Planty - thay lời cây muốn “nói”Planty - thay lời cây muốn “nói”

Thu Thảo - fundstart 20:30 26/4/2015

Nếu trước đây, mỗi khi có việc phải xa nhà dài ngày, bạn thường lo lắng về việc cây sẽ bị chết do không được chăm sóc đầy đủ. Nhưng giờ đây, nỗi lo đó đã không còn bởi bạn vẫn có thể giám sát và tưới nước cho cây thông qua ứng dụng của điện thoại di động kết nối Internet mang tên “Planty”.

Cây cối cũng giống như con người. Chúng cần hít thở, được tưới nước và chăm sóc với đủ chất dinh dưỡng. Song, chúng ta không thể giao tiếp với chúng bằng ngôn ngữ cũng như không hiểu được nhu cầu của cây. Thiếu đi sự quan tâm và chăm sóc đúng cách, cây cối sẽ héo khô và chết mà bạn chẳng rõ lý do vì sao. 
 
Vậy thì nay, công nghệ Planty - thiết bị kết nối với Internet thông qua Wi-Fi - cho phép người trồng cây theo dõi mức độ đất, nhiệt độ, ánh sáng và lượng nước của cây. Tất cả dữ liệu này được gửi trực tiếp đến người dùng thông qua các ứng dụng trên smartphone để bạn có những điều chỉnh thích hợp.
 
Planty kết nối với Internet thông qua Wi-Fi và gửi thông báo đến người dùng
thông qua ứng dụng trên smartphone.
 
Chẳng hạn: Nếu nhiệt độ môi trường xung quanh quá cao hoặc quá thấp, Planty sẽ gửi thông báo đến ứng dụng để chúng ta có thể điều chỉnh nhiệt độ phòng hoặc di chuyển nó đến vị trí thích hợp hơn. Khi cây bị khô héo và cần bổ sung nước, bạn có thể tưới nước cho chúng trực tiếp từ ứng dụng trên điện thoại di động! Chỉ cần nhấn nút, Planty sẽ lo phần việc còn lại.
 
Theo thời gian, các thuật toán của Planty cho phép thiết bị hiểu thêm về các điều kiện hoàn hảo phù hợp với từng loại cây đang theo dõi, từ đó cung cấp cho người trồng những chỉ dẫn tốt hơn trong việc làm thế nào để giúp cây cối khỏe mạnh và phát triển. Với ứng dụng Planty, bạn sẽ có được trải nghiệm tuyệt vời mỗi khi trồng hoa hay bất cứ loài cây cảnh nào.
 
Planty hoạt động ra sao?
Để cài đặt Planty, chúng ta chỉ việc thay chậu cây thông thường bằng Planty, sau đó cắm điện, đổ đầy phần chứa nước và kết nối Planty với mạng Wi-fi là có thể yên tâm rời nhà vài ngày. Nếu nhận thấy bất cứ vấn đề gì với chậu cây, ứng dụng Planty trên smartphone sẽ gửi thông báo đến người dùng.
 Sở dĩ Planty có thể làm được điều đó là do được trang bị cảm biến để giám sát độ ẩm của đất cũng như nhiệt độ và ánh sáng, đồng thời nhận biết điều kiện môi trường xung quanh cây. Thêm vào đó, người dùng có thể tưới cây từ xa nhờ ứng dụng trên smartphone. Bởi mỗi chậu Planty có thể chứa 500ml nước và ống bơm nước tưới cho đất. Chậu cây Planty có thể dễ dàng tháo rời để di chuyển. Ngoài ra,  Planty được sạc bằng cổng cắm USB và hiển thị tình trạng của cây thông qua hệ thống đèn LED màu.
 
 
 
Chúng ta cũng có thể truy cập tất cả tính năng độc đáo của Planty qua các ứng dụng dành cho điện thoại di động. Đội ngũ phát minh Planty đã hoàn thành việc phát triển ứng dụng cho iOS. Phiên bản dành cho hệ điều hành Android đang được phát triển. Đến khi ra mắt chính thức, ứng dụng Planty sẽ hoàn thiện trên cả hai phiên bản iOS và Android.
 
 
Trong quá trình phát triển, phiên bản đầu tiên của ứng dụng Planty được phát hành dưới tên gọi Life: Hành trình Làm vườn Thông minh và lọt vào Top ứng dụng Làm vườn trên HGTV. Với phiên bản ra mắt sớm này, những người phát triển Planty sẽ có thể tìm hiểu và cải thiện trải nghiệm của người dùng với ứng dụng Planty chính thức tương lai.
 
Hiện giờ, người dùng có thể tải ứng dụng Life miễn phí trên iOS App Store. Life có giao diện đẹp, song chưa có chức năng tự nhập các mục dữ liệu như Planty hoàn chỉnh trong tương lai.
 
Tận hưởng cuộc sống xanh mới với Planty!
Với những tính năng độc đáo, Planty sẽ mang thiên nhiên đến gần với cuộc sống của người dùng một cách tự nhiên nhất. Với những người thường xuyên đi công tác hay có sở thích đi du lịch, bạn không còn phải nhờ hàng xóm hay bạn bè kiểm tra hoặc trông nom cây khi đã có Planty. Chỉ cần một thao tác đơn giản thông qua các ứng dụng trên smarphone, cây trồng sẽ được tưới nước đầy đủ và nhanh chóng.
 
 
Nếu có sở thích nấu ăn, thì bạn có thể trồng các loại rau sống hoặc thảo mộc tươi ngay trong căn bếp của mình như rau thơm hoặc húng quế để có thể tăng thêm gia vị và tính thẩm mỹ cho mỗi bữa ăn.
 
 
Với những người dành phần lớn thời gian ở văn phòng, việc kết nối Planty với mạng Wi-Fi và trồng cây sẽ khiến nơi làm việc trở nên tươi mát hơn. Đặc biệt, trồng những loại cây cảnh như Syngonium có thể giúp điều hòa không khí trong không gian làm việc.
 
 
Hơn thế, nếu bạn sống trong căn hộ thông minh, việc sử dụng Planty còn đặc biệt hiệu quả khi được kết nối với các thiết bị thông minh khác như máy đo nhiệt độ Nest, bóng đèn thông minh Philips hoặc hệ thống điện Switch thông minh. Chẳng hạn: Nếu cây trồng cần nhiệt độ cao hơn, Planty có thể thông báo cho Nest để tăng nhiệt độ phòng. Nếu cần nhiều ánh sáng hơn, nó có thể cảnh báo đến hệ thống điện Switch để bật đèn ở gần đó. Tất cả thao tác này sẽ được thực hiện chỉ thông qua ứng dụng Planty duy nhất trên smartphone của người dùng!
 
Planty ra đời như thế nào?
Ý tưởng về Planty được khởi xướng bởi người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Công ty “nthing”, ông Leo Kim, người từng có thời gian tham gia nghiên cứu ở trường đại học cũng như có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng nhà kính và tham gia trồng trọt. Nhờ thế, ông Leo Kim nhận ra rằng: Nếu người làm vườn đến chăm sóc, thì cây cà chua phát triển rất tốt. Ngược lại, khi thiếu họ, chúng sẽ chết dần, chết mòn. Từ quan sát này, ông Kim Leo hiểu được lý do tại sao các vấn đề như nạn đói trên thế giới tiếp tục tồn tại. Bởi thực vật là những cá thể tinh tế và phức tạp, đòi hỏi những chuyên gia thực sự am hiểu về chúng, được chăm sóc đúng cách cây mới khỏe mạnh và phát triển.
 
Trở về Seoul, ông Leo Kim đã trăn trở về việc đem công nghệ ứng dụng vào việc tự động hóa những công việc của một người làm vườn mà không cần đến sự hiện diện của họ. Để hiện thực hóa ý tưởng này, ông Leo Kim đã tuyển thêm nhiều sinh viên Tốt nghiệp Đại học Hanyang và có kinh nghiệm trong lĩnh vực điện tử, phát triển phần mềm và thiết kế. Trong năm qua, nhóm nghiên cứu đã hoàn thành mẫu thử nghiệm cuối cùng cho Planty bằng số tiền từ việc giành giải thưởng những cuộc thi khởi nghiệp và công nghệ.
 
Mục tiêu cuối cùng của ông là mang Planty ra thị trường và đưa nó trở lại Uzbekistan cũng như các quốc gia còn gặp nhiều khó khăn, nơi rất cần sự đổi mới thiết thực về công nghệ với chi phí thấp để có thể giải quyết các vấn đề về nạn đói do năng suất cây trồng thấp.
 
Đội ngũ phát triển Planty
 
Để hiện thực hóa mục tiêu này, nhóm nghiên cứu đã quyết định kêu gọi vốn cộng đồng cho dự án Planty trên kickstarter từ ngày 8/4/2015. Đến nay, dự án đã nhận được sự ủng hộ của gần 300 người với số tiền ủng hộ trên 50 nghìn USD, đạt 1/2 mục tiêu đề ra trong khi thời hạn gọi vốn còn gần một tháng nữa mới kết thúc. Dự kiến, đến tháng 10/2015, những lô hàng đầu tiên sẽ đến tay người dùng. Hy vọng rằng: Trong tương lai không xa, công nghệ này sẽ được mở rộng quy mô vào các hệ thống canh tác thủy canh, áp dụng cho sản xuất nông nghiệp trên quy mô lớn.
 

Thu Thảo - fundstart

Từ Khóa :