Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo về chủ quyền Hoàng Sa - Trường SaQuảng Ngãi tổ chức Hội thảo về chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa

Hải Diên 17:12 27/4/2013

Sáng 27/4, hơn 50 học giả trong và ngoài nước đã tham dự Hội thảo quốc tế “Chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa - các khía cạnh lịch sử và pháp lý” tại trường Đại học Phạm Văn Đồng, TP. Quảng Ngãi.

Hội thảo diễn ra trong chuỗi các sự kiện cả nước hướng về Hoàng Sado tỉnh Quảng Ngãi tổ chức từ ngày 25-29/4. Tại Hội thảo, các học giả đã chia sẻ các bằng chứng pháp lý cho thấy Việt Nam đã xác lập, thực hiện chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa một cách hòa bình, liên tục, từ khi hai quần đảo này còn là vùng đất vô chủ. Riêng đối với quần đảo Hoàng Sa đã bị Trung Quốc chiếm đóng bằng vũ lực vào các năm 1956 và 1974 hay một số đảo đá, bãi ngầm tại Trường Sa vào năm 1988, PGS.TS Phạm Đăng Phước – Hiệu trưởng trường ĐH Phạm Văn Đồng đã nhấn mạnh, bất cứ hành động chiếm đóng bằng vũ lực tại hai quần đảo này đều vi phạm nghiêm trọng các chuẩn mực của luật pháp quốc tế. Và tình hình đang ngày càng phức tạp hơn kể từ khi Trung Quốc thành lập “thành phố Tam Sa”.
 
Ngày mai 28/4 các học giả sẽ tham gia lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ở đảo Lý Sơn.
Trong ngày 28/4, Trung Quốc sẽ tổ chức chuyến du lịch đầu tiên ra Hoàng Sa với 100 ghế giành riêng cho quan chức các tỉnh và còn chuẩn bị lực lượng quân sự và bán quân sự để dự phòng an ninh trong trường hợp “nhạy cảm”.
 
Báo Đất Việt 26/4
 
 
 

Hải Diên

Từ Khóa :