Robot Vortex: thay đổi thế giới đồ chơi của trẻRobot Vortex: thay đổi thế giới đồ chơi của trẻ

Quang Huy 18:19 26/7/2015

Vượt qua giới hạn của những món đồ chơi thụ động đang tràn ngập thị trường, Vortex sẽ mang đến trẻ em cơ hội chơi nhiều trò chơi khác nhau trên cùng một thiết bị. Hơn thế, chú robot thông minh này được kỳ vọng sẽ trở thành món đồ chơi bổ ích, khơi gợi niềm đam mê sáng tạo cho trẻ nhỏ.

Vortex là robot đồ chơi do hãng DFRobot phát triển. Dành cho trẻ từ 6 tuổi trở lên, Vortex được phát triển trên nền tảng Arduino có khả năng kết nối với các thiết bị chạy hệ điều hành iOS và Android.
 
Vortex sở hữu thiết kế nhỏ gọn với hình dáng như chiếc bát úp. Chú robot thông minh này tích hợp dải đèn LED, con “mắt thần” với 32 chế độ biểu cảm khác nhau cùng loa phát âm thanh. Vortex hoạt động bằng nguồn năng lượng được cung cấp từ 4 viên pin AA với tổng thời gian hoạt động 40-90 phút tùy vào mức độ sử dụng. Hỗ trợ kết nối Bluetooth 4.0, Vortex có thể dễ dàng giao tiếp với các thiết bị thi động như tablet, smartphone... Ngoài ra, người chơi còn có thể mở rộng khả năng của Vortex bằng cách gắn thêm các cảm biến qua kết nối I2c. Nhờ đó, người chơi chỉ cần đưa Vortex ra khỏi hộp, kết nối với thiết bị di động chạy iOS hoặc Android thông qua Bluetooth là chú robot này đã sẵn sàng cho nhập cuộc.
 
Video giới thiệu robot Vortex
 
Không chỉ mang đến trẻ em cơ hội chơi các trò chơi cá nhân hay theo nhóm đã được cài đặt sẵn như: đua xe, golf, đấu kiếm hoặc bóng đá (có thể chơi với 2-22 người cùng một lúc), điểm khác biệt lớn nhất của Vortex giữa rừng đồ chơi đang tràn ngập thị trường là trẻ em có thể tinh chỉnh để nâng cấp khả năng của chú robot này lên cấp độ cao hơn. Thông qua màn hình điều khiển trực quan trên các thiết bị đi động, trẻ em có thể sử dụng các thao tác kéo thả đơn giản để chỉnh sửa chương trình điều khiển robot nhằm nâng cao khả năng của chú robot này.
 
 
Chơi golf với Vortex
 
Chơi bóng với Vortex
 
Cụ thể: Trẻ có thể dựa vào hướng dẫn đi kèm hoặc tự sáng tạo ra cách chơi riêng để nâng cấp robot theo ý muốn và sở thích. Thông qua "lập trình", trẻ có thể nâng cấp khả năng của Vortex thông qua thay đổi hoạt động của hệ thống đèn bên ngoài, các cảm biến theo dõi, cảm biến tiệm cận hoặc các cảm biến kiểm soát tốc độ. Chú robot này có thể được lập trình để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau như: đi theo vạch kẻ sẵn, nhận diện cử chỉ tay, tự điều hướng di chuyển tránh va chạm hoặc tiếp cận tới vật nào đó... Vì thế, nhóm phát triển kỳ vọng Vortex sẽ trở thành món đồ chơi bổ ích, khơi gợi cho trẻ em niềm đam mê sáng tạo và lập trình mà không cần dán mắt vào màn hình với đầy những đoạn code phức tạp.
 
Trẻ có thể lập trình Voxtex để sáng tạo ra cách chơi riêng theo ý muốn
 
Với mong muốn mang đến cuộc cách mạng cho thế giới đồ chơi của trẻ, nhóm phát triển đã quyết định gọi vốn đầu tư từ công đồng cho dự án robot đồ chơi Vortex trên Kickstarter. Theo đó, những người tham gia góp vốn sẽ nhận được chú robot Vortex với mức đóng góp 69 USD hoặc 119 USD cho hai robot cùng chiếc thảm tặng kèm để tăng khả năng trải nghiệm trong lúc chơi. Những đợt hàng đầu tiên sẽ được chuyển đến người dùng từ tháng 10/2015. Hiện tại, dự án đã nhận được sự ủng hộ của hơn 500 người với số vốn huy động lên đến hơn 40 nghìn USD, vượt 15% mục tiêu đề ra trong khi thời gian gọi vốn vẫn còn 17 ngày nữa.
 
Ngoài Vortex, Dfrobot đã phát triển khá nhiều robot khác, từ đơn giản đến phức tạp với giá bán từ bình dân đến cao cấp.
 
Xem thêm:
 

Quang Huy

Từ Khóa :