Rà soát xe biển NN, NG, QT: Tiền nhiệm sai, kế nhiệm thiệtRà soát xe biển NN, NG, QT: Tiền nhiệm sai, kế nhiệm thiệt

O.X 21:31 7/12/2012

Cục Lễ tân Nhà nước (LTNN) vừa có văn bản gửi Tổng cục Hải quan thông báo về tình hình rà soát xe ngoại giao mang biển số NG, NN, QT hết thời hạn chứng nhận đăng ký. Đồng thời, Cục LTNN đã gửi công hàm đến các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam thông báo về hình thức xử lý đối với xe ngoại giao vi phạm kể từ sau ngày 19/12/2012.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, các nhân viên ngoại giao khi sang làm nhiệm vụ công tác tại Việt Nam được mang theo một xe ôtô để làm phương tiện đi lại. Những chiếc xe ôtô này phải đăng ký tại Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt. Chúng được hưởng chính sách ưu tiên nên không phải nộp bất cứ một loại thuế và phí nào.
 
Cũng theo quy định, sau khi hết nhiệm kỳ về nước (thông thường 3 năm), những nhân viên ngoại giao này buộc phải tái xuất, mang xe ôtô về nước hoặc tiêu hủy. Đồng thời, chủ xe nước ngoài bắt buộc phải trả lại biển kiểm soát "NN" và "NG" cho Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt. Hoặc nếu bán, thanh lý cho người Việt Nam sử dụng thì phải nộp thuế nhập khẩu theo quy định của Nhà nước Việt Nam.
 
Theo công hàm này, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ không giải quyết thủ tục xe ngoại giao cho người kế nhiệm vị trí của nhân vật tiền nhiệm đã vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng, uỷ nhiệm ôtô ngoại giao. Phát hiện vi phạm, các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ xử lý theo quy định mà không cần thông báo trước.
 
Điểm đáng lưu ý trong công hàm của Cục Lễ tân Việt Nam là nếu cán bộ ngoại giao tiền nhiệm vi phạm các thủ tục quản lý đối với ôtô đăng ký theo diện ngoại giao, thì sau khi nhân vật này hết nhiệm kỳ công tác người kế nhiệm cũng sẽ không được giải quyết các thủ tục tạm nhập hoặc mua xe miễn thuế, đăng ký lưu hành biển NN, NG, QT.

Ngoài quy định liên đới nói trên, những ôtô, xe máy của cá nhân thành viên cơ quan đại diện, ngoại giao đã hết thời hạn đăng ký nhưng vẫn lưu hành mà không làm thủ tục gia hạn hoặc tái xuất, chuyển nhượng, hủy đăng ký, trả biển số... cũng bị xác định là vi phạm pháp luật Việt Nam. Trường hợp này, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ xử lý theo quy định mà không cần thông báo trước.

Đối với những xe trong diện vi phạm nói trên, Cục Lễ tân Nhà nước đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp xử lý bằng cách buộc hoàn thành thủ tục chuyển nhượng theo quy định, phải nộp thuế và làm các thủ tục lưu hành áp dụng như đối với xe nhập khẩu.
 
Trong một diễn biến xảy ra vào trung tuần tháng 11/2012, theo chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Phú Thọ đã chính thức đấu giá công khai xung công quỹ những chiếc xe mang biển ngoại giao (NG) biển số nước ngoài (NG) của một số đối tượng người nước ngoài đã quá thời hạn công tác nhưng không làm thủ tục tái xuất theo quy định của nhà nước Việt Nam. Đợt đầu có 7 ôtô trong tổng số 25 xe mang biển kiểm soát NN, NG đã bị Công an tỉnh Phú Thọ tịch thu trước đó được đem ra bán đấu giá, thu về cho nhà nước 9,6 tỷ đồng.
 

O.X

Từ Khóa :