Rượu gin làm từ đậu Hà Lan tạo ra dòng rượu bền vữngRượu gin làm từ đậu Hà Lan tạo ra dòng rượu bền vững

Phương Linh 13:12 30/9/2021

Đậu Hà Lan là một loại thực phẩm xuất hiện nhiều trong các bữa ăn.Nhưng tại một nhà máy chưng cất có trụ sở ở nông trại Scotland, những người làm rượu đang hình dung tới một loại đậu khiêm tốn, có thể trở thành nguyên liệu cho loại rượu gin thân thiện với môi trường.

Kirsty Black, nhà chưng cất bậc thầy tại Arbikie cho biết: Arbikie Highland Estate (trang trại sở hữu gia đình) đã tạo ra một dòng rượu mạnh gọi là Nàdar (có nghĩa là"thiên nhiên" trong tiếng Gaelic). Dòng rượu này loại bỏ nhiều carbon dioxide từ khí quyển hơn lượng khí thải ra, khiến nó trở nên "tích cực với khí hậu".

Rượu mạnh thường được làm bằng cách lên men các loại ngũ cốc như lúa mì hoặc lúa mạch, các loại cây ngũ cốc được bón phân tổng hợp. Bằng cách sử dụng đậu Hà Lan thay vì lúa mì để tạo rahương vị cơ bản, Arbikie tránh được khí thải carbon, ô nhiễm do phân bón tổng hợp tạo ra. Sau khi chưng cất, các sản phẩm phụ còn lại của hạt đậu sẽ được sử dụng để làm thức ăn chăn nuôi có hàm lượng protein cao, không có chất thải.

Black cho biết người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến dòng rượu mạnh được sản xuất bền vững và hy vọng sản phẩm Nàdar sẽ mang đến nhiều cảm hứng cho các nhà sản xuất rượu khác.

Đậu Hà Lan không cần bón phân

Felicity Crotty, giảng viên cao cấp tại Đại học Nông nghiệp Nông thôn ở London cho biết việc sản xuất phân bón tổng hợp tiêu tốn nhiều năng lượng. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy 43% lượng khí thải carbon của một ổ bánh mì đến từ amoni nitrat được sử dụng để trồng lúa mì.

Crotty cho biết: nếu không có phân bón, hầu hết thực vật không thể có được lượng nitơ cần thiết, nhưng các loại đậu như đậu Hà Lan và đậu lăng có "mối quan hệ cộng sinh với vi khuẩn", giúp chúng loại bỏ nitơ trong không khí và nuôi cây.

Đậu Hà Lan “bón” cho các loại cây trồng khác

Trồng và sử dụng ngũ cốc hữu cơ trong việc chưng cất rượu cũng sẽ loại bỏ khí thải liên quan đến phân bón tổng hợp. Tuy nhiên, các trang trại hữu cơ hiện chỉ chiếm 1,5% diện tích đất nông nghiệp, chiếm một phần nhỏ sản lượng lương thực.

Các loại đậu không những không cần bón phân mà còn có thể được trồng cùng với các cây trồng khác, giúp đất giàu nitơ hơn và giảm nhu cầu bón phân cho những cây trồng đó.

Đó là những gì Arbikie đang làm. Tuy nhiên, một trong những nhược điểm của việc sử dụng đậu Hà Lan thay vì lúa mì là loại cây trồng này chiếm nhiều diện tích hơn 112% so với lượng lượng lúa mì tương đương. Vừa là một nhà máy chưng cất, Arbikie cũng là trang trại đang hoạt động, nơi đậu Hà Lan đã được trồng cùng với các loại cây khác để bổ sung nitơ cho đất. Bằng cách sản xuất rượu gin, điều này đã tạo ra một giá trị sử dụng cao hơn cho đậu Hà Lan nếu không sẽ bị lãng phí.

Chất thải hạt đậu có thể trở thành thức ăn gia súc

Chất thải hạt đậu còn sót lại cũng được biến thành thức ăn chăn nuôi, giúp loại bỏ lượng khí thải carbon liên quan đến sản xuất thức ăn chăn nuôi, chẳng hạn như các công đoạn dọn đất, trồng trọt và vận chuyển.

Từ tất cả những hành động bền vững này cộng lại cùng việc phân tích rượu gin đã xác định rằng việc sản xuất mỗi chai rượu gin Nàdar loại bỏ 1,54 kg CO2 tương đương khỏi khí quyển.

Giờ đây, từ một trang trại do gia đình tự quản ở Scotland, dòng sản phẩm Nàdar - bao gồm cả rượu vodka thân thiện với khí hậu đang nhanh chóng có mặt trên toàn cầu thông qua quan hệ đối tác với các tập đoàn khách sạn sang trọng như Aman Resorts, Four Seasons và Rosewood Hotels.

Với giá £ 43,00 (60 USD) cho mỗi chai 70cl, Nàdar đang nhắm tới mục tiêu liên quan đến lĩnh vực đồ uống sang trọng, có mức giá tương đương với các thương hiệu cao cấp như Tanqueray và Monkey 47.

Black cho biết: “Chúng tôi đã phát triển một sản phẩm cao cấp, có giá trị. Đổi lại, điều đó sẽ làm tăng giá trị của cây trồng, khuyến khích nhiều nông dân trồng chúng hơn, và cuối cùng, đó là những ảnh hưởng tích cực đến dấu ấn môi trường của chuỗi cung ứng”.

Một hương vị cho tinh thần bền vững

Theo Liên minh rượu mạnh Vương quốc Anh, ngành công nghiệp rượu mạnh ở Vương quốc Anh đã tăng gấp ba lần quy mô trong thập kỷ qua. Kể từ năm 2016, số lượng nhà máy chưng cất rượu gin đã tăng hơn gấp đôi.

Khi Nàdar có kế hoạch thâm nhập vào thị trường đang phát triển này và mở rộng phạm vi toàn cầu, việc tăng tính bền vững vẫn là mục tiêu ưu tiên bởi xu hướng trong ngành công nghiệp rượu toàn cầu hướng đến việc cắt giảm chất thải và khí thải liên quan đến đóng gói và vận chuyển.

Nhà máy chưng cất Nc'Nean ở Scotland sản xuất rượu whisky bằng lúa mạch hữu cơ với công nghệ chưng cất 100% bằng năng lượng tái tạo. Tại Hoa Kỳ, Endless West đang tạo ra rượu whisky phân tử, rượu vang và rượu sake được sản xuất trong phòng thí nghiệm cần ít nước và đất hơn, tạo ra ít hơn 40% lượng khí thải carbon.

Tại Arbikie, nhà máy chưng cất đã có các tấm pin mặt trời và có kế hoạch giới thiệu năng lượng hydro. Vào tháng 8, công nghệ sản xuất rượu tiếp tục giảm lượng khí thải carbon của mình thông qua sự hợp tác với EcoSpirits, một hệ thống phân phối khí thải thấp với hy vọng sẽ cách mạng hóa chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp.

Black cho biết:Toàn bộ ngành công nghiệp rượu hiện đang thực sự tập trung vào việc cải thiện tác động môi trường. 

Còn với John Stirling, Giám đốc Arbikie Distillery: “Chúng tôi luôn cố gắng tạo ra các loại rượu mạnh đẳng cấp thế giới, nơi tất cả các nguyên liệu đều được trồng tại trang trại Single Estate của mình. Chúng tôi hướng tới việc giảm thiểu lượng khí thải carbon, làm việc với các nguyên liệu tự trồng tuyệt vời để tạo ra một trong những nhà máy chưng cất bền vững nhất thế giới. Nàdar Gin của chúng tôi đang tiến thêm một bước nữa và mong muốn tạo ra một tác động tích cực, thay vì trung tính, về tính bền vững lâu dài. Đó cũng có hương vị tuyệt vời, đó là công lao đối với nhóm chưng cất của chúng tôi, và tôi hy vọng bạn sẽ thích”.


Phương Linh