Phong cách “bà giáo” của nữ Giám đốc CIA đầu tiên nói lên điều gìPhong cách “bà giáo” của nữ Giám đốc CIA đầu tiên nói lên điều gì

Lục Kiếm 12:4 19/5/2018

Tân nữ Giám đốc CIA mặc bộ đồ chẳng nói lên điều gì mà lại nói lên tất cả.

Gina Haspel đến gặp các nhà làm luật ở Washington hôm 14/5.

Gina Haspel là ai? Gần như chẳng ai biết đến bà, kể cả người ở Mỹ, nơi bà sinh sống và làm việc. Đó là chuyện dễ hiểu, vì bà đã làm điệp viên CIA, tức hoạt động trong “bóng tối” từ năm 1985. Đầu tháng 5, bà điều trần trước Quốc hội. Ngày 17/5, bà chính thức trở thành nữ Giám đốc đầu tiên của CIA.

Phiên điều trần tập trung vào sự liên quan của bà về một “địa điểm đen” ở Thái Lan, nơi các nhân viên CIA - bị cho là đã tra tấn những người đang trong diện nghi ngờ là thành viên của al-Qaeda, bằng nhiều hình thức bị lên án vì gây tổn hại trầm trọng đến sức khỏe và tinh thần như trấn nước (waterboarding - hình thức tra tấn mà nạn nhân bị trói chặt và bị dội nước vào mặt, làm ngạt thở và hít nước vào phổi, gây ra cảm giác tương tự khi bị ngạt nước và sắp sửa chết đuối), không cho ngủ liên tục (sleep deprivation), ném vào tường hay nhốt trong các “cỗ quan tài”. Haspel có vai trò trong quyết định hủy băng video của những người thẩm vấn vào năm 2005 nhưng khăng khăng cô không thuộc nhóm đó.

Nhờ sự xuất hiện chính thức trong buổi điều trần, hình ảnh Haspel xuất hiện khắp nơi. Bản trình bày chẳng có gì để nói. Bộ trang phục mặc trên người cũng chẳng nổi bật, muốn phân tích cũng khó. Không giống các nhân vật như Tổng thống Trump hay Hillary Clinton, quần áo của họ đã được ghi lại trong nhiều thập niên, giúp người ta có thể đọc ra “chút vị gì đó” từ chúng. Nhưng với Haspel, người ta chẳng biết nên nói gì.

Ngày 7/5, Haspel xuất hiện trong bộ váy hoa đỏ trắng khi đi dự họp trên đồi Capitol. Một hình ảnh nữ tính rất rõ ràng, như thể muốn nhấn mạnh bà chính là nữ Giám đốc CIA đầu tiên. Với mái tóc nâu dài chải gọn gàng, đeo kính, trông bà cũng “vô hại” như bất kỳ vị giáo sư đại học nào đang trên đường đến hội thảo. Hình ảnh đó gợi liên tưởng phụ nữ thường bị coi là phái yếu và dễ tiếp cận (trong vị trí của bà, có thể nói là “dễ đào tin” hay sẽ thuộc tuýp người công khai với tất cả). Dĩ nhiên, bộ quần áo nói vậy, chứ chúng ta chẳng thể mong chờ điều tương tự từ người “cầm trịch” tổ chức tình báo hàng đầu thế giới.

Haspel đi cùng một phụ tá họp ở Washington hôm 14/5

Hình ảnh vô hại đó chẳng ăn nhập với những gì chúng ta đã biết về Haspel, một nữ điệp viên, một người có liên quan tới sự tra tấn. Mặc dù bà thề thốt rằng sẽ không để tái diễn điều đó, thật khó để chắc chắn về bà, cũng như người ta không dám chắc về Tổng thống Trump vậy.

Nhà tư vấn thời trang Lauren Rothman cho rằng đó có thể là phong cách cá nhân của Haspel. Có thể bà thuộc tuýp người không để ý đến trang phục, hoặc là không định để quần áo nói lên điều gì về con người mình.

Nếu nhìn theo chiều hướng đó, hóa ra bộ quần áo nói lên nhiều hơn chúng ta tưởng. Chẳng hạn, bà đúng là một điệp viên, những người luôn biết cách ngụy trang.

Trong phiên điều trần, Haspel mặc bộ suit kaki mềm mại, khăn hoa văn thắt nơ ở cổ. Rothman mô tả đây là cách ăn mặc “khá kín đáo”, đặc biệt ở Washington, nơi mặc suit kể cả ngày ấm áp là tiêu chuẩn cho các chính trị gia.

Haspel xuất hiện trong phiên điều trần

Có thể thấy, Haspel không định cho mọi người thấy quá khứ điệp viên CIA của mình. Jenn Williams của trang Vox mô tả: Haspel có tóc nâu tối màu, trông như thể một hiệu trưởng trường cấp một, cấp hai của con bạn. Bà ấy trông giống một người phụ nữ có thể thấy ngẫu nhiên trên phố, với khuôn mặt “người qua đường”, tức là chỉ một phút sau có thể quên sạch sẽ. Nhưng điều đó rất thích hợp với CIA.

Tuy nhiên, giờ bà đã “lộ diện” trước công chúng, Haspel có một lý do khác để trông giống như mọi người: giành được lòng tin của công chúng. Bà tự gọi mình là “thiếu không quân” và là một phụ nữ làm việc chăm chỉ. “Tôi không có bất kỳ tài khoản mạng xã hội nào. Nhưng bạn sẽ thấy tôi như bất kỳ một người Mỹ trung lưu điển hình nào khác, một người có ý thức mạnh mẽ về đúng và sai, và là người yêu nước”, Haspel nói, với nụ cười nhẹ nhàng, khi nhậm chức.


Lục Kiếm

Racked