Samsung giảm kỳ vọng bán smartphone màn hình gập vì Galaxy FoldSamsung giảm kỳ vọng bán smartphone màn hình gập vì Galaxy Fold

Quang Huy 14:10 23/10/2019

Nguyên nhân khiến Samsung giảm kỳ vọng bán ra smartphone màn hình gập xuống còn 6 triệu máy thay vì 10 triệu máy được cho là do Galaxy Fold không hút khách như kỳ vọng và bộ phận sản xuất màn hình không đáp ứng được sản lượng đề ra ban đầu.

Galaxy Fold không đắt khách như kỳ vọng khiến Samsung phải giảm mục tiêu bán smartphone màn hình gập trong năm 2020

Samsung được cho là đã điều chỉnh mục tiêu bán smartphone màn hình gập trong năm 2020 từ 10 triệu máy xuống còn 6 triệu máy. Nguyên nhân được nguồn tin nội bộ tiết lộ là do bộ phận sản xuất màn hình không đáp ứng được nhu cầu đề ra.Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng: Đây không phải là lý do duy nhất khiến Samsung điều chỉnh mục tiêu bán smartphone màn hình gập đầy tham vọng của hãng.

Việc lượng Galaxy Fold tiêu thụ năm 2019 ước đạt khoảng 500 nghìn máy thay vì mục tiêu 1 triệu máyđề ra lúc đầu được cho là có tác động đến quyết định giảm mục tiêu bán smartphone màn hình của Samsung. Bởi kết quả không như mong đợi phản ánh thực tế người dùng chưa sẵn sàng chi ra số tiền lên đến gần 2.000 USD để trải nghiệm Galaxy Fold chưa thật sự hoàn thiện, nhất là sau sự cố màn hình xảy ra vào tháng 4 khiến Samsung phải hoãn bán sản phẩm đến tháng 9. Vì thế, ngay cả khi Samsung giảm mục tiêu bán smartphone màn hình gập xuống còn 6 triệu máy trong năm 2020 bị cho là quá tham vọng.

Thậm chí, xét về quy mô ngành công nghiệp cũng như thị trường, doanh số smartphone màn hình gập chỉ dao động trong khoảng 3-5 triệu máy trong năm 2020. Bởi dù được dự báo sẽ trở thành xu hướng mới trên thị trường điện thoại thế giới, song việc mua smartphone màn hình gập trong thời gian tới chưa phải là lựa chọn khôn ngoan.

Sản phẩm chưa hoàn thiện, giá bán lại cao khiến người dùng do dư trước quyết định mua smartphone màn hình gập

Lý do đầu tiên đến từ sự chưa hoàn thiện của sản phẩm. Sự cố liên tiếp xảy ra với hai mẫu smartphone màn hình gập được cho là đi tiên phong Galaxy Fold, Huawei Mate X đã cho thấy điều đó. Khi mua sản phẩm chưa thực sự hoàn thiện, thì nguy cơ xảy ra hỏng hóc không hề nhỏ. Đó là chưa kể đến những hỏng hóc do người dùng “lỡ tay” khi sử dụng. Trong khi đó, việc trang bị tấm nền OLED có khả năng uốn dẻo linh hoạt khiến chi phí sửa chữa khi xảy ra hư hại sẽ tốn kém hơn smartphone trang bị màn hìnhOLED thông thường, chứ đừng nói đến smartphone trang bị tấm nền LCD.Các chi tiết, linh kiện cầu thành lên smartphone màn hình gập cũng được làm mới hoàn toàn để đáp ứng nhu cầu uốn dẻo của máy. Vì thế, chi phí sửa chữa các linh kiện này khi chẳng may bị rơi vỡ hoặc hỏng cũng rất cao, nhất là khi chúng chưa được sản xuất đại trà, nên có thể không có sẵn.

Thêm nữa, các ứng dụng chạy trên smartphone màn hình gập sẽ phải được các nhà sản xuất thiết kế lại để sao cho không chỉ hiển thị tốt ở không gian lớn khi mở máy mà còn phải chuyển đổi linh hoạt sang màn hình nhỏ khi gập lại. Khi nhà sản xuất chưa tối ưu được các phần mềm này, lỗi xảy ra là điều khó tránh.Cũng do phải thiết kế lại, nên số lượng ứng dụng tương thích với smartphone màn hình gập còn hạn chế. Bỏ ra hàng nghìn USD chỉ để sở hữu thiết bị chủ yếu nghe gọi, thì quả lãng phí, nhất là khi thị trường điện thoại đã qua thời người dùng chạy theo trào lưu. Trong khi với số tiền như vậy, người dùng có thể mua những smartphone cao cấp nhất với chất lượng đã được kiểm chứng đến từ những thương hiệu danh giá đủ để khẳng định đẳng cấp của bản thân (khi cần).

Ngoài ra, người dùng có thể bị “bỏ rơi” bất cứ lúc nào khi mà phần cứng không hỗ trợ các bản cập nhật trong tương lai có thể khiến các nhà sản xuất dừng cập nhật cho các thiết bị đời đầu. Rủi hơn nữa, nhà sản xuất có thể khai tử sản phẩm khi có ít người mua hoặc lợi nhuận không như kỳ vọng. Đây là chuyện không hiếm gặp trên thị trường điện thoại trong thời gian qua.

Huawei Mate X được nhận định là đối thủ đứng gờm của Galaxy Fold

Trong khi nhu cầu thị trường không lớn, thì Samsung được dự báo sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh đến từ các đối thủ đáng gờm như Huawei, Motorola. Trong đó, Huawei với Mate X được nhận định sẽ trở thành đối thủ nặng ký của các mẫu smartphone màn hình gập của Samsung ở thị trường Trung Quốc. Còn trên thị trường thế giới, Motorola được cho là đối thủ mà Samsung không thể xem nhẹ. Vì thế, việc Samsung đặt mục tiêu bán ra 6 triệu smartphone màn hình gập trong năm 2020 được cho là quá tham vọng trong bối cảnh hiện tại.

Xem thêm:

Cuộc đua smartphone màn hình gập bắt đầu tại MWC 2019

Huawei ra mắt smartphone màn hình gập chậm hơn Samsung 4 ngày


Quang Huy