Pin mặt trời hữu cơ được chế tạo từ cây cỏPin mặt trời hữu cơ được chế tạo từ cây cỏ

Công Tiến 14:45 30/3/2013

Một loại pin mặt trời mới vừa được phát triển thành công dựa vào các vật liệu có nguồn gốc từ thực vật với hiệu suất hấp thụ năng lượng đạt 2,7%, một mức rất cao so với loại tế bào được chế tạo từ vật liệu tái chế.

Nhóm nghiên cứu kiểu pin mới do giáo sư Bernard Kippelen đến từ Viện công nghệ Georgia và Đại học Purdue tại Mỹ đứng đầu với mục tiêu lần đầu ứng dụng công nghệ pin mặt trời với độ bền rất cao nhưng có thể tái chế để bảo vệ môi trường.
 
Vật liệu thường dùng để chế tạo pin mặt trời hữu cơ trước đây là thủy tinh hoặc nhựa để có thể tái chế. Nhưng loại pin mới này lại lấy chính tinh thế nano cellulose (CNC) có nguồn gốc từ cây cối cho khả năng tái chế dễ dàng hơn rất nhiều.
 
Các công ty tái chế chỉ việc nhúng pin mặt trời kiểu mới này vào nước ở nhiệt độ thông thường. Sau vài phút, phân tử pin sẽ phân rã trở lại thành các phân tử gốc.
 
 
Mặt khác, chất CNC có độ trong suốt cao, cho phép ánh sáng đi xuyên qua và được hấp thụ vào lớp bán dẫn bên trong.
 
Hạn chế lớn nhất của loại pin này là hiệu suất 2,7% vẫn còn khá nhỏ so với con số 20,4% của pin mặt trời Empa, Thụy Sỹ. Các nhà khoa học kỳ vọng trong thời gian tới sẽ nâng mức công suất lên khoảng 10%, tương đương với các loại pin mặt trời thông thường làm từ thủy tinh và nhựa hiện nay.
 
 
Theo giáo sư Kippelen, việc chế tạo thành công loại pin này và ứng dụng thực tiễn có ý nghĩa rất lớn: “Sự phát triển và hiệu quả của các vật liệu hữu cơ trong công nghệ chế tạo pin cần liên tục được cải thiện, nhằm cho các kỹ sư nhiều lựa chọn hơn khi phát triển những ứng dụng trong tương lai. Pin mặt trời hữu cơ phải có khả năng tái chế dễ dàng và hiệu năng cao. Nếu thành công, sẽ giúp cho con người giảm bớt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Kiểu pin mới này và những vật liệu trong tương lai cần có khả năng tái chế hoặc thậm chí tái sử dụng cùng mục đích để con người không phải phụ thuộc nhiều vào tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt.”
 
Ngoài những lợi thế mà Giáo sư Kippelen đã nêu trên, sự ứng dụng của pin mặt trời hữu cơ còn có ý nghĩa lớn trên khía cạnh kinh tế, từ giá thành sản phẩm pin năng lượng cho đến công tác xử lý pin phế liệu.
 
 

Công Tiến

Từ Khóa :