Quên đi nỗi lo “đạn lạc” với áo giáp thế hệ mớiQuên đi nỗi lo “đạn lạc” với áo giáp thế hệ mới

Quang Huy 18:15 9/4/2016

Sự phát triển như vũ bão của ngành công nghiệp vũ khí đã khiến áo chống đạn trở lên vô dụng, nhất là sau khi đạn xuyên giáp ra đời. Vì thế, chẳng ai dám chắc sẽ an toàn khi phải đi qua vùng chiến sự. Tuy nhiên, sự ra đời của vật liệu mới: bọt kim loại tổng hợp (CMF) có thể đưa áo chống đạn sang giai đoạn phát triển mới.

Theo đó, áo chống đạn sử dụng bọt kim loại tổng hợp này có khả năng vô hiệu hóa đạn xuyên giáp, lại chỉ dày chưa đến 2,6cm, vừa đảm bảo an toàn, vừa mang đến cảm giác thoải mái cho người mặc.
 
Mẫu áo chống đạn thế hệ mới này do Afsaneh Rabiei - Giáo sư chuyên về cơ khí và hàng không vũ trụ - phát triển. Nhóm nghiên cứu của Afsaneh Rabiei đã chế tạo thử nghiệm áo chống đạn sử dụng vật liệu bọt kim loại tổng hợp này. Chiếc áo giáp có cấu tạo bởi 3 lớp: tấm gốm ceramic ở mặt trước, tấm bọt kim loại tổng hợp giúp hấp thụ năng lượng cũng như lực tác động ở giữa, mặt trong cùng là lớp nhôm hoặc Kevlar.
 
Giáo sư Afsaneh Rabiei đã tiến hành thử nghiệm khả năng chịu đạn của áo giáp với đạn tiêu chuẩn M80 7,62 x 51mm của NATO và đạn xuyên giáp đạn 30.06 M2. Kết quả: Chiếc áo giáp này có khả năng hấp thụ 60-70% động năng của viên đạn. Thậm chí, viên đạn chỉ có thể tạo vết lõm trên lưng chưa đến 8mm, thấp hơn rất nhiều tiêu chuẩn NIJ cho phép là 44mm. Đó cũng là lý do vì sao mẫu áo này chỉ dày 1inch (khoảng 2,54cm).
 
Sau khi xem kết quả thử nghiệm, các cơ quan chức năng Hoa Kỳ đã đánh giá áo giáp này đạt tiêu chuẩn loại IV, có khả năng chống đạn xuyên giáp.
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :