Phòng khám Trung Quốc: Lại chuyện bắt cóc bỏ đĩaPhòng khám Trung Quốc: Lại chuyện bắt cóc bỏ đĩa

23:54 9/10/2012

Bị kiểm tra ráo riết, các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc rút về hoạt động bí mật. Tuy nhiên, sau khi “chiến sự” yên ả, những cơ sở này tiếp tục mở cửa trở lại tiếp đón mọi bệnh nhân vào mọi lúc và rất biết “giữ” khách.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến đầu tháng 8, Hà Nội còn bốn cơ sở khám chữa bệnh có bác sĩ người Trung Quốc gồm: Phòng chẩn trị y học cổ truyền (58 Sơn Tây, quận Ba Đình), phòng khám đa khoa Trung Quốc (298 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội) và phòng khám đa khoa Việt Hải (709 đường Giải Phóng, Hà Nội) và hai bác sĩ thử việc tại phòng khám đa khoa Maria.
 
Tuy nhiên, khảo sát một vòng thành phố trong những ngày gần đây cho thấy, các phòng khám đông y Trung Quốc bắt đầu tái xuất. Không còn những bảng hiệu quảng cáo bác sĩ người nước ngoài, song khi người bệnh đặt chân vào phòng khám, nhân viên tíu tít giới thiệu nào là bác sĩ tốt đến từ Trung Quốc, Đài Loan, HongKong, nào là máy móc hiện đại, thuốc đông y đặc trị… Trái với vẻ “kiêu căng” trước đây thì nay các phòng khám này nhận tuốt tuột bệnh nhân mà cũng chẳng cần hẹn lịch trước. Khách đến đều được tiếp đón niềm nở, nước nôi mời chào, nhân viên tỏ ra tư vấn rất cặn kẽ khiến khách khó lòng mà từ chối tìm đến cơ sở khác.
 
Ví như phòng khám đa khoa 59 Khương Trung vốn rất quen thuộc trên báo chí khi trước đây nhiều lần bị xử phạt, rút giấy phép hành nghề của các bác sĩ Trung Quốc. Song hiện nay khách có nhu cầu khám bệnh sẽ được tư vấn giờ khám cụ thể với từng bác sĩ. Và nếu người bệnh có nhu cầu bác sĩ Trung Quốc điều trị nơi đây cũng sẵn sàng với tiêu chí “phòng khám sẽ hỗ trợ được và đảm bảo hướng điều trị tốt nhất”.
 
Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, số 73 Trần Duy Hưng, nhận chữa trị đủ các loại bệnh từ nam khoa tới phụ khoa và khám thai. Tại đây bệnh nhân vẫn ra vào tấp nập, có lẽ bởi nơi đây có cả bác sĩ Đài Loan, HongKong có kinh nghiệm dày dặn theo như lời của cô nhân viên tiếp đón. Và cũng theo sự quảng cáo thì khám tại đây bệnh nhân không phải chờ mà được lựa chọn bác sĩ nước ngoài.
Sau khi nhiều lần bị Sở Y tế kiểm tra và phát hiện sai phạm và lệnh cấm đối với bác sĩ ngoại, giờ đây phòng khám Mỹ Việt trên đường Hoàng Hoa Thám tiếp tục có bác sĩ Trung Quốc dù hoạt động này khá âm thầm. Tại đây, các bác sĩ Trung Quốc chỉ khám cho bệnh nhân quen và cũng không cần phải xếp lịch hẹn.
 
Hàng loạt sai phạm từ việc hoạt động không đúng lĩnh vực theo giấy phép, bán thuốc sai quy định và sử dụng bác sĩ nước ngoài tùy tiện, song các phòng khám này cũng chỉ bị phạt hành chính. Duy nhất chỉ có phòng khám Maria 65-67 Thái Thịnh là bị đình chỉ sau khi đã có bệnh nhân tử vong. Thậm chí một số cơ sở đã bị đề nghị rút giấy phép, song chẳng bao lâu sau đó, không biết nhờ phương pháp nào mà các phòng khám này lại được hoạt động trở lại. Thậm chí nhiều cơ sở làm việc dối trá công khai mà không hề bị cơ quan nào “sờ đến” cho tới khi báo chí phanh phui. Song câu “cửa miệng” của các quan ý tế vẫn là “sẽ tiếp tục kiểm tra” “sẽ xử phạt nghiêm”, còn nghiêm đến đâu thì ai cũng biết. Với cách xử lý kiểu bắt cóc bỏ đĩa này vậy nên tình trạng bác sĩ Trung Quốc lòe bệnh nhân vẫn chẳng thể xóa bỏ.
 

Từ Khóa :