Philippines tố cáo tàu Trung Quốc cố thủ ở Trường SaPhilippines tố cáo tàu Trung Quốc cố thủ ở Trường Sa

Chí Đăng 18:30 24/8/2013

Ngày 24/8, tờ Philstar đưa tin hai ngư dân Philippines đã phát hiện 2 tàu tuần tra của Trung Quốc lượn lờ gần khu vực Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hai chiếc tàu bán quân sự này bị các ngư dân Philippines phát hiện vào trưa ngày 23/8. Ngay sau đó, họ đã báo cáo về cho chính quyền thành phố Puerto Princesa, thủ phủ của tỉnh Palawan. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết xấu nên các cơ quan chức năng chưa thể thu thập được những hình ảnh rõ ràng về hai con tàu nói trên.
 
Trước đó, trong suốt tháng 7 vừa qua, Hải quân Philippines cho biết họ vẫn theo dõi các động thái của Bắc Kinh trên Bãi Cỏ Mây và bãi Scarborough. Trong đó, theo các báo cáo mới nhất được tờ Philstar trích dẫn, các tàu thuyền Trung Quốc vẫn duy trì sự hiện diện bất hợp pháp trên khu vực.
 
Các nhà phân tích thuộc trang Strategy hồi đầu tháng 8 từng nhận định Trung Quốc đang gia tăng áp lực nhằm đánh bật các ngư dân cũng như binh lính của Philippines khỏi Bãi Cỏ Mây. Trong khi đó, trên Bãi Vành Khăn, các tòa nhà nổi, công sự kiên cố vẫn đang được Bắc Kinh trắng trợn củng cố và xây dựng trái phép.
 
Sự gấp rút trong các hoạt động cắm chốt tại Trường Sa còn được thể hiện qua hàng loạt các động thái kiềm tỏa khu vực. Mà cụ thể, Bắc Kinh đang chiếm đóng phi pháp 9 điểm trong tổng số 53 điểm đảo, bãi đá, bãi ngầm và rặng san hô thuộc quần đảo Trường Sa, theo Kyodo News. Cũng trên Trường Sa, Trung Quốc đã cử 2 tàu hộ tống, 1 tàu đổ bộ và ít nhất 4 tàu hải giám và ngư chính đến đóng quân phi pháp.
 
Điều đó càng cho thấy Trung Quốc đang muốn cắt nhỏ Trường Sa thành những lát mỏng. Nguy hiểm hơn, theo nhận định của ông Mark J.Valencia, một học giả về chính trị - hàng hải tại Hawaii, đồng thời là giáo sư thỉnh giảng tại viện Nghiên cứu Biển Đông, một khi Bắc Kinh bất chấp luật pháp và rút khỏi UNCLOS, họ có thể từ chối các phán quyết của tòa án và rũ bỏ những trách nhiệm về các hậu quả chính trị.          
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :