Philippines tìm cách phá giải thế độc quyền nhóm trên thị trường điện năngPhilippines tìm cách phá giải thế độc quyền nhóm trên thị trường điện năng

Lục Dương 18:23 15/1/2014

Hạ viện Philippines đang xem xét tính khả thi của việc loại bỏ thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với mặt hàng điện năng trong những nỗ lực để hạ giá chi phí năng lượng cho người dân. Không những vậy, chính quyền Tổng thống Aquino đang đứng trước áp lực có câu trả lời rõ ràng cho người dân về hiện tượng độc quyền nhóm và sở hữu chéo trên thị trường điện năng.

Theo thông tin từ dân biểu Romero Quimbo của Marikina thuộc Đảng Tự do cầm quyền, Ủy ban của Hạ viện cùng với Ủy ban Năng lượng đang tính đến phương án loại bỏ VAT với thuế suất 12% đối với điện, thay vào đó là thuế cố định. Nếu thực hiện được điều này, ước tính giá điện ở Philippines sẽ giảm từ 85 xu (0,0187 USD) đến 1 peso (0,022 USD) trên mỗi kWh điện. Đặc biệt, các nhà chức trách còn tính đến phương án loại bỏ thuế VAT đối với chi phí phát sinh qua các khâu trung gian, từ khâu phát điện đến phân phối, mà doanh nghiệp điện áp lên người tiêu dùng. Sau cuộc họp hôm 14/1, Hạ viện sẽ tiếp tục nghiên cứu khả năng này vào phiên họp Quốc hội ngày 20/1.
 
Ông Quimbo nhận định: Nếu thành công trong việc giảm giá điện, không những góp phần giảm bớt gánh nặng chi phí sinh hoạt cho người dân, gián tiếp thúc đẩy tiêu dùng, mà còn gia tăng sức hấp dẫn của Philippines trong mắt các nhà đầu tư.
 
Cũng trong ngày 14/1, Dân biểu Ben Evardone của Đông Samar đã đệ trình lên Hạ viện xem xét thông qua Dự luật 3676 cấm sở hữu chéo giữa các công ty phát điện và phân phối điện. Theo đó, những người thân, họ hàng trong vòng 4 đời của lãnh đạo ở công ty này không được phép giữ các chức vụ cao hay nắm giữ cổ phần, dù trực tiếp hay gián tiếp, ở một đơn vị có liên quan khác, từ công ty phát điện cho đến đơn vị phân phối, chi nhánh. Ông Evardone cho rằng chính việc để cho nạn sở hữu chéo hoành hành, qua đó hình thành độc quyền nhóm, độc quyền tập đoàn, làm méo mó thị trường tự do, qua đó tác động tiêu cực đến giá điện và gây bất lợi cho người tiêu dùng. Một khi dự luật được thông qua, các doanh nghiệp phải tiến hành thoái vốn trong vòng một năm.
 
Bộ Tư pháp (DOJ) đang tiến hành điều tra những cáo buộc cho rằng các Tập đoàn Điện lực ở quốc gia này có dấu hiệu móc ngoặc ấn định giá, khi giá điện bị đẩy lên cao bất thường, và “dàn dựng” kịch bản thiếu hụt điện năng một cách giả tạo đến từ các nhà máy điện. Tòa án Tối cao đã buộc phải can thiệp khi ra lệnh cấm tạm thời đối với việc thu hóa đơn điện tính theo mức giá mới của Tập đoàn Điện lực Manila (Meralco) trong vòng 60 ngày.
 
Philippines là một trong những nước có giá điện cao nhất châu Á. Theo Huffington Post, điều này xuất phát từ một thực tế đáng ngại rằng: Dù đã tư nhân hóa thị trường điện năng, song thực chất, duới sự bảo trợ của nạn tham nhũng, hối lộ, cả nể, quá trình chuyển đổi này đã rơi vào tay vào một số thế lực lợi ích, để rồi từ đó hình thành nên nạn sở hữu chéo, các mối quan hệ bất thường và chế độ “gia đình trị” thao túng thị trường.
 
 

Lục Dương

Từ Khóa :