Sắc lệnh cấm nhập cư của Trump chính thức có hiệu lựcSắc lệnh cấm nhập cư của Trump chính thức có hiệu lực

P.V 18:0 30/6/2017

Sau nhiều lần bị trì hoãn, sắc lệnh hạn chế nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với công dân 6 nước Hồi giáo đã chính thức có hiệu lực từ ngày 30/6.

Hãng tin Express cho hay, theo lệnh cấm, toàn bộ người tị nạn và công dân từ 6 quốc gia Hồi giáo gồm Iran, Libya, Syria, Somalia, Sudan và Yemen sẽ gặp phải nhiều rào cản khi muốn nhập cảnh vào Mỹ.

Ảnh: AP

Lệnh cấm 120 ngày quy định, những ai không có quan hệ gia đình gần gũi, hoặc quan hệ kinh doanh với đối tác Mỹ có thể bị từ chối nhập cảnh, không được cấp thị thực. Sắc lệnh cũng chỉ rõ, các mối quan hệ không được coi là gần gũi gồm: ông bà, cô chú, cháu trai và cháu gái. Các mối quan hệ: cha mẹ, vợ chồng, hôn thê, con, anh chị em ruột, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha thì được coi là gần gũi và có thể chấp nhận cấp thị thực và cho nhập cảnh.

Đầu tuần, tòa án tối cao Mỹ đã thông qua việc thực thi một số phần nằm trong lệnh cấm. Theo dự kiến, tháng 10/2017, tòa án tối cao sẽ đưa ra phán quyết đầy đủ về sắc lệnh.

Việc lệnh cấm nhập cảnh được triển khai được coi là chiến thắng lớn trong cuộc chiến tư pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump.


P.V