Sa thải nhân viên chứng khoán: Tín hiệu gì?



Sa thải nhân viên chứng khoán: Tín hiệu gì?

Việt Thắng 15:3 18/1/2013

Hiện trạng sa thải nhân viên của công ty chứng khoán Việt sẽ không khác với ngân hàng Morgan Stanley của Mỹ vào năm nay, nếu thị trường chứng khoán Việt Nam không “lên”…

Lại sa thải!
Vẫn  luôn có những mâu thuẫn lạ lùng trong nội hàm nền kinh tế Mỹ. Vào đầu năm 2013, giữa lúc giới bình luận kinh tế quốc gia này đang hướng sang xu thế lạc quan, thì một trong những ngân hàng lớn nhất của Mỹ - Morgan Stanley - lại có kế hoạch sẽ sa thải thêm 1.600 nhân viên, với đa số trong đó thuộc lĩnh vực kinh doanh chứng khoán. Trước đó, ngân hàng này đã cắt giảm đến 4.200 nhân sự.   
Lại cũng phát sinh một khác biệt nữa giữa hai nền chứng khoán Hoa Kỳ và Việt Nam. Vào năm 2012, trong khi thị trường chứng khoán Việt vẫn tiếp tục chìm nghỉm dưới sức ép của vấn nạn suy thoái kinh tế, thì chỉ số Dow Jones của Mỹ lại tăng được đến 12%, tức cao gấp 6 lần tốc độ tăng GDP của nước này.
 
Thế tăng răng cưa thể hiện trên biểu đồ vận động của thị trường chứng khoán Mỹ là rất rõ. Từ tháng 11/2012, các chỉ số chứng khoán hàng đầu của Mỹ đã bắt đầu một đợt tăng trưởng mới. Nếu không tính đến chỉ số Nasdaq đã từng phá cả kỷ lục của chính nó lập vào tháng 10/2007, hai chỉ số còn lại là Dow Jones và S&P 500 đều đang có triển vọng chạm được đỉnh lịch sử, thậm chí có thể vượt qua cả cái mốc đáng nhớ về thành tích và cũng đáng quên bởi nguồn cơn khủng hoảng này.
 
Có lẽ, với những thông tin ngoài lề cho biết một ngân hàng thương mại cổ phần lớn của Việt Nam là Sài Gòn Thương Tín có thể sẽ giảm đến một nửa số nhân viên để tránh “bão”, những nguyên do mà ngân hàng này nêu ra, đặc biệt là con số nợ vay hơn 1.500 tỷ đồng từ công ty chứng khoán Sacombank, sẽ dễ hiểu hơn là hiện tượng sa thải nhân sự chứng khoán ở ngân hàng Morgan Stanley.
 
Tình hình sa thải tương tự cũng diễn ra ở một số ngân hàng lớn khác của Mỹ như Goldman Sachs, đặc biệt là Citigroup tuyên bố sẽ giảm 11.000 vị trí, còn ngân hàng UBS cũng không thua kém với con số tương đương Citigroup.
 
Wall Street Journal - một tờ báo của giới chủ Phố Wall, đã bày tỏ thái độ thất vọng không giấu diếm khi cho biết ngân hàng Morgan Stanley còn có kế hoạch sẽ giảm tiếp một phần nhân sự chứng khoán trong năm 2013 nếu thị trường cổ phiếu đi xuống.
Đó là tín hiệu gì vậy?
 
Nỗi trầm mặc của giá vàng
Nỗi lo lắng của Phố Wall không phải là thiếu cơ sở khi họ dựa vào một bằng chứng có cơ sở, liên quan đến việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể quyết định sẽ chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng (QE) vào năm 2013, sau khi đã thực thi chính sách có vẻ hữu hiệu đó trong hai năm 2011 và 2012.
Bernanke - Chủ tịch FED - là một người đàn ông rất chu đáo nhưng cũng không thiếu quyết đoán. Bất chấp giọng điệu ỉ ôi của các ông chủ nắm  đến 70% tài sản của nước Mỹ, Bernanke vẫn cho rằng “kích thích kinh tế bằng các QE như vậy là đủ rồi”, và nhiệm vụ còn lại của FED là phải tập trung vào những công việc khác có tính an sinh xã hội, cần thiết hơn là thúc đẩy thị trường đầu cơ.
 
Sự kiên quyết của Bernanke đã mang lại hậu quả tức thời cho giá vàng. Bỏ qua rất nhiều kỳ vọng của giới đánh vàng, giá vàng thế giới vẫn không tài nào tiếp cận được mốc 1.800 USD/ounce, đừng nói tới việc chinh phục đỉnh 1.923 USD/ounce được lập vào tháng 8/2011.
 
Còn nhớ vào đầu năm 2012, nhiều người trong giới phân tích vàng của Phố Wall đã dự báo giá vàng có thể đạt đến ít nhất 2.000 USD/ounce vào cuối năm 2012 và đạt đến 2.380 - 2.500 USD/ounce vào năm 2013. Nhưng cho đến lúc này, sự thất vọng từ những dự báo ấy là lớn lao, và chẳng còn mấy người tin rằng đến cuối năm 2013 này, giá vàng sẽ chinh phục được một đỉnh cao mới nào.
 
Còn với lĩnh vực chứng khoán ở Việt Nam, tình trạng thê thảm đã đi trước Phố Wall đến vài năm trời. Từ năm 2011, đã có đến gần phân nửa số công ty chứng khoán phải chịu lỗ mà không biết vì sao nên nỗi. Vào năm 2012, 70/100 công ty chứng khoán tiếp tục rơi vào tình cảnh lỗ lũy kế.
Đó cũng là tình cảnh gần tương tự của giá vàng tại Việt Nam. Sau một năm giằng co ở vùng 45-46 triệu đồng/lượng, vào những ngày đầu năm 2013, giá vàng trong nước đã một lần nữa - sau thời kỳ tháng 9-10/2011, tạo ra độ chênh biệt đến 5 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới. Ngay lập tức, độ chênh này đã bị dư luận và công luận trong nước phản đối quyết liệt, đến mức chỉ ngay sau thời điểm chính thức “siết” kinh doanh vàng miếng vào ngày 10/1/2013, giá vàng trong nước lập tức lao dốc.
 
Tất nhiên, các nhà đầu tư vàng ở Việt Nam và Mỹ đều có thể xem hoàn cảnh sụt giảm của giá vàng là “rủi ro từ chính sách”.
 
Trong bối cảnh trên, giá chứng khoán Mỹ không có nhiều hy vọng cải thiện đáng kể mặt bằng của nó trong năm 2013. Lồng trong xu hướng giá vàng thế giới đang giảm dần, thậm chí có thể tạo nên một vài đột biến lao dốc trong năm 2013 khi các ngưỡng hỗ trợ 1.500 USD/ounce và dưới đó là 1.400 USD/ounce vẫn ám ảnh, có thể đến một thời điểm nào đó trong năm nay, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ chính thức lập đỉnh của năm để rồi từ đó dần trôi xuống.
 
Cầu trời…
Hiển nhiên, nếu cả hai mặt bằng giá vàng và cổ phiếu đều suy giảm, người ta sẽ kết luận về một tiền đề suy thoái vẫn đe dọa nước Mỹ. Đó cũng là lý do vì sao trong bối cảnh GDP và chỉ số chứng khoán của Mỹ vẫn đều đặn tăng, nhiều ngân hàng lớn của quốc gia này lại xúc tiến việc sa thải nhân viên.
 
Còn với lĩnh vực chứng khoán ở Việt Nam, tình trạng thê thảm đã đi trước Phố Wall đến vài năm trời. Từ năm 2011, đã có đến gần phân nửa số công ty chứng khoán phải chịu lỗ mà không biết vì sao nên nỗi. Vào năm 2012, 70/100 công ty chứng khoán tiếp tục rơi vào tình cảnh lỗ lũy kế. Gần đây nhất, chưa cần đến động thái “tái cấu trúc” nào của Ủy ban Chứng khoán nhà nước, một công ty chứng khoán có bề dày như Âu Việt đã phải họp hội đồng cổ đông để tự quyết định giải thể. Điều đó cũng lý giải cho hiện tượng sa thải từ 1/3 đến 1/2 số nhân viên chứng khoán ở khá nhiều công ty trong vài năm qua.
 
Lẽ dĩ nhiên, hiện trạng sa thải nhân viên của công ty chứng khoán Việt sẽ không khác với ngân hàng Morgan Stanley của Mỹ vào năm nay, nếu thị trường chứng khoán Việt Nam không “lên”. Khi đó, người ta thậm chí còn phải tính tới phương án cho giải thể ít nhất 50% số công ty chứng khoán đang lây lất tồn tại.
 
Nhưng cầu trời cho mọi chuyện không đến nỗi quá tồi tệ như thế…
 
 

Việt Thắng

Từ Khóa :