Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản?Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản?

Lan Phương 14:37 5/5/2017

Nằm trong khuôn khổ sự kiện chào mừng khai trương phố sách Hà Nội, ngày 7/5, một buổi tọa đàm với chủ đề: Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản? sẽ được tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục.

Buổi tọa đàm có tựa đề lấy từ tên của một  trong loạt ba cuốn của tác giả Nguyễn Quốc Vương, do Nhà xuất bản Phụ nữ in và phát hành vào cuối năm 2016 có tên “Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản?”. Buổi tọa đàm có sự tham gia của tác giả Nguyễn Quốc Vương, Nghiên cứu sinh Đại học Kanazawa, Nhật Bản, tác giả các cuốn sách “Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản?”, “Môn sử không chán như em tưởng”, “Mùi của cố hương” và Tiến sĩ Nguyễn Khánh Trung, Viện Nghiên cứu Phát triển Giáo dục IRED.

Ảnh minh họa

Ngay khi xuất hiện, “Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản?” đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của độc giả, và lọt vào top 20 cuốn sách ấn tượng của năm 2016 (theo sự bình chọn của Ban Quản lý Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh). Sách vừa được tái bản vào tháng 5/2017.

“Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản?” là kết quả của việc so sánh giáo dục Việt Nam và Nhật Bản được Nguyễn Quốc Vương, hiện đang là nghiên cứu sinh ngành Giáo dục lịch sử tại Đại học Kanazawa (Nhật Bản) tiến hành từ năm 2009 đến nay. Với tư cách là một người làm giáo dục và muốn đóng góp vào công cuộc cải cách giáo dục ở Việt Nam, tác giả đã sử dụng tư duy so sánh một cách khách quan, toàn diện, sâu sắc và cái nhìn phản biện để nhận thức về giáo dục Việt Nam.

Từ đó, bước đầu tác giả đưa ra giải pháp về phương thức cải cách giáo dục ở Việt Nam,  đặc biệt là cải cách phương pháp dạy và học môn Lịch sử trong nhà trường.

“Viết văn về đời sống” là hoạt động giáo dục ở đó giáo viên lấy các bài văn do chính học sinh viết một cách trung thực những suy nghĩ, cảm xúc về sự thực sinh động của đời sống hàng ngày làm tài liệu giảng dạy – học tập (giáo tài) và tiến hành thảo luận tập thể. Nhờ các hoạt động đó, giáo viên làm cho học sinh nhận thức được những vấn đề của quê hương, nảy sinh tình cảm với quê hương và tinh thần trách nhiệm. Hoạt động này không chỉ được tiến hành trong môn Quốc ngữ mà còn kết hợp với các môn học khác và thông qua các xuất bản phẩm như tạp chí, sách, tạo thành phong trào trong toàn quốc. Nổi tiếng nhất là Tạp chí Akai Tori (Con chim đỏ), nơi đăng tải những bài  văn viết về hiện thực đời sống của học sinh trên toàn quốc”.

(Trích đoạn trong “Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản?”)

Bộ ba cuốn sách của tác giả Nguyễn Quốc Vương

 

Hoạt động giáo dục đó đã được thầy Nguyễn Quốc Vương áp dụng tại Việt Nam, từ những năm 2012 – 2014, với môn lịch sử dành cho học sinh trường THCS Nguyễn Tất Thành  (Hà Nội). Bằng phương pháp giáo dục không đặt trọng tâm vào truyền đạt tri thức lịch sử (sự kiện, hiện tượng nhân vật, bài học lịch sử...) cho học sinh mà tập trung vào việc hướng dẫn học sinh “làm nhà sử học” để phát hiện vấn đề, tìm kiếm, giải mã tư liệu, từ đó khám phá, đọc hiểu quá khứ, suy ngẫm về quá khứ để tham chiếu và giải thích hiện tại.

Kết quả, thầy đã có được gần một nghìn bài viết của học sinh về lịch sử, dưới những góc nhìn khác nhau.

“Môn Sử không chán như em tưởng” (NXB Phụ nữ in và phát hành vào tháng 5/2017) là cuốn sách tập hợp những bài viết (có chọn lọc) trong gần một nghìn bài kiểm tra đó.

Từ thực tiễn giáo dục và các bài viết của các em học sinh, thầy  Nguyễn Quốc Vương đã chứng minh: học sinh không chán học Sử mà do phương pháp và chương trình học cứng nhắc khiến các em không còn hứng thú.

Buổi giao lưu còn giới thiệu cuốn tản văn “Mùi của cố hương” nhân dịp tác giả về lại quê hương sau 10 năm du học. Cuốn sách tập hợp các bài viết về những kỉ niệm thời thơ ấu ở làng, những niềm vui, nỗi buồn, những trải nghiệm khác nhau ở cố hương.

Có thể đó là trải nghiệm của riêng tác giả mà cũng là ký ức chung của những người có tuổi thơ ở làng quê nhưng sau đó lại phiêu dạt nơi thành phố.

“Văn chương có thể chỉ để chơi, nhưng ở góc độ nào đó nó cũng là tiếng kêu gọi bạn hoặc tiếng khóc gọi bầy.”

Buổi tọa đàm diễn ra vào 9h -11h, sáng thứ Bảy ngày 6/5/2017 tại phố sách Hà Nội, đường 19 tháng 12.


Lan Phương

Từ Khóa :