Rác thải từ tiệm làm tóc được tái chế để làm sạch dầu tràn trên bờ biểnRác thải từ tiệm làm tóc được tái chế để làm sạch dầu tràn trên bờ biển

Phương Linh 9:17 11/6/2021

Các thợ làm tóc từ Vương quốc Anh và Ireland đã chung tay đăng ký những sáng kiến giúp bảo vệ môi trường và cung cấp thêm nguồn điện cho lưới điện quốc gia.

Cụ thể, các phần tóc thừa sau những lần cắt tóc, dung dịch thuốc nhuộm, thuốc tẩy tóc còn lại sẽ được tái sử dụng để lau dầu tràn, hút dầu từ các dòng nước, tạo ra nguồn năng lượng mới. Đây là một phần trong kế hoạch giúp cho ngành công nghiệp làm tóc trở nên xanh hơn.

Trong 10 tháng qua, 550 thẩm mỹ viện trên khắp Vương quốc Anh và Ireland đã đăng ký vào Green Salon Collective (GSC), một sáng kiến ​​nhằm giảm thiểu chất thải từ các tiệm làm tóc thông qua nhiều chương trình tái chế và giáo dục.

Paul Seaward, người đồng sáng lập GSC cho biết: Tiệm làm tóc là một trong những nơi tạo ra nhiều rác thải gây ô nhiễm. Tuy vậy, nhiều loại rác thải trong số này có thể tái chế được. Và nếu không làm được điều đó, chúng khá lãng phí.

Tóc thừa được xếp lại để ngăn dầu tràn trên bờ biển

GSC cho biết có khoảng 99% lượng tóc từ các tiệm làm tóc được đưa đến bãi rác. Nhưng theo một sáng kiến của GSC, nhóm đã bắt đầu thu góm tóc thừa tại các tiệm làm tóc, cũng như thu gom các cuộn bông làm tóc, các túi nylon đựng tóc để chất đầy lên các bờ biển nhằm ngăn chặn sự cố tràn dầu.

Hiện, GSC đã thu được khoảng 500 kg tóc vào thời điểm hiện tại, trong đó 50 kg đã được sử dụng trong các hoạt động lau dọn.

Những phần tóc thừa khác được đưa cho nông dân sử dụng làm phân trộn bởi thành phần trong tóc chứa Protein và nito, giúp làm giàu chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Sau khi nhuộm tóc, chất tạo màu tóc và thuốc tẩy thường bị trôi xuống bồn rửa, sau đó trôi ra ngoài nguồn đất, làm đất ngấm nhiều chất độc hại trong thuốc nhuộm, từ đó làm ô nhiễm nguồn đất và hệ thống nước ngầm. Các tiệm làm tóc đã đăng ký tham gia chương trình có thể thu gom các chất lỏng thải và đưa đến các cơ sở tái chế, đốt chuyên nghiệp để biến những chất lỏng có lẫn thuốc tẩy thành tro. Quá trình thiêu đốt này tạo ra nhiệt và điện để làm nguồn phát điện cho lưới điện quốc gia tại nước Anh.

Đề án này cũng giúp cho việc tái chế các cuộn giấy bạc nhuộm tóc trở nên dễ dàng hơn.Trong vòng ba tháng đầu tiên của chương trình đã có 2,2 tấn giấy bạc được gửi đi tái chế.

Các trung tâm làm tóc, thẩm mỹ viện cần trả 125 £ để đăng ký gia nhập GSC. Tổ chức này cũng khuyến khích những thẩm mỹ viện nên tính thêm “khoản phí xanh” nho nhỏ trong bảng giá dịch vụ của họ để trang trải cho khoản đóng góp này.

Các lá nhôm trong quá trình nhuộm tóc tại các salon cũng được đem đi tái chế lại

Paula Todd, chủ tiệm Green Ginger ở Newcastle, cho biết: “Dù phải mất thêm tiền nhưng khách hàng đánh giá cao những gì chúng tôi làm. Họ biết rằng điều chúng tôi đang hướng đến không chỉ cho khách hàng mà cho toàn bộ môi trường. Đó là những phải hồi rất tích cực”.

Helen Bird, giám đốc kỹ thuật phòng “chiến lược nhựa” tại Wrap, cơ quan tư vấn về chất thải của chính phủ, cho biết: “Thật tuyệt khi được nghe về các dự án, những sáng kiến của Green Salon Collective trong việc tái chế tóc và rác thải từ cửa hàng thẩm mỹ, cũng như việc tái chế một số tài nguyên có giá trị như những lá nhôm (được dùng làm tấm nhôm nhuộm tóc).

Thuốc nhuộm tóc ngấm vào nguồn nước có thể làm độc nguồn nước và ngấm chất độc trong đất

Nathan Plumridge, chủ thẩm mỹ viện Energy Hair, một salon độc lập lớn nhất ở Vương quốc Anh, được trao giải “thiết kế Salon tốt nhất” vào tháng 11/2020 cho biết: “Không có lý do gì để ngành công nghiệp thẩm mỹ viện tụt hậu nữa. Chúng ta buộc phải chăm sóc hành tinh cũng như các khách hàng quý giá của mình. Các khách hàng có thể an tâm là họ đang được tham gia vào một loại dịch vụ tốt nhất, và không gây hại đến môi trường bởi những chiến dịch vì môi trường mà tất cả chúng ta đang chung tay”.


Phương Linh

Theo The Guardian

Từ Khóa :