Philippines phản đối mạnh mẽ hành động kéo dài đường lưỡi bò của Trung QuốcPhilippines phản đối mạnh mẽ hành động kéo dài đường lưỡi bò của Trung Quốc

Mạnh Kiên 22:13 26/7/2013

Theo tin từ Bộ Ngoại giao Philippines ngày 26/7, nước này đã gửi công hàm đến Đại sứ quán Trung Quốc phản đối bản đồ mới với đường lưỡi bò 10 vạch. Bởi với vạch thứ 10 chồng lấn về phía Đài Loan, Bắc Kinh đang từng bước đánh dấu chủ quyền phi lý theo sách lược chính trị, ngoại giao rất nguy hiểm trên Biển Đông.

Bản đồ mới này được coi là thái độ đáp trả lại đòn tấn công pháp lý mà Chính phủ Philippines đang thực hiện tại Liên Hiệp Quốc (LHQ). Giáo sư Carl Thayer đến từ Đại học New South Wales nhận định trên tờ GMA của Philippines: “Tầm quan trọng của bản đồ mới nhất ở Biển Đông không nằm trong ở 10 ngạch mà chính là việc định danh thêm căn cứ chủ quyền ở Biển Đông mà chúng đã không được liệt kê trên bản đồ trước đó. Chẳng hạn như rạn san hô, bãi cát ngầm cũng như đá, đảo nhỏ và hải đảo đã được đưa vào bản đồ mới để làm cơ sở cho các yêu sách pháp lý của Bắc Kinh”.
 
Có thể thấy, các “chứng cớ” pháp lý này đã được Trung Quốc thu thập trên biển trong hơn một năm qua kể từ khi đơn vị hành chính Tam Sa được thành lập phi pháp nhằm hợp thức hóa chủ quyền trên văn bản cũng đã được học giả Trung - Đài thực hiện ráo riết cuối năm 2012
 
Đường lưỡi bò mới cho thấy tham vọng bá quyền của Trung Quốc sẽ không dừng lại
Ảnh:GMA
 
Ngày 26/7, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết: Họ đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ đường lưỡi bò 10 đoạn - toan tính nguy hiểm đang ngày càng lan rộng, uy hiếp chủ quyền của các nước Đông Nam Á.  Ông Roilo Golez, cựu cố vấn an ninh quốc gia đánh giá, đường lưỡi bò đang được Trung Quốc sử dụng để mô tả “biên giới quốc gia” một cách mơ hồ, nhưng lại nằm rất gần tỉnh Palawan, lẹm thẳng vào vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines.
 
Trước đó, ngày 25/7, tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược CSIS (Hoa Kỳ), Chủ tịch Việt Nam, ông Trương Tấn Sang đã lên tiếng phản đối tính pháp lý và khoa học của đường lưỡi bò trong tiếng vỗ tay tán thưởng của ban cử tọa trong và ngoài nước Mỹ. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: Trước sau như một, lập trường của Việt Nam là không ủng hộ “đường lưỡi bò”, phản đối “đường lưỡi bò”. Bởi chúng được xác lập không có cơ sở, không có căn cứ của bất cứ luật pháp quốc tế nào.
 
Chủ tịch Trương Tấn Sang đối thoại với học giả quốc tế tại Trung tâm CSIS. Ảnh:TTXVN
 
Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng bày tỏ sự trân trọng Philippines - thành viên ASEAN, đồng thời là thành viên LHQ khi bà Bonnie Glaser - cố vấn cao cấp về châu Á của CSIS - đặt câu hỏi về quan điểm của Việt Nam trước vụ kiện Trung Quốc ra tòa án LHQ của chính quyền Manila. Ngày 26/7, trong cuộc hội kiến với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao vai trò của LHQ trong việc duy trì hòa bình và ổn định trên thế giới cũng như khu vực bằng việc thúc đẩy đối thoại, ủng hộ giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của LHQ về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).
 

Mạnh Kiên

Từ Khóa :