Sách “hồn trương ba, da hàng thịt” là sản phẩm lỗi từ năm 2009Sách “hồn trương ba, da hàng thịt” là sản phẩm lỗi từ năm 2009

Ngân Hà 12:2 5/9/2013

Trả lời về lỗi ngớ ngẩn trong phần mở đầu của cuốn sách “Bài tập Tiếng Việt nâng cao lớp 2 (tập 1), PGS.TS Đinh Ngọc Bảo, Giám đốc NXB Đại học Sư phạm cho biết đây lỗi từ đối tác của NXB, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục Trí Nhân Tâm.

Nội dung của trang mở đầu cuốn sách “Bài tập Tiếng Việt nâng cao lớp 2 (tập 1)” có phần như sau: “Bộ sách Bài tập Tiếng Việt nâng cao gồm 5 tập, tương ứng với 5 lớp của cấp Tiểu học. Mỗi tập là một hệ thống bài tập Toán được biên soạn theo một cấu trúc chung dưới hình thức trắc nghiệm để học sinh luyện tập. Bộ sách Bài tập Tiếng Việt nâng cao là tài liệu dành cho học sinh cấp Tiểu học, nhằm giúp học sinh học tốt môn Toán. Giáo viên tiểu học và các bậc phụ huynh cũng có thể sử dụng tài liệu này để giúp con em mình học tốt môn Toán”.
 
Nội dung trong phần mở đầu cuốn sách
 
PGS.TS Đinh Ngọc Bảo, Giám đốc NXB Đại học sư phạm trả lời trên VOV, cuốn sách này đã từng bị phát hiện lỗi và sửa trong bản in năm 2010. Còn đây có thể là những bản còn sót lại của năm 2009 cho dù NXB đã yêu cầu đối tác thu hồi hết.
 
Nhưng đây không phải là lần đầu sách do NXB Đại học sư phạm xảy ra sai lỗi. Trước đó, cuốn Bé làm quen với chữ cái (hành trang cho bé chuẩn bị vào lớp 1) của tác giả Nguyễn Thị Thúy Hà, NXB Đại Học Sư Phạm, được nộp lưu chiểu tháng 1/2012. Ở bài 14 (học chữ C) có in những con vật, đồ vật có chữ cái là “C”, trong đó có lá cờ của Trung Quốc.
 
Khi hỏi về trách nhiệm đối với từng cuốn sách này PGS.TS Bảo cũng chỉ cho biết sẽ kiểm tra và yêu cầu đối tác xử lý ngay sai sót.
 
Sách cũng là một loại hàng hóa nhưng là hàng hóa đặc biệt vì nó vốn là “công cụ” để góp phần giáo dục và hoàn thiện nhân cách cho trẻ. Chỉ đến khi người dùng phản ánh, người dân mới vỡ nhẽ các nhà soạn sách, biên tập sách cẩu thả đến mức nào. Mỗi một lỗi sai không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của NXB mà còn tiêu tốn hàng tỷ đồng in ấn, chưa nói đến những hậu quả lâu dài khi đây là các ẩn phẩm để giáo dục. Những lỗi đánh máy vẫn ngang nhiên tồn tại, gây lãng phí ngân sách quốc gia, nhưng trách nhiệm vẫn được ban chuyền, chia đều cho mọi phía, thế là xong.
 

Ngân Hà

Từ Khóa :