Ròm có đáng để rút hầu bao ra rạp xem hay không?Ròm có đáng để rút hầu bao ra rạp xem hay không?

Yến Nguyễn 8:0 2/10/2020

Sau vài ngày công chiếu, bộ phim Ròm của đạo diễn Trần Thanh Huy đã nhận được khá nhiều luồng ý kiến khác nhau. Người khen phim xứng đáng với giải “Phim hay nhất” tại LHP quốc tế Busan lần thứ 24, kẻ lại chê phim “xàm”, dở, không đáng bỏ tiền đi xem khiến khán giả đang háo hức định thưởng thức một bộ phim Việt cũng khá hoang mang.

Ròm - bộ phim Việt đạt giải LHP Busan

Lưu ý, trong bài viết có nhiều đoạn spoiler

Phúc và Ròm

Đầu tiên, chúng ta cần phải nói về nội dung chính của bộ phim. LBối cảnh phim chủ yếu diễn ra ở một khu chung cư cũ đang giải tỏa tại Sài Gòn, nơi mà tất cả người sống trong chung cư đều chơi số đề với hy vọng kiếm được một khoản tiền lớn để đổi đời. Ròm là một cậu bé bị lạc bố mẹ từ bé, phải lang thang khắp nơi và kiếm sống bằng nghề “cò đề”, bán giấy dò và tư vấn cho người dân sống ở khu chung cư đó những con số may mắn để họ có cơ hội trúng đề.

Trong một lần tư vấn số đề, Ròm đã ra đúng con số khiến cả khu chung cư trúng lớn nên họ đã ưu ái cho chú bé một chỗ ở trên căn gác mái của khu chung cư và một ít tiền. Công việc nào cũng có sự cạnh tranh, và đối thủ của thằng Ròm chính là thằng Phúc. Xuyên suốt cả bộ phim là sự tranh giành “cò đề”, địa bàn bán giấy dò, dẫn đến việc rượt đuổi qua những con hẻm, đánh nhau đến chảy máu.

Một Sài Gòn chân thật qua cái nhìn của đạo diễn Thanh Huy

Về phần diễn viên, nếu như bạn mong đợi một dàn diễn viên nổi tiếng gồm những anh chàng hotboy, ca sĩ thì có lẽ bạn sẽ thất vọng. Tuy nhiên, bạn sẽ bắt gặp được những nghệ sĩ quen thuộc như Cát Phượng, Mai Trần và đặc biệt có sự góp mặt của huấn luyện viên chương trình đình đám Rap Việt - Wowy.

Rapper Wowy trong phim

Dàn diễn viên không quá nổi bật nhưng bù lại phần diễn xuất thì rất chân thật trong từng khuôn hình. Từng hành động, lời thoại cho đến cách hành xử của diễn viên trong phim đều rất tự nhiên như đời vậy.  Đặc biệt nhất là phải nói đến những pha rượt đuổi, đánh nhau giữa Ròm và Phúc, nếu như vào tình huống đó thì bạn cũng sẽ đánh y như chúng vậy, đánh cho đã, chửi cho đã nhưng sau cùng, chúng vẫn phải là bạn của nhau. Đạo diễn Thanh Huy cũng chia sẻ rằng ở những phân cảnh đánh nhau, đạo diễn tưởng chỉ là diễn xuất nhưng thật ra là bọn trẻ đang đánh nhau thật. Ròm và Phúc đã hoàn thành tròn vai diễn hai thằng cô hồn đầu đường xó chợ, làm mọi cách để kiếm được từng đồng lẻ. 

Ngoài diễn xuất đã qua casting của Ròm và Phúc thì phải nói đến vai diễn của Wowy, vai đại ca giang hồ như được “đo ni đóng giày” cho Wowy vậy. Có thể những gì diễn ra ở căn chung cư nghèo đã từng là một phần trong cuộc sống của Wowy hồi chưa nổi tiếng, điều đã từng được chàng rapper nổi tiếng gửi vào “Khu Tao Sống” hay “ Hai Thế Giới” của Wowy và Karik, thế nên Wowy diễn mà như không.

Hình ảnh, màu sắc, bố cục trong phim cũng rất chân thật, độc đáo và dĩ nhiên một bộ phim đoạt giải cao nhất của Liên Hoan Phim Busan thì ngoài nội dung người ta còn phải xem xét cả về mặt nhìn lẫn nghe nữa.

Màu sắc độc đáo trong phim

Vậy thì tại sao Ròm lại bị số đông chê dở, “xàm”, không đáng bỏ tiền ra xem?

Vì rất có thể nhiều người xem chưa từng trải nghiệm cuộc sống đó, họ chắc chắn đã từng biết đến số đề nhưng “lội sâu” vào cuộc sống gửi phận cho những con đề bấp bênh, vui buồn, đáng sợ ra sao thì không phải ai cũng biết, thậm chí, còn là hy vọng đổi đời với những cảnh nghèo mong chờ may rủi ở tờ “giấy dò” nhiều ra sao…. Tất cả những gì người xem thấy được chỉ là một cuộc sống nghèo, những con số đề, những cuộc chạy đuổi đánh nhau, và lại tiếp tục là cuộc sống nghèo. Một vòng tròn cuộc sống luẩn quẩn không hồi kết cứ lê thê của những con người ở khu chung cư ấy khiến nhiều người xem thấy “xàm” bởi  bộ phim không có một kết thúc rõ ràng.

Vòng tròn cuộc sống trong khu chung cư

Nếu bạn đã quá quen với những bộ phim Mỹ, Hàn Quốc có những happy ending hay bad ending, hoặc cũng có thể là những kết thúc mở cho phần tiếp theo thì cái kết của phim Ròm sẽ khiến bạn hụt hẫng. Đang xem tự nhiên thấy tên đạo diễn xuất hiện rồi vài ba cảnh quay thằng Ròm ngồi đợi cha mẹ của nó, nhạc nổi lên và…  hết phim. Đó chắc là lý do chính khiến cho đại đa số người xem thấy phim Ròm “xàm” vì một cái kết chưa thỏa lòng.

Thực tế, bộ phim đạt giải Liên hoan phim Busan có thời lượng lên đến 3 tiếng nhưng khi về Việt Nam, qua tay Hội đồng kiểm duyệt “xén” còn 1 tiếng 30 phút, có lẽ đó cũng là sự thiệt thòi khiến người xem không cảm nhận được đầy đủ mạch phim để dẫn đến một cái kết “có lý” với bộ phim như vậy. Nội dung không những bị cắt giảm đi một nửa khiến cho tiết tấu trong phim đã “Chạy” nhanh nay còn nhanh hơn khiến cho hầu như ai đi xem phim về cũng cảm thấy uổng tiền và 1 tiếng 30 cuộc đời.

Những cảnh đánh nhau chân thật của Phúc và Ròm

Tóm lại, bộ phim Ròm là không phải là dạng phim mà ai cũng có thể cảm nhận và hiểu được. Nếu bỏ qua cái kết bị đánh giá là có phần “lãng xẹt” thì nội dung trong phim rất chân thật, thật đến từ câu thoại cho đến khung cảnh trong phim, phản ánh đầy đủ về cuộc sống của những người dân nghèo khổ, những câu chuyện xung quanh việc chơi đề. Theo đạo diễn Thanh Huy chia sẻ trên HTV9 tối 25/9, bộ phim với hành trình 8 năm thực hiện, 27 bản dựng, 89 ngày quay với một shoot hình quay ít nhất 8 lần hoặc có thể lên đến 10-15 lần thì “ròm” thôi cũng thấy khá kỳ công rồi.

Nhiều người đã kêu gọi đi xem bộ phim để ủng hộ phim Việt, giúp các đạo diễn có động lực làm phim hay hơn, tuy nhiên, cá nhân người viết nghĩ rằng, “hữu xạ tự nhiên hương”, chẳng cần kêu, người xem cũng tới, giống như phim Song Lang của đạo diễn Leon Quang Lê năm 2018, khán giả đã kiến nghị khiến các rạp tiếp tục trình chiếu thêm một tuần nữa để thỏa lòng người hâm mộ. Vì vậy, kêu gọi cũng tốt nhưng đừng quá đà khiến bộ phim mất giá trị vốn có.

Cuối cùng, khi những dòng chữ đã xuất hiện cuối phim, bạn đừng “chạy” ngay mà nên nán lại nghe

bài hát chủ đề “Chạy” của Wowy được phát qua dàn âm thanh 7.1 Dolby Surround của rạp, hay hơn trên YouTube nhiều.


Yến Nguyễn