Phòng chống Covid-19 tốt hơn nam giới nên phụ nữ ít bị nhiễm bệnh?Phòng chống Covid-19 tốt hơn nam giới nên phụ nữ ít bị nhiễm bệnh?

Phương Linh 7:0 15/10/2020

Do tính tình luôn cẩn thận nên phụ nữ thường đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên, đúng cách hơn nam giới, thậm chí họ còn thực hiện giãn cách xã hội rất nghiêm chỉnh, chứ không tặc lưỡi mặc kệ hoặc cậy mình khỏe mà cho rằng virus corona “chừa” mình ra. Vì thế,trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học của Mỹ cho thấy cần điều chỉnh lại thông điệp về sức khỏe phòng chống Covid-19 với phái nam, bởi họ quá dửng dưng với dịch bệnh.

Đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giãn cách xã hội là những hành động đơn giản nhưng lại là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Nhưng khi nói tới những thói quen quan trọng này, phụ nữ có xu hướng thực hiện rất nghiêm chỉnh so với các đấng mày râu, một nghiên cứu cho biết.

Để đưa ra kết luận, các nhà nghiên cứu tại Đại học New York và Đại học Yale đã kiểm tra dữ liệu khảo sát, quan sát đường phố và phân tích chuyển động từ điện thoại thông minh cá nhân.

Các nhà nghiên cứu cho biết, phụ nữ không chỉ thực hiện các biện pháp phòng ngừa tốt hơn, mà còn có nhiều khả năng lắng nghe các chuyên gia nhiều hơn. Họ cũng bày tỏ sự lo lắng và hoảng sợ trong những phản ứng với Covid-19 trong khi nhiều nam giới có thái độ dửng dưng. Đây là nghiên cứu mới nhất vừa được công bố trên tạp chí Behavioral Science & Policy.

Cuộc khảo với 800 người cho thấy phụ nữ có xu hướng duy trì khoảng cách xã hội, ở nhà, rửa tay thường xuyên và hạn chế giao tiếp với gia đình, bạn bè trong thời gian được khuyến cáo tốt hơn nam giới.Thước đo duy nhất không có sự khác biệt về giới tính là tần suất tiếp xúc với những người không phải bạn bè hoặc gia đình. Tuy nhiên, những hành vi tự báo cáo này không phải lúc nào cũng thể hiện chính xác hành vi thực tế. Vì vậy, các nhà nghiên cứu cũng đang xem xét những người đi bộ trên phố ở các địa điểm khác nhau của Hoa Kỳ như thành phố New York, New Haven, Connecticut và New Brunswick, New Jersey để tìm hiểu xem có bao nhiêu người chấp hành đeo khẩu trang.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có 55% phụ nữ đeo khẩu trang đúng cách so với 38% nam giới mặc dù phân bố giới tính trong các mã zip theo dõi này gần như ngang nhau.

Trong phần thứ ba của nghiên cứu, để kiểm tra việc thực hiện giãn cách xã hội ở Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu GPS từ 15 triệu điện thoại thông minh để theo dõi chuyển động tổng thể và lượt ghé thăm của cả hai giới tới các cửa hàng không thiết yếu như spa, cửa hàng bán hoa và cơ sở thể dục trong khoảng thời gian từ ngày 9 tháng 3 đến 29 tháng 5. Kết quả cho thấy các khu vực có đông nam giới sinh sống  thực hiện giãn cách xã hội ít hơn so với các khu vực có đôngnữ giới sinh sống.

Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện này không gây ngạc nhiên. Từ lâu, người ta đã biết rằng phụ nữ thực hiện hoạt động rửa tay tốt hơn nam giới. Một đánh giá năm 2016 đã xem xét nghiên cứu từ hàng chục quốc gia khác nhau, phát hiện ra phụ nữ có khả năng thực hành và gia tăng các hành vi bảo vệ cá nhân như rửa tay đúng cách, đeo khẩu trang và làm sạch các bề mặt trong bối cảnh dịch bệnh, như cảm cúm chẳng hạn.

Irmak Olcaysoy Okten, nhà nghiên cứu tại Khoa Tâm lý của Đại học New York  cho biết: Các nghiên cứu trước đây (trước khi đại dịch xuất hiện) cũng đều cho thấy phụ nữ chịu tới khám bác sĩ định kỳ nhiều hơn nam giới, và tuân chỉ các khuyến nghị của họ. Phụ nữ cũng quan tâm nhiều hơn tới các nhu cầu sức khỏe của người khác. Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi xu hướng này chuyển thành những nỗ lực lớn, những cố gắng của phái nữ trong việc ngăn chặn sự lây lan của đại dịch và cũng vì thế, không chỉ riêng tại Mỹ mà cả trên thế giới, tỷ lệ tử vong vì Covid-19 ở phái nam nhiều hơn phụ nữ.

Irmak Olcaysoy Okten cũng nhấn mạnh rằng những thông tin này có thể giúp các chuyên gia điều chỉnh lại các thông điệp về sức khỏe cho phái nam để đạt được hiệu quả cao nhất. Đây có thể là một chiến lược hiệu quả giúp giảm lây lan virus. Bà cho biết: Các nhà hoạch định chính sách có thể hướng vào những “ảo tưởng” trước đó ở nam giới về sự “bất khả xâm phạm” của bệnh tật, đồng thời nhắc nhở họ về trách nhiệm của mình với người khác và bản thân trong giai đoạn quan trọng này. Nghiên cứu đề xuất:Thông điệp nên được phổ biến tại những nơi nam giới thường xuyên gặp nhau. Đây có thể trở thành một chiến lược hiệu quả trong quá trình “chiến đấu” với đại dịch.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa : Covid-19