“Rác thải thời trang” thành băng đô, túi đựng bình nước“Rác thải thời trang” thành băng đô, túi đựng bình nước

Thảo Ly 23:3 1/10/2021

Những chiếc băng đô, cột tóc và túi đựng bình nước được biến hóa từ vải vụn của cô giáo 9x đang khiến nhiều người vô cùng thích thú. Đặc biệt, mở ra cơ hội “biến rác thành tiền” cho nhiều phụ nữ, trẻ em nghèo.

Cô giáo Ngọc Thảo cùng những sản phẩm tái chế từ vải vụn

Hành trình đi tìm “tia sáng cuối đường hầm”

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường (Trường ĐH Sài Gòn), Nguyễn Thanh Ngọc Thảo (sinh năm 1996) bén duyên với lĩnh vực giáo dục và làm việc tại một trung tâm dạy kỹ năng tại TP.Hồ Chí Minh.

Với ngọn lửa tình yêu và sự quan tâm đến môi trường vẫn luôn hiện hữu, cô giáo 9x đã lựa chọn bước theo điều mình yêu thích. Ngoài thời gian lên lớp giảng dạy và soạn giáo án, cô dành trọn vẹn cho hành trình tái chế vải vụn, biến hóa ra những sản phẩm hữu ích.

Ngọc Thảo chia sẻ, trước đó, cô từng nghĩ, học xong sẽ chỉ tập trung làm việc đúng chuyên ngành mà mình đã học. Tuy nhiên, sau những lần học môn tái chế và tái sử dụng, cô gái trẻ đã đặc biệt quan tâm đến việc vải thừa cũng sẽ trở thành rác và gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường. “Trong một chuyến về Cần Thơ chơi với dì, tôi bắt gặp từng bao vải vụn được đem ra bãi rác tập kết mỗi ngày. Nhìn những tấm vải màu sắc đẹp mắt, tôi bất chợt nghĩ đến việc xin chúng về để tặng cho chúng thêm một vòng đời trong diện mạo mới”, cô hào hứng kể.

Từ những chiếc cột tóc nhỏ xinh…

Song, có lẽ động lực lớn nhất để cô “bắt tay” vào dự án ý nghĩa này, là khi thấy trăn trở của một người bạn mong muốn mang nước sạch đến với người dân vùng cao nhưng không đủ kinh phí hoạt động. “Tôi đã nảy ra ý tưởng bán các sản phẩm tái chế để trích một phần gây quỹ dự án thiện nguyện”, 9x chia sẻ.

…đến túi đựng bình nước đều được tái chế từ những mảnh vải vụn.

Bắt đầu với những sản phẩm đầu tay còn bỡ ngỡ, nhưng với sự tỉ mỉ và trau chuốt của bản thân, Ngọc Thảo dần cho ra đời ngày càng nhiều sản phẩm độc đáo và bắt mắt.

Nhắc đến những trở ngại trong quá trình thực hiện dự án, giọng cô giáo trẻ như trầm hẳn: “Trước đây, gia đình hoàn toàn không ủng hộ tôi, do ba mẹ thấy xót con vì công việc cũng khá vất vả, hy sinh toàn bộ thời gian cuối tuần, có khi phải làm việc hết công suất từ 8 giờ sáng đến 11 giờ đêm để thực hiện dự án”.

Những công cụ hô biến vải vụn thành băng đô, túi đựng bình nước

Tuy nhiên, chứng kiến nụ cười rạng rỡ trên gương mặt cô con gái khi được theo đuổi niềm đam mê, ba mẹ cũng dần ủng hộ, không chỉ vậy, ba mẹ còn trở thành điểm tựa vững chắc, động viên và hỗ trợ các sản phẩm tái chế của cô.

Những ngày đầu tiên, Ngọc Thảo tái chế được 100 sản phẩm bao gồm cột tóc và băng đô nhưng suốt 5 tháng đầu, cô lại chỉ bán được 20 chiếc. Nhớ lại hành trình loay hoay đi tìm sự công nhận cho sản phẩm, cô giáo 9x không ngại giãi bày: “Tháng 8/2020, thấy đầu ra hạn chế và gặp nhiều trở ngại khi giới thiệu sản phẩm, liên tục bị mọi người từ chối, tôi cũng khá nản. Tôi thậm chí cũng đã chuẩn bị sẵn tâm lý. May mắn thay, có người đã liên hệ và nói có thể giúp tôi bán hàng. Tôi cảm thấy đó chính là một tia sáng cuối đường hầm”.

Băng đô tóc được làm từ những mảnh vải vụn dưới bàn tay khéo léo

Kể từ đó, những sản phẩm ra đời từ vải vụn đã có được con đường kết nối đến cộng đồng những người yêu thích tái chế. Các sản phẩm chủ yếu là cột tóc, băng đô và túi đựng bình nước, mỗi tháng, “cô chủ nhỏ” bán trung bình khoảng 200-300 chiếc, còn vào những ngày lễ như 8/3 hay 20/10, sẽ bán được nhiều hơn. Mỗi sản phẩm giá dao động từ 15.000-50.000 đồng. Theo cô, mức giá này phù hợp với mọi đối tượng, kể cả học sinh và sinh viên.

Tái sinh vải vụn và những giá trị xanh

Mặc dù tận dụng được nguồn vải thải ra để tái chế từ tiệm may nhà dì, nhưng, để có được những chiếc cột tóc, băng đô xinh xắn thì công đoạn phân loại vải cũng như xử lý vải phải rất cẩn thận. “Vải sau khi thu gom về, nếu là những mảnh vải mỏng, tôi sẽ may thành cột tóc hoặc băng đô, còn loại vải dày hơn thì sẽ được tận dụng để may túi đựng bình nước, những loại vải tốt hơn sẽ may được túi tote”, cô giáo trẻ chia sẻ.

Miệt mài, tỉ mỉ với từng đường kim mũi chỉ chính là niềm vui mỗi ngày của những thành viên yêu môi trường

Để có được một sản phẩm ưng ý, thoạt đầu, nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thực chất lại là khoảng thời gian cần sự tập trung, kiên nhẫn và tỉ mỉ. Chỉ cần một lỗi nhỏ hoặc thành phẩm không được như mong muốn, thì sẽ phải tháo ra và làm lại từ đầu.

Sau hơn một năm đi vào hoạt động, dự án mang tên Made by Zy của cô giáo 9X đã lan tỏa được giá trị sống xanh đến với không ít người, đặc biệt là giới trẻ.

Không chỉ dừng lại ở việc sáng tạo ra những sản phẩm tái chế từ vải vụn, Ngọc Thảo còn cho biết, sắp tới, cô sẽ tiếp tục có nhiều dự án, như tái chế quần áo cũ theo nhu cầu sử dụng của khách hàng. Khách hàng biết đến các sản phẩm của Ngọc Thảo và thấy rất thích thú. Ngoài ra, cô còn giúp đỡ và hợp tác gây quỹ sản phẩm của mình với các bạn sinh viên, rồi dùng quỹ đó để làm những dự án bảo vệ môi trường khác.

“Dự định sắp tới của tôi là mong muốn ổn định được nguồn vải và có đầu ra tại nhiều điểm bán hơn cho các bạn nữ dễ dàng đến tận nơi lựa chọn và mua. Tôi cũng mong mình sẽ sáng tạo thêm nhiều sản phẩm độc và lạ hơn để có dấu ấn đặc biệt với khách hàng”, cô chia sẻ.

Hiện tại xu hướng mua sắm thời trang “Fast Fashion” đang rất phổ biến thì việc xây dựng quy trình thu gom và tái chế phát triển thương hiệu, đưa thương hiệu để mọi người biết đến đó chính là kế hoạch trong những tháng sắp tới đây của cô.

“Tôi sẽ xây dựng quy trình từ việc mọi người quyên góp vải và xử lý chúng cho đến khâu theo dõi hành trình vải của mình đang được xử lý và bán ra như thế nào, đó là một trong những kế hoạch sắp tới tôi sẽ triển khai”, cô cho biết thêm.

Lớp học tái chế miễn phí với sự tham gia của các bạn trẻ quan tâm đến môi trường

Không chỉ vậy, Ngọc Thảo tiếp tục hành trình của mình bằng cách duy trì mở những lớp dạy về tái chế và đối tượng chính muốn hướng tới là các bạn trẻ và người dân lao động.

Đều đặn vào mỗi cuối tuần, các lớp học về tái chế đều được mở miễn phí tại các trung tâm dành cho trẻ em và người trẻ. “Sắp tới, tôi sẽ mở lớp tại những quận tập trung nhiều người dân lao động sinh sống. Vì họ ít quan tâm đến vấn đề môi trường nên tôi hy vọng các lớp học miễn phí về tái chế sẽ được quan tâm để mình có thể góp được thêm sức mạnh vào việc lan tỏa ý nghĩa cuộc sống xanh”, Thảo bật mí.

Dự án Made by Zy của cô Ngọc Thảo với sự tham gia của các thành viên nhí

Trong thời gian vừa qua, có lẽ thành công nhất phải kể đến khi cô giáo trẻ nhận về được những phản hồi tích cực cùng với những sản phẩm do chính người lao động tại quận Bình Tân tự tay làm ra.

Với số tiền ban đầu thu được từ các sản phẩm tái chế đều được ủng hộ cho Hội Chữ Thập đỏ và Quận đoàn quận 1 (TP.Hồ Chí Minh) để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Một số sản phẩm được hô biến từ vải vụn:

Những chiếc cột tóc dễ thương trở thành một trong những món thu hút nhiều bạn trẻ.

 

Những chiếc kẹp tóc xinh xắn.

 

Bao lì xì độc đáo có 1-0-2.

 

Băng đô tóc được hô biến từ vải vụn.

Túi đựng bình nước tiện dụng.

 

Nơ buộc tóc bắt mắt.


Thảo Ly

Từ Khóa :