“Robot rắn’ có thể sửa đường ống dẫn dưới đáy đại dương“Robot rắn’ có thể sửa đường ống dẫn dưới đáy đại dương

Phương Linh 7:0 19/2/2021

Ngành công nghiệp dầu khí dưới biển sâu có một cơ sở hạ tầng rộng lớn và tốn kém. Giếng khoan, các thiết bị và hàng nghìn kilomet đường ống phải được lắp đặt, kiểm tra, bảo trì và sửa chữa.

Hiện nay, các máy bay không người lái và robot tiên tiến dưới nước đang được phát triển để có thể thực hiện các nhiệm vụ dưới đáy biển an toàn hơn, rẻ hơn và hạn chế gây ô nhiễm.

Trong số đó có Eelume, một robot mới có hình giống con rắn, dài 6 mét, được trang bị các cảm biến và một camera ở mỗi đầu. Con rắn này có thể được giữ lại tại một bến tàu ở độ sâu lên đến 500 mét trong 6 tháng mà không cần đưa trở lại phía trên bề mặt nước biển.

Các robot này tự hoạt động, có thể di chuyển lên tới 20 kilomet trước khi cần phải quay trở lại trạm chính để nạp nhiên liệu. Robot rắn cũng có thể hoán đổi các bộ phận cho từng nhiệm vụ khác nhau, bao gồm các công cụ vận hành van dưới đáy biển và bàn chải làm sạch để loại bỏ cặn biển, các trầm tích biển.

Công việc bảo dưỡng tại nhiều giếng nước sâu và hệ thống đường ống đã được thực hiện bởi các phương tiện không người lái. Nhưng tại môi trường biển, các phương tiện này cần được vận chuyển đến địa điểm ngoài khơi trên một con tàu có đầy đủ thủy thủ, sau đó được vận hành từ xa trên một chiếc tàu nổi. Theo Pal Liljeback, giám đốc công nghệ của Eelume Subsea Intervention, công ty phát triển robot thì những công nghệ cũ được vận chuyển từ đất liền vào khiến những việc bảo hành, duy trì, nâng cấp đường ống ở biển có thể tốn tới 100.000 USD mỗi ngày.

Công ty phát triển robot có trụ sở tại Na Uy. Theo Lijeback, bằng cách cho phép robot trở thành cư dân dưới đáy biển và sống ngay tại một bến tàu, robot có thể được huy động bất cứ lúc nào để thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra và can thiệp vào hệ thống đường ống dưới đáy biển, do đó giảm chi phí cho các nhu cầu vận chuyển và hoạt động trên các tàu nổi rất tốn kém.

Robot rắn Eelume có thể tự hoạt động với các nhiệm vụ được giao từ một phòng điều khiển trên bờ với các dữ liệu video trực tiếp. Thiết kế giống như con rắn của robot cho phép nó hoạt động trong không gian nhỏ hẹp, có thể vặn vẹo cơ thể để giữ nguyên vị trí trong dòng chảy mạnh. Bằng cách “sống” ngay dưới cảng biển, robot có thể được triển khai trong bất kỳ điều kiện nào trên bề mặt đại dương.

Cuộc cách mạng dưới biển

Theo các nhà phân tích, thị trường robot dưới nước toàn cầu được dự kiến trị giá khoảng 7 tỷ USD vào năm 2025. Các công ty khác cũng đang trong quá trình thương mại hóa công nghệ robot và máy bay không người lái dưới biển sâu.

Saipem, công ty dịch vụ dầu mỏ của Ý đã tạo ra máy bay không người lái dưới nước Hydrone R, có thể lặn sâu tới 3.000 mét để phục vụ công việc xây dựng và bảo trì. Công ty khởi nghiệp Houston Mechatronics của Mỹ đã phát triển Aquanaut, một phương tiện robot dưới đáy biển có thể điều khiển từ xa hoặc tự động hoạt động. Một loại robot khác là Saab Seaeye Falcon của Thụy Điển đã được sử dụng để kiểm tra các trại cá của Chile…

Công ty dầu khí Equinor của Na Uy là nhà đầu tư ban đầu vào Eelume. Pal Atle Solheimsnes, kỹ sư chính của Equinor cho biết: “Điều này giúp giảm chi phí cho công ty chúng tôi bằng việc sử dụng một phương pháp rẻ tiền hơn để bảo trì và sữa chửa. Thay vì sử dụng nhân viên làm việc trong điều kiện nguy hiểm ngoài khơi, chúng tôi có thể đưa họ vào làm việc tại phòng điều khiển trên bờ”.

Vùng mỏ dầu khí Åsgard là một phần của quá trình cài đặt công nghệ robot rắn.

Các ngành công nghiệp dầu khí là những tác nhân chính gây ra biến đổi khí hậu, và việc thăm dò dòng nước sâu có thể hủy hoại môi trường biển. Nhưng Atle nói rằng công nghệ robot Eelume có thể mang tới những lợi ích về môi trường. Các phương tiện đốt dầu diesel thải ra rất nhiều C02 nhưng các robot như Eelume hầu như không thải ra gì cả.

Nhà tài trợ thiết bị các robot hoạt động dưới đáy biển Eelume sẽ thực hiện thử nghiệm cuối cùng dưới đáy biển vào cuối năm nay tại mỏ dầu khí Åsgard. Eelume cho biết họ dự kiến ​​sẽ triển khai robot rắn đầu tiên của mình vào năm tới và hy vọng sẽ có 50 robot như thế này trên khắp thế giới vào năm 2027.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa : robot