Ruộng bậc thang được phong làm di tích quốc giaRuộng bậc thang được phong làm di tích quốc gia

Hà Linh 22:17 6/9/2012

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, vừa được Bộ VH-TT&DL công nhận Di tích quốc gia. Đây là tin vui đối với Hà Giang và cũng mở ra một hy vọng mới cho nông dân nơi đây, bởi khi đã là di tích có thể sẽ được quan tâm hơn.

Ruộng bậc thang là thành quả của một sự sáng tạo và lao động cật lực của người nông dân vùng cao. Ruộng bậc thang cũng đánh dấu quá trình định canh định cư, đem của người dân tộc ít người vùng Tây Bắc.
 
Huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, có hàng nghìn hecta ruộng bậc thang, trải khắp thung lũng, mang một vẻ đẹp thật đặc biệt, rất lãng mạn và không kém phần kỳ vĩ. Bên cạnh đó, những thửa ruộng bậc thang còn gắn chặt với cuộc sống, sinh hoạt tín ngưỡng nông nghiệp trở thành di sản quý của đồng bào địa phương gồm 13 dân tộc với khá nhiều lễ hội đặc sắc. Chính bởi vậy mà Hoàng Su Phì là một điểm đến hấp dẫn, thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước.
 
 
Hiện tại, Hà Giang cũng đã xây dựng kế hoạch bảo tồn ruộng bậc thang sau khi được công nhận Di tích quốc gia. Đối với những người nông dân chân chất, thì cái danh di tích quốc gia cũng đem lại cho họ đôi chút tự hào về mảnh ruộng đơn sơ gắn bó với cuộc sống hàng ngày, song hơn cả là hy vọng những thửa ruộng đem lại miếng cơm manh áo cho họ giờ sẽ được chăm chút nhiều hơn, quan tâm nhiều hơn, bớt đi nỗi lo mùa màng thất bát, ruộng nương bị bỏ quên.
 
Theo ông Hoàng Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Hà Giang, việc được phong di tích quốc gia sẽ thu hút các công ty du lịch, các đoàn du lịch đến khảo sát, xây dựng các tour du lịch Hoàng Su Phì. Từ đó người dân người sẽ thấy rằng, việc được công nhận Di tích quốc gia sẽ tạo nguồn thu nhập mới từ các hoạt động du lịch và bà con tự có ý thức hơn trong việc bảo tồn di sản ruộng bậc thang. Song mong đợi của ông Kiên lại khiến nhiều người lo ngại rằng liệu Hoàng Su Phì cũng sẽ giống nhiều địa phương khác là người dân mải làm dịch vụ, mải “buôn” du lịch mà quên đi cây lúa, thứ tạo nên nguồn sống cho chính họ hôm nay và cả mai sau.
 

Hà Linh

Từ Khóa :