Samsung hoãn ra mắt điện thoại gập Galaxy Fold vô thời hạnSamsung hoãn ra mắt điện thoại gập Galaxy Fold vô thời hạn

11:3 23/4/2019

Nhà sản xuất điện thoại thông minh Samsung Electronics cho biết sẽ trì hoãn việc bán smartphone Galaxy Fold trong một khoảng thời gian không xác định sau khi phát hiện ra màn hình có vấn đề, đánh vào danh tiếng của nhà sản xuất điện thoại cầm tay lớn nhất thế giới.

Điện thoại gập chưa sẵn sàng cất cánh?

Tuần trước, các nhà đánh giá đã bắt đầu đăng sự cố gặp phải với Samsung Galaxy Fold lên Twitter, nhưng đến ngày 19/4, công ty vẫn chưa biết nguyên nhân gốc nằm ở lỗi màn hình, theo Reuters trích dẫn lời Patrick Moorhead, người sáng lập Moor Insights & Strateg, người đã tiếp xúc trực tiếp với Samsung.

Khoảng 50 thiết bị có thể gập lại giá 1.980 USD này đã được gửi về phòng thí nghiệm để xem xét trước ngày ra mắt dự kiến 26/4.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu thiết bị bị lỗi. Bốn thiết bị được gửi cho các nhà báo và một YouTuber đánh giá đã xuất hiện vấn đề, theo bài đăng trên Twitter.

Samsung cho biết hai chiếc bị lỗi là do lớp bảo vệ màn hình vô tình bị bóc ra. Hai chiếc còn lại thì một màn hình bị nhấp nháy và một màn hình bị phồng lên tại chỗ nếp gấp gây ra vết sọc trên màn hình, và chưa xác định được lỗi cụ thể trong hai trường hợp này.

Samsung đã từ chối bình luận thêm ngoài thông cáo báo chí hôm 22/4: Để đánh giá đầy đủ thông tin phản hồi này và tiến hành các thử nghiệm nội bộ thận trọng hơn nữa, chúng tôi đã quyết định trì hoãn việc phát hành Galaxy Fold. Chúng tôi dự định sẽ công bố ngày phát hành trong vài tuần tới.

Samsung cũng hoãn các sự kiện truyền thông cần thiết vốn để dọn đường cho sự kiện ra mắt chính thức đã được lên kế hoạch trong tuần này.

Mặc dù Samsung chưa cho biết thời gian trì hoãn có thể kéo dài bao lâu hoặc liệu việc sản xuất thiết bị có dừng hoàn toàn, một số nhà phân tích cho rằng sự chậm trễ này không đáng kể so với việc thu hồi và ngừng sản xuất quy mô lớn mà công ty đã chịu với Galaxy Note 7 vào năm 2016.

Wayne Lam, một nhà phân tích của IHS Markit, dự đoán vấn đề là trục trặc trong sẳn xuất hàng loạt, sự thất bại có tỷ lệ nhỏ và có thể sẽ được giải quyết trong vòng một tháng.

Còn Moorhead đánh giá: Chắc chắn đây là sự kiện đáng xấu hổ, nhưng không ảnh hưởng nhiều đến tài chính của công ty vì họ đã tạo ra danh mục sản phẩm mới với khả năng gập cùng thiết bị này. Thị phần sẽ không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, một thất bại sớm như thế này có thể khiến khách hàng chán nản về ý tưởng về một chiếc điện thoại có thể gập lại, vốn đã bị xem là thứ công nghệ khó nhằn. Khi Quartz được nhận bản xem trước Mate X, điện thoại có thể gập của Huawei, hồi tháng 2, đại diện của công ty đã không cho phép phóng viên tự gấp điện thoại mà công ty đã tự gấp nó. Quartz tỏ ra bi quan hơn Moorhead và Lam khi đánh giá: Có lẽ đây chỉ là những dấu hiệu ban đầu cho thấy điện thoại có thể gập lại vẫn còn trong lĩnh vực khoa học viễn tưởng, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại.