“Rào cản” chính sách khiến Startup Việt gặp khó khi khởi nghiệp“Rào cản” chính sách khiến Startup Việt gặp khó khi khởi nghiệp

Quang Huy 23:10 2/12/2019

Việt Nam luôn đứng trong TOP đầu thế giới về tinh thần khởi nghiệp. Tiếc là khả năng hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp lại chỉ xếp ở nhóm cuối. Việc còn khoảng cách lớn giữa khát vọng và thực tế khởi nghiệp đang đặt Startup Việt trước những thách thức không nhỏ mà một trong số đó là rào cản về chính sách.

Tại Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia 2019 với chủ đề “Hoàn thiện chính sách hỗ trợ khởi nghiệp” diễn ra vào chiều ngày 2/12 tại Hà Nội, các chuyên gia, diễn ra trong và ngoài nước đều cho chung nhận định: Dù đã nỗ lực thúc đẩy các chủ trương, chính sách để nhanh chóng đi vào cuộc sống nhằm khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong thời đại 4.0, song vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế.

Điều đó khiến cho Việt Nam dù luôn nằm trong nhóm quốc gia có tinh thần khởi nghiệp cao nhất thế giới, song khả năng hiện thực các ý tưởng sáng tạo lại thuộc nhóm đứng cuối trong bảng xếp hạng. Kết quả từ cuộc khảo sát mang tính toàn cầu này chỉ ra rằng: Việt Nam còn khoảng cách quá lớn giữa ý chí và khát vọng với hành động. Thực tế này cho thấy Startup Việt đang cần nhiều hơn sự hỗ trợ của thể chế, chính sách hơn nữa để tiến gần hơn đến việc hiện thức hóa ước mơ của những startup trẻ.

Phát biểu tại diễn đàn, nhiều chuyên gia, diễn giả cho rằng: Để thúc đẩy hơn nữa tinh thần khởi nghiệp, cần tập trung hỗ trợ doanh nghiệp về thủ tục gia nhập thị trưởng, tiếp cận vốn, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin cũng như đổi mới tinh thần phục vụ doanh nghiệp và đáp ứng các yêu cầu về minh bạch và hoàn thiện hệ thống pháp luật. Đơn cử: Chỉ số gia nhập thị trường vẫn còn thấp. Trong khi với các nước ASEAN khác, việc đăng ký kinh doanh, thủ tục bảo hiểm xã hội chỉ mất một vài giờ, thì Việt Nam chưa làm được điều điều này.

Chưa hết, nhiều thủ tục phiền hà đã khiến doanh nghiệp gặp không ít khó khăn về thủ tục “hậu đăng ký doanh nghiệp” mà nổi cộm là khó tiếp cận thông tin đất đai và thiếu quỹ đất sạch; hạ tầng giao thông yếu kém, cơ hội tiếp cận nguồn vốn còn hạn chế... Những rào cản này đang tác động không nhỏ đến ý chí khởi nghiệp của các nhà khởi nghiệp.

Theo đó, hành lang pháp lý quy định về gọi vốn với các startup chưa rõ ràng. Các tiêu chí về định giá về doanh nghiệp khởi nghiệp chưa sắc nét khiến việc tiếp cận các quỹ đầu tư mạo hiểm còn gặp nhiều khó khăn... Trong khi đó, “đói vốn” được cho là nguyên nhân khiến 29% startup Việt chết yểu, xếp thứ 2 trong các nguyên nhân khiến các nhà khởi nghiệp thất bại. Thực tế này đặt ra yêu cầu phải có hành lang pháp lý rõ ràng cũng như về các tiêu chí, cách thức để định giá ý tưởng khởi nghiệp, qua đó hỗ trợ startup huy động vốn đầu tư, tạo sức bật cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Từ những khó khăn, vướng mắc kể trên, các chuyên gia, diễn giả tham dự diễn đàn cho rằng: Để các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có thể phát triển và trở thành các doanh nghiệp trưởng thành với đóng góp thiết thực cho nền kinh tế, việc cần làm trong lúc này là phát triển và hình thành hệ sinh thái cho khởi nghiệp sáng tạo, tạo sự liên kết, kết nối và nâng cao năng lực của các chủ thể khác, hướng đến hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Cùng với đó là tập trung xây dựng phát triển mạng lưới kết nối khởi nghiệp ở quy mô quốc gia và quốc tế; thúc đẩy hình thành các trung tâm đổi mới sáng tạo trên toàn quốc, hỗ trợ startup phát triển; liên kết với viện nghiên cứu, trường đại học để thương mại hóa kết quả nghiên cứu, hình thành tài sản trí tuệ để tự tin bước ra thị trường thế giới. Cùng hợp tác xây dựng và phát triển những starup hàng đầu hướng đến giải quyết các vấn đề xã hội, tạo ra nhiều tác động tích cực cho xã hội ở tầm quốc gia, khu vực, trên thế giới.


Quang Huy