArena, Exynos Auto T5123 là modem 5G đầu tiên được Samsung thiết kế riêng cho ôtô. So với chip 5G sử dụng trên smartphone, chip Exynos Auto T5123 đòi hỏi độ bền và tuổi thọ cao hơn. Không chỉ giữ vai trò là modem 5G, Exynos Auto T5123 còn có CPU lõi kép với hai nhân Cortex-A55, mang đến khả năng cung cấp dữ liệu định vị vệ tinh để dẫn đường, góp phần đơn giản hóa thiết kế và giảm số chip trên ôtô.

Exynos Auto V7 giữ vai trò trung tâm điều khiển cũng như thiết lập thông tin giải trí cho các dòng xe từ trung cấp đến cao cấp. Chip này được sản xuất trên quy trình 8nm với 8 nhânCortex-A76 tốc độ 1,5 GHz, hỗ trợ cấu hình tối đa 32 GB RAM LPDDR4x. Auto V7 sử dụng GPU Mali-G76 11 nhân được chia làm hai phần, bao gồm 8 nhân hỗ trợ đồ hoạ màn hình giải trí trên xe, ba nhân còn lại dành cho màn hình trên táp lô và màn hình hiển thị tuỳ chọn khác. Việc tách GPU thành cụm riêng biệt nhằm đảm bảo các màn hình hiển thị không bị lỗi cùng lúc.

Chipset dành cho hệ thống giải trí trên xe của Samsung có khả năng hỗ trợ tối đa 4 màn hình, đáp ứng nhu cầu sử dụng cả cho người ngồi ở hàng ghế sau hay xử lý cùng lúc 12 camera để cung cấp chế độ camera toàn cảnh cho ôtô hay hỗ trợ người dùng khi đỗ xe.

Ngoài ra, Exynos Auto V7 còn có ba bộ xử lý âm thanh, có khả năng xuất âm thanh chất lượng cao và NPU dành riêng cho ứng dụng AI trong việc nhận dạng giọng nói, cử chỉ, khuôn mặt. Exynos Auto V7 đã được đưa lên dây chuyền sản xuất thương mại. Volkswagen sẽ dòng xe đầu tiên trang bị con chip này.

Ngoài ra, Samsung còn giới thiệu chip dùng để quản lý năng lượng S2VPS01 Power IC. Con chip này được tích hợp các biện pháp bảo vệ trong các điều kiện khác nhau như quá áp, đoản mạch, quá dòng và tắt máy do quá nhiệt, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý năng lượng cho ô tô.


HV

Từ Khóa : Samsung chip 5G